Những loại thức ăn gây ngộ độc cho bà bầu?
Những loại vi khuẩn như salmonella, E.coli và listeria tồn tại trong những thực phẩm có thể gây ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu. Điều này vô cùng nguy hiểm vì không những gây hại cho sức khỏe của mẹ, ngoài ra còn có thể gây nguy hiểm cho trẻ, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị tật thai nhi.
Những loại thịt gia cầm, gia súc chưa được chế biến kỹ lưỡng
Khi mang bầu mẹ cần bổ sung những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, thịt heo, thịt gà để bổ sung những dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như protein, sắt, canxi, vitamin B12... Tuy nhiên những loại thực phẩm từ động vật, nếu chưa nấu chín hoặc tiệt trùng sẽ dễ khiến mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân là do những loại thịt sống, tái hoặc chưa được chế biến kĩ lưỡng sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn nhiễm các loại vi khuẩn độc hại như coliform, Toxoplasma và Salmonella là rất cao. Những loại vi khuẩn này thường tồn tại trong ruột và lông của những động vật này và lây nhiễm qua thịt trong quá trình giết mổ. Mẹ bầu có sức đề kháng yếu nên tuyệt đối không được sử dụng các loại thịt chưa được nấu chín, kể cả thịt bò và gia cầm.
Những loại cá biển, cá đóng hộp, cá sống trong sushi, sashimi
Thuỷ ngân là một nguyên tố độc hại có trong tự nhiên do những hoạt động khai thác, sản xuất của con người thải ra thuỷ ngân ra không khí, ao hồ, sông biển…hoặc do tự nhiên khi núi lửa phun trào nhiễm vào nguồn nước ngầm. Những loại thủy ngân này khi nhiễm vào nước sẽ bị những loại cá, sinh vật sống dưới biển chuyển hoá thành methyl thuỷ ngân - dạng độc hại nhất của thuỷ ngân. Những động vật này ít nhiều đều tích lũy methyl thuỷ ngân, cực kì độc hại với mẹ bầu với sức đề kháng yếu. Vì vậy mẹ nên hạn chế tiêu thụ cá biển trong thời gian mang thai, chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Thay vào đó là ăn những thủy sản có lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, cá da trơn và động vật có vỏ… để bổ sung lượng protein tuyệt vời và giàu vitamin B12, kẽm, các loại axit béo omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ não bộ của con. Ngoài ra, khi ăn cần đảm bảo những loại cá này phải được chế biến sạch và nấu chín. Tuyệt đối không sử dụng những loại sushi, sashimi, đây là những loại thực phẩm chưa được nấu chín - một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất. Chúng dễ chứa những loại vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm cho mẹ và nguy hiểm cả cho sức khỏe của con.
Sữa tươi chưa được tiệt trùng, thanh trùng
Sữa là một nguồn cung cấp canxi và những khoáng chất quan trọng cho mẹ và sự phát triển của bé trong thời gian mang thai. Tuy nhiên mẹ nên chọn những loại sữa bầu được thanh trùng, tiệt trùng để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại. Nếu sử dụng những loại sữa và những chế phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng sẽ khiến cho mẹ dễ nhiễm những loại vi khuẩn và ký sinh trùng vô cùng độc hại như Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium...
Đặc biệt, sữa chưa tiệt trùng có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cao gấp 150 lần so với những thực phẩm khác, có nguy cơ gây sảy thai ở những mẹ bầu trong những tháng đầu tiên. Với những mẹ sử dụng sữa tươi đã tiệt trùng thì cũng nên chú ý hạn sử dụng nhé, tuyệt đối không uống sữa đã quá hạn sử dụng. Thay vào đó mẹ có thể tận dụng những bịch sữa tươi hết hạn cho việc làm đẹp, tắm vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể cải thiện làn da lại không gây độc cho cơ thể.
Các loại rau sống
Rau sống tốt hơn rau chín vì giữ lại đầy đủ các loại vitamin như A, C, E, chất khoáng và yếu tố vi lượng khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Một số loại rau sống thường xuất hiện trong bữa ăn của mỗi gia đình như xà lách, xà lách xoong thường được dùng bằng cách kẹp, cuốn với các món mặn, hoặc ăn trực tiếp. Đây là một món ăn tươi ngon và bổ dưỡng nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ gây ngộ độc cho mẹ bầu.
Trong rau sống có thể chứa những loại ấu trùng hoặc giun kim, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ với tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 – 82,6% dù đã được rửa qua bằng nước sạch 2-3 lần. Vì vậy mẹ bầu muốn sử dụng rau sống nên rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy nhiều lần rồi vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn hoặc dùng những loại nước rửa chuyên dụng. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất mẹ không sử dụng thường xuyên rau sống mà nên chần qua trước khi ăn.
Trên đây là lưu ý những loại thực phẩm mẹ bầu nên cẩn thận khi sử dụng trong thời gian mang thai. Mẹ bầu phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể và tốt cho sự phát triển của con vì thế mẹ hãy cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm để sử dụng trong thai kì.
Trúc
Nguồn: Tổng hợp