Những loại thực phẩm không nên ăn khi uống rượu

 Việc uống bia rượu quá đà có thể ảnh hưởng sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó, nếu vô tình kết hợp với những thực phẩm “kỵ” với rượu, bia càng đem lại những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Vậy thực phẩm không nên ăn khi uống rượu là gì? Hãy theo dõi bài viết sau.

Các loại thực phẩm không nên ăn khi uống rượu

Thịt xông khói

Ít ai biết rằng, việc thường xuyên ăn thịt xông khói cùng với rượu bia sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họngung thư gan. Nguyên nhân là do trong thịt xông khói chứa nitrosamine, chất bảo quản từ đó gây hại cho cơ thể.

Xúc xích

Một số nghiên cứu cho biết, trong xúc xích có chứa rất nhiều axit amin hữu cơ. Qua quá trình chế biến, thực phẩm này sẽ tạo ra chất Polycyclic hydrocarbon khi kết hợp với rượu sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như các bệnh liên quan đến u bướu.

Hạt điều

Các loại hạt có chất dầu, béo bùi này thường được dùng làm món “khai vị” ở trên các bàn tiệc. Tuy nhiên, chúng chứa một lượng cholesterol cao khi dùng chung với rượu thường xuyên sẽ dễ gây tăng huyết áp.

Cà rốt

Một trong những thực phẩm không ăn khi uống rượu đó chính là cà rốt. Chất caroten có trong cà rốt khi dùng chung với rượu sẽ tạo ra độc tố khiến gan bị nhiễm độc. Nếu như sử dụng nước ép cà rốt với rượu thì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

Các loại thực phẩm không nên ăn khi uống rượu 1 Không nên ăn cà rốt khi uống rượu vì có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc

Nước có gas

Rượu nếu kết hợp với nước có gas sẽ tạo điều kiện cho lượng cồn lan tỏa nhanh trong cơ thể, từ đó sản sinh ra chất CO2 làm tổn hại đến các cơ quan như gan, thận, đường ruột. Hơn nữa, việc sử dụng chúng rượu bia và nước có ga dễ gây ra các triệu chứng khó tiêu, chướng bụng và dễ say.

Sầu riêng

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong sầu riêng có chứa lượng lưu huỳnh khá cao. Hợp chất này sẽ cản trở quá trình cơ thể phân giải rượu cũng như cản trở hoạt động của enzyme phân giải chất độc. Khi thường xuyên uống rượu và ăn kèm sầu riêng sẽ gây cản trở quá trình đào thải các loại độc tố của cơ thể. Thậm chí, tình trạng nghiêm trọng hơn còn dẫn đến ngộ độc rượu và tử vong.

Quả hồng

Hồng cũng là một trong những thực phẩm không nên ăn khi uống rượu. Hồng tính hàn, rượu tính nóng và chứa độc tố. Nhiều loại rượu khi vào dạ dày sẽ gây kích thích bài tiết hệ đường ruột kết hợp với chất tanin trong quả hồng sẽ tạo thành một chất sền sệt cùng cellulose tạo thành cục máu đông, gây khó tiêu và không thải ra ngoài. Tình trạng này lâu dần có thể gây tắc ruột.

Các loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu

Khoai tây

Khoai tây từ lâu đã có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhờ lượng dưỡng chất và vitamin dồi dào. Do đó, khi ăn khoai tây nghiền trước khi uống rượu sẽ giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mất nước và hạn chế say rượu. Bên cạnh đó, ăn kèm khoai tây cùng trái bơ cũng có công dụng ngừa say nhờ vào chất béo có trong bơ.

Sữa

Sữa là một loại thức uống có tác dụng chống say hiệu quả mà ít người biết đến. Sữa vào dạ dày sẽ tạo thành một lớp màng chắn tương tự như chiếc áo giáp cho niêm mạc dạ dày từ đó làm chậm quá trình rượu hấp thụ vào máu. Hơn nữa, sữa còn giúp bạn giảm các triệu chứng nôn, mửa, khó chịu sau khi uống rượu bia.

Các loại thực phẩm không nên ăn khi uống rượu 2 Uống sữa trước khi uống rượu giúp kéo dài thời gian say rượu hiệu quả

Chất béo lành mạnh

Trên thực tế, những món ăn trước khi uống rượu sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian rượu tác động tới não. Vì vậy, nếu dạ dày chứa nhiều thức ăn sẽ giúp kéo dài thời gian rượu hấp thụ vào cơ thể. Ngược lại, bạn uống rượu khi dạ dày trống sẽ rất dễ “gục” ngay trên bàn nhậu. 

Ăn rau củ quả

Ăn nhiều trái cây và rau củ khi uống rượu sẽ giúp cơ thể không bị mất nước. Chúng cung cấp một lượng lớn vitamin lành mạnh và chất chống oxy hóa. Trong đó, dưa chuột, dưa hấu hay cần tây là những loại rau củ bạn có thể lựa chọn để cung cấp đủ nước trong thời gian nhậu.

Một số lưu ý khi uống rượu

Trong quá trình uống rượu, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây để hạn chế tác hại từ rượu nhé:

  • Nên uống rượu từ từ, không nên uống quá nhanh để giảm kích ứng niệm mạc. Cần hạn chế ăn các loại bánh kẹo ngọt, đồ ăn cay nóng khi uống rượu vì sẽ khiến cơ thể nhanh mệt và tinh thần không tỉnh táo.
  • Tuyệt đối không được pha rượu với các chất kích thích khác vì sẽ gây ngộ độc, thậm chí là tử vong do nồng độ cồn ở trong máu tăng cao. 
Các loại thực phẩm không nên ăn khi uống rượu 3 Nên uống rượu đúng tiêu chuẩn và đúng liều lượng, không pha rượu
  • Các loại rượu khác nhau sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải bạn hấp thụ lượng cồn phù hợp.
  • Những người đang dùng Aspirin thì không nên uống rượu vì có thể làm chảy máu dạ dày và nồng độ cồn ở trong máu tăng nhanh. 
  • Không uống chung cả rượu và caffeine. Bởi rượu sẽ làm giảm huyết áp, giảm hoạt động của não còn caffeine lại gây kích thích tăng huyết áp. Khi kết hợp chung rượu và caffeine sẽ gây ra sự xung đột trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngộ độc.

Rượu bia không phải là loại đồ uống có lợi cho sức khỏe, vì thế bạn cần hạn chế sử dụng. Bên cạnh đó, bạn hãy ghi nhớ những loại thực phẩm không nên ăn khi uống rượu mà bài viết đã chia sẻ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong



Chat with Zalo