Phụ nữ sau sinh ăn dâu tây được không?
Phụ nữ sau sinh ăn gì và không nên ăn gì luôn là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Dâu tây là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Trong khi đó, cơ thể phụ nữ sau khi sinh lại khá nhạy cảm, liệu có phù hợp để ăn dâu tây hay không? Hãy cùng phân tích các thông tin khoa học để biết chính xác sau sinh ăn dâu tây được không bạn nhé!
Tác dụng của dâu tây với phụ nữ sau sinh
Dâu tây là loại quả của xứ lạnh, được nhiều người yêu thích bởi màu đỏ tươi, mọng nước và vị ngọt. Dâu tây là loại quả có tính mát, bổ sung nhiều loại vitamin, protein và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, trong 100mg dâu tây chứa tới 91% hàm lượng nước, 7,7 gam carbohydrate, 4,9 gam đường, 2 gam chất xơ, 0,7 gam protein, 0,3 gam chất béo cùng các loại vitamin, chất khoáng khác.
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào nên có rất nhiều lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe của phụ nữ sau sinh như:
- Tăng cường miễn dịch: Dâu tây chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, phòng ngừa bệnh tật.
- Tốt cho hệ xương: Phụ nữ sau sinh ăn dâu tây sẽ giúp bổ sung các khoáng chất như kali, magie tốt cho các hoạt động của hệ xương khớp.
- Tăng cường thị lực: Giảm thị lực sau sinh là hiện tượng khá thường gặp. Trong khi đó, dâu tây có khả năng bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại, chống đục thủy tinh thể nhờ thành phần chứa chất chống oxy hóa và vitamin C. Phụ nữ sau sinh ăn dâu tây cũng là cách để bổ sung vitamin A bởi trong loại quả này chứa hàm lượng cao Beta-caroten (tiền chất của vitamin A). Do đó, dâu tây vẫn thường được ví như một loại thuốc bổ mắt cho phụ nữ sau sinh.
- Bổ máu: Ăn dâu tây giúp bổ sung sắt sau sinh, giảm nguy cơ bị thiếu máu sau cơn vượt cạn. Do đó, phụ nữ sau sinh không nên bỏ qua loại quả có lợi ích tuyệt vời này nhé!
![sau sinh ăn dâu tây được không 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_sinh_an_dau_tay_1_b4310e0056.jpg)
- Hỗ trợ giảm cân: Dâu tây không chỉ thơm ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và vitamin C, từ đó có khả năng tăng cường trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, giúp phụ nữ giảm cân sau sinh hiệu quả.
- Cải thiện táo bón: Phụ nữ sau sinh ăn dâu tây có thể cải thiện tình trạng táo bón, nóng trong bởi dâu tây có tính mát và chứa hàm lượng chất xơ dồi dào.
- Hỗ trợ tóc, móng chắc khỏe: Dâu tây bổ sung lượng lớn Biotin cho cơ thể, giúp kích thích tóc mọc nhanh, giảm rụng tóc và hỗ trợ móng chắc khỏe, cải thiện tình trạng móng yếu và dễ bị gãy mà nhiều phụ nữ sau sinh thường gặp phải.
- Làm đẹp da: Hàm lượng cao vitamin C có trong quả dâu tây cũng có khả năng kích thích sản sinh collagen, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa cực kỳ hiệu quả.
Phụ nữ sau sinh ăn dâu tây được không?
Với những tác dụng tuyệt vời của dâu tây với phụ nữ sau sinh nêu trên, có thể thấy với băn khoăn “phụ nữ sau sinh ăn dâu tây được không” thì câu trả lời là có bạn nhé! Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cơ thể phụ nữ sau sinh khá nhạy cảm nên việc ăn dâu tây chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi ăn đúng cách. Vậy sau sinh ăn dâu tây đúng cách là như thế nào? Hãy ghi nhớ những vấn đề sau bạn nhé!
- Phụ nữ sau sinh nên ăn dâu tây vào buổi sáng vì đây là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ trái cây tốt nhất.
- Dâu tây có tính mát nên nếu phụ nữ sau sinh ăn một lượng lớn dâu tây cùng một lúc rất dễ bị lạnh, dẫn đến đau bụng, đi ngoài.
- Nếu dạ dày của phụ nữ sau sinh nhạy cảm thì không nên ăn dâu tây vì các loại hạt trong dâu tây có thể gây kích ứng và tạo phản ứng viêm niêm mạc dạ dày.
- Phụ nữ sau sinh cần ăn thử một lượng ít dâu tây trước, nếu không có dấu hiệu bất thường có thể ăn tiếp sau đó. Nếu sau đó mẹ hay bé có dấu hiệu dị ứng khi ăn thì nên ngừng ăn ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
- Dâu tây là loại quả có khả năng cao tồn dư nhiều thuốc trừ sâu nên bạn cần lựa chọn mua dâu tây ở những địa chỉ uy tín và rửa sạch bằng nước muối pha loãng trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh.
![sau sinh ăn dâu tây được không 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_sinh_an_dau_tay_2_86570cb529.jpg)
Món ngon từ dâu tây cho phụ nữ sau sinh
Như vậy, với những thông tin trên đây, bạn sẽ không còn phải băn khoăn “sau sinh ăn dâu tây được không” mà có thể bổ sung loại quả này vào chế độ ăn với lượng phù hợp để tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Dưới đây là những món ngon từ dâu tây cho phụ nữ sau sinh mà bạn có thể tham khảo.
Nước ép dâu tây
Đây là thức uống rất dễ thực hiện. Sau khi rửa sạch, bạn bỏ phần lá xanh và cắt thành miếng nhỏ rồi cho dâu tây vào máy để xay nhuyễn cùng đá viên, có thể thêm một ít đường tùy theo khẩu vị. Xay xong thì bạn rót ra cốc và thưởng thức, có thể thêm vài giọt sữa nếu muốn.
Dâu tây dầm sữa chua
Cách thực hiện món ăn này cũng không quá phức tạp, dâu tây sau khi rửa sạch, bạn để ráo và cắt lát thành miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, bạn bỏ vào đĩa thủy tinh, rưới một lớp caramen và một lớp siro, tiếp đó là cho sữa chua và sữa đặc vào trộn đều.
Nước sốt dâu tây
Nguyên liệu bạn cần dùng là khoảng 1,5kg dâu. Sau khi mua dâu về, bạn rửa sạch và chia thành 2 phần. Một phần bạn cắt nhỏ và xay nhuyễn, sau đó bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi bắt đầu sôi thì cho thêm đường khuấy đều. Sau khi đường tan thì bạn cho nốt phần dâu còn lại vào, khuấy nhẹ và thêm một ít muối. Bạn tiếp tục đun cho đến khi dâu mềm và nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Sau khi nguội, bạn rót nước sốt vào chai và để tủ lạnh dùng dần.
![sau sinh ăn dâu tây được không 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_sinh_an_dau_tay_3_87f037c5e0.jpg)
Như vậy, qua những thông tin trên đây, bạn đã có câu trả lời chính xác cho băn khoăn “sau sinh ăn dâu tây được không” cũng như các lưu ý với phụ nữ sau sinh khi ăn dâu tây. Ngoài ra, bạn cần bổ sung chế độ dinh dưỡng đủ chất, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp