Những điều về mứt Tết có thể bạn chưa biết
Mứt tết chắc hẳn không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Đây là món ăn có thể được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, có những điều lý thú về mứt tết có thể bạn chưa biết đấy! Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Mứt tết bao nhiêu calo? Ăn mứt tết có béo không?
Mứt tết là món ăn rất ngon miệng, chúng ta có thể nhâm nhi cả ngày cùng ly trà nóng vào ngày Tết. Nhưng không ít người lo ngại ăn mứt tết sẽ gây tăng cân nhanh chóng. Vậy điều này có đúng không? Trước tiên hãy cùng tìm hiểu mứt tết bao nhiêu calo bạn nhé!
Theo các nghiên cứu, việc mứt tết bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào nguyên liệu làm ra nó. Dưới đây là lượng calo của một số loại mứt tết mà bạn có thể tham khảo.
Theo bảng calo của một số loại mứt trên, có thể thấy lượng calo của mứt tết không quá cao so với nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn mứt tết sẽ không béo bạn nhé!
Bạn nên ăn mứt tết vừa phải, không ăn một lúc quá nhiều và cần sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để cân bằng lượng chất nạp vào cơ thể hằng ngày. Ngoài ra, với những cô nàng đang trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì nên lựa chọn loại mứt ít calo và ăn với lượng vừa phải thôi nhé!
Mứt tết có tác dụng gì với sức khỏe?
Mứt tết là món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn. Không những vậy, nó còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Dưới đây là lợi ích của một số loại mứt tết quen thuộc chúng ta thường sử dụng:
- Mứt gừng: Mứt gừng có tác dụng làm giảm ho, giải độc, chống nôn mửa, làm ấm dạ dày. Không những vậy, món mứt tết này còn giúp khắc phục các cơn đau bụng do ăn uống không khoa học, thiếu điều độ thường gặp vào dịp tết.
- Mứt khoai lang: Không chỉ thơm ngọt tự nhiên, mứt khoai lang còn có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón và bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra, nó còn chứa chất chống oxy hóa và các loại vitamin E, D, C... rất tốt cho cơ thể.
- Mứt cà rốt: Cà rốt chứa vitamin A dồi dào, nhờ đó mứt cà rốt còn có tác dụng giảm tình trạng khô giác mạc, quáng gà và cải thiện thị giác hiệu quả. Ngoài ra, mứt cà rốt còn chứa nhiều glucose, lecithin, carotene... giúp kích thích vị giác và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Mứt hạt sen: Hạt sen có vị ngọt, tính bình, rất bổ dưỡng cho cơ thể Một số công dụng của mứt sen có thể kể đến như an thần, giảm căng thẳng, chống suy nhược, ích thận, chữa chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa gây ra.
- Mứt dừa: Mứt dừa rất được ưa chuộng bởi vị ngon ngọt thơm ngậy đặc trưng. Mứt dừa chứa nhiều hoạt chất giúp chống lão hóa da mặt, cải thiện làn da, tăng cường sức khỏe.
Cách làm một số loại mứt tết tại nhà
Dưới đây là cách làm một số loại mứt tết tại nhà với các bước thực hiện đơn giản, dễ thực hiện.
Cách làm mứt tết từ cùi dừa
Nguyên liệu để làm món mứt tết này bao gồm 500g cơm dừa bào sợi mỏng, 5g muối, 200g đường, 1 ống vani.
Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Dừa sau khi đã được bào mỏng bạn đem chần qua nước sôi có pha 5g muối. Sau đó, bạn vớt ra rửa lại với nước lạnh từ 3 - 4 lần cho thật sạch.
- Bước 2: Bạn đem dừa đi ngâm với nước lạnh trong 3 - 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt dừa ra để ráo rồi đem trộn đều với 200g đường và ngâm dừa với đường trong khoảng 1 ngày.
- Bước 3: Bạn cho dừa lên chảo sên ở mức lửa nhỏ. Sau đó bạn cho thêm 1 ống vani vào để mứt thơm hơn. Lưu ý trong suốt quá trình sên, bạn nhớ đảo thật đều tay cho đến khi đường khô lại và bám vào từng miếng dừa là được.
Cách làm mứt gừng
Với mứt gừng, bạn chỉ cần chuẩn bị lượng gừng theo nhu cầu sử dụng và muối, đường.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Bạn lựa chọn những củ gừng không quá già và cũng không quá non, sau đó cạo bỏ vỏ gừng. Sau khi cạo xong, bạn cho ngay vào thau nước lạnh có hòa một ít muối ngâm trong 10 phút để gừng không bị đen. Sau đó, bạn bào gừng thành từng lát mỏng rồi ngâm vào thau nước muối loãng trong 10 phút.
- Bước 2: Bạn vớt gừng ra và luộc trong khoảng 2 phút. Trong quá trình luộc, bạn cho vào nồi một ít muối để gừng có màu trắng tự nhiên. Sau đó, bạn vớt ra và xả qua nước lạnh. Tiếp đó, bạn luộc gừng lần 2 rồi vớt ra và xả lại nước lạnh nhằm làm giảm bớt độ cay nồng.
- Bước 3: Bạn cho gừng và đường vào thau theo tỷ lệ 1:1, sau đó trộn đều hỗn hợp và ướp trong 1 tiếng để đường thấm đều vào gừng.
- Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp và sên ở mức lửa nhỏ, đảo đều tay để đường không bị cháy, đến khi hỗn hợp ở dạng lỏng rồi sệt lại và từ từ đóng thành tinh thể trắng là được.
Cách làm mứt hạt sen
Để làm mứt hạt sen, bạn cần chuẩn bị hạt sen tươi đã lấy tâm và đường, muối.
Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Bạn luộc chín hạt sen. Lưu ý trong lúc luộc, bạn cho vào nồi 1 ít muối để sen nhanh mềm hơn và tránh đảo sen quá nhiều lần để không bị nát. Sau đó, bạn vớt ra và ngâm vào thau nước đá.
- Bước 2: Bạn tiếp tục cho sen vào nồi và luộc lần 2 với thời gian 5 – 7 phút ở mức lửa nhỏ. Sau đó, bạn vớt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh trong 1 phút. Sau đó bạn vớt sen ra, để ráo nước rồi cho vào nồi.
- Bước 3: Bạn ướp sen với đường trong 2 tiếng. Sau đó, bạn vớt hạt sen ra và chỉ sên phần nước đường. Khi nước đường đặc sánh hơn thì bạn cho hạt sen vào, đảo liên tục cho đến khi đường chuyển thành hạt màu trắng. Bạn lưu ý đảo đều tay để mứt được khô.
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mứt tết, tác dụng của món ăn vặt này với sức khỏe cũng như cách làm một số món mứt tết tại nhà. Hy vọng với những thông tin gợi ý mà Hà An cung cấp trên đây, bạn có thể tự tay vào bếp tạo ra mứt tết thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi