Những điều cần biết về độ pH nước bọt và cách cân bằng hiệu quả

Một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến sức răng miệng là độ pH nước bọt. Bởi độ pH giúp ngăn chặn vi khuẩn trong miệng không thể phát triển hoặc nhân lên, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và nhiễm trùng răng. Vậy làm thế nào để duy trì tốt độ pH nước bọt để có lợi cho sức khỏe răng miệng, đồng thời chăm sóc sức khỏe an toàn hơn.

Độ pH nước bọt là gì?

Độ pH của nước bọt ở mức bình thường là 6,2 đến 7,6. Việc ăn uống sẽ làm thay đổi độ pH của nước bọt. Chẳng hạn vi khuẩn trong miệng bị phân hủy carbonhydrate mà bạn tiêu thụ, giải phóng axit lactic, axit butyric và axit aspartic. Từ đó làm giảm mức độ pH nước bọt. 

Độ pH của nước bọt có thể thay đổi do các yếu tố như chế độ ăn uống, các bệnh lý ở đường tiêu hóa, căng thẳng, stress… Bên cạnh đó, tuổi tác còn là nguyên nhân thay đổi mức độ pH trong miệng, ở người lớn nước bọt thường có tính axit cao hơn trẻ em.

Cách nhận biết độ pH nước bọt:

Để có thể kiểm tra độ pH của nước bọt, nha sĩ có thể sử dụng giấy quỳ hoặc dung dịch đo pH. Dưới đây là các bước thực hiện:

  • Không ăn uống trong 2 giờ trước khi thử nghiệm.
  • Để nước bọt đầy trong miệng sau đó nuốt hoặc nhổ ra ngoài.
  • Để đầy nước bọt trong miệng một lần nữa, sau đó cho một lượng nhỏ nước bọt lên dải pH.
  • Dải pH sẽ thay đổi màu sắc dựa trên độ axit hoặc kiềm trong nước bọt của bạn. Phía trên hộp đựng sẽ có dải màu, nếu khớp màu của dải pH thì có thể xác định được độ pH nước bọt của bạn hiện tại.

Khi độ pH trong nước bọt không cân bằng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như hôi miệng kéo dài dai dẳng, nhạy cảm với thức ăn hoặc đồ uống nóng lạnh, sâu răng…

Độ pH nước bọt ở mức bình thường là 6,2 đến 7,6 Độ pH nước bọt là gì?

Tại sao nên quan tâm đến độ pH của nước bọt?

Cũng giống như những bộ phận khác trong cơ thể, miệng cũng cần có độ pH nhất định. Mức độ pH trong nước bọt có thể giảm xuống dưới 5,5 khi bạn sử dụng đồ ăn uống có tính axit. Lúc này, các axit trong miệng sẽ bắt đầu khử khoáng và làm phá vỡ men răng.

Khi men răng quá mỏng sẽ làm lộ ngà răng bên trong. Những thực phẩm và đồ uống có tính axit cao như: nước ngọt, rượu vang trắng, phô mai Mỹ, anh đào…

Mối quan hệ giữa độ pH của nước bọt với sức khỏe răng miệng

Sức khỏe răng miệng được bảo vệ một phần do sự điều tiết nước bọt, nó giúp ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của các vi sinh vật gây hại. Bên cạnh đó, nước bọt còn đóng vai trò giữa cho độ pH trong miệng được ổn định nhất có thể. Nếu bạn sử dụng những thực phẩm có tính axit sẽ làm độ pH giảm xuống và có thể tạo sự khử khoáng men răng.

Nếu men răng bị thiệt hại sẽ khiến cho các vi khuẩn dễ dàng tiếp cận vào sâu trong răng gây ra các bệnh lý như sâu răng. Bên cạnh đó, dùng những thực phẩm có đường sẽ làm cho vi khuẩn chuyển hóa đường bằng cách giải phóng axit dẫn đến giảm độ pH và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây ra bệnh lý răng miệng.

Một số thói quen ăn uống hàng ngày làm ảnh hưởng đến độ pH nước bọt và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như:

  • Thường xuyên sử dụng thực phẩm có đường.
  • Sử dụng đồ uống có độ pH axit như đồ uống có gas, nước tăng lực, nước áp trái cây, cà phê, rượu…
  • Dùng các thực phẩm và đồ uống có tính axit liên tục trong ngày, khiến miệng tiếp xúc nhiều với tác động liên tục của axit.
Độ pH nước bọt ổn định giúp bảo vệ sức khoẻ răng miệng Mối quan hệ giữa độ pH nước bọt với sức khỏe răng miệng

Làm cách nào để cân bằng độ pH nước bọt?

Để giữ mức độ pH được cân bằng trong miệng, bạn nên tiêu thụ thức ăn và đồ uống có độ pH trung bình. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ làm mất khoáng chất và vitamin quan trọng cho cơ thể bạn.

Chế độ ăn uống

Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính axit càng tốt. Không dùng nước uống có đường hoặc có độ axit cao trong thời gian dài, nhằm giảm thời gian tiếp xúc. Việc dùng sữa và kem đánh bông không đường hoặc phô mai tươi sau khi ăn có thể giúp cân bằng độ pH nước bọt. Để giữ mức độ pH cân bằng trong miệng, bạn chỉ nên tiêu thụ thực phẩm và các loại đồ uống có độ pH trung bình. Tuy nhiên, điều này vô tình làm mất đi các khoáng chất và vitamin quan trọng của bạn.

Uống nhiều nước

Bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho miệng và giúp khoang miệng được sạch sẽ. Nên uống nhiều nước, đặc biệt là sau khi sử dụng đồ uống có tính axit như nước ngọt, cà phê hoặc rượu vang, để giúp loại bỏ phần axit còn lại trong khoang miệng và làm cân bằng pH nước bọt.

Cân bằng độ pH nước bọt bằng cách uống nhiều nước Cân bằng độ pH nước bọt

Vệ sinh răng miệng

Nên đánh răng ngay sau khi uống nước ngọt, nước ép trái cây, bia hoặc rượu vang. Bởi các thức uống này có tính axit khiến men răng của bạn sẽ bị yếu hơn và xuất hiện sự nhạy cảm cho răng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng những đồ uống có tính axit và đường nên dùng kem đánh răng có chức năng bảo vệ men răng, chọn bàn chải mềm để không bị mòn răng.

Tóm lại, độ pH nước bọt đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sức khỏe răng miệng khỏe mạnh và bảo vệ răng tránh những tác động và vi khuẩn gây hại. Vì vậy, bạn cần nên chí ý và nên kiểm tra độ pH trong miệng thường xuyên nhằm khắc phục và hạn chế xảy ra các bệnh lý.

Kim Thoại

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo