Người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không - Bạn đã biết chưa?

Vú sữa là loại quả nhiệt đới với hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người vẫn cần lưu ý trước khi sử dụng loại quả này. Vậy “người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không”, hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không?

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc bệnh nhân bị tiểu đường không ăn được vú sữa. Ngoài ra các nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc ăn quả vú sữa với chỉ số đường huyết thấp (GI = 28) và đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể giúp ức chế hoạt động của α – amylase và α – glucosidase từ đó làm giảm sự hấp thu glucose vào máu.

Đây cũng là một cơ vô cùng chế tiềm năng có thể được ứng dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Chính vì vậy, để giải đáp cho câu hỏi người bị bệnh tiểu đường có ăn được quả vú sữa không thì câu trả lời là có.

Người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không - Bạn đã biết chưa? 1
Người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không là thắc mắc của nhiều người

Bị tiểu đường thai kỳ có ăn vú sữa được không?

Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn được vú sữa nhưng cũng cần chú ý về liều lượng. Vú sữa có mức đường huyết thấp, ít calo cùng hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ bầu tiểu đường kiểm soát đường huyết rất tốt.

Trong vú sữa còn chứa nhiều chất xơ cùng các loại vitamin khác nhau giúp cơ thể phụ nữ mang thai có cảm giác no lâu hơn, tốt cho da đồng thời làm giảm cảm giác buồn nôn.

Mặc dù vú sữa mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe của mẹ bầu nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vì quả vú sữa mang tính nóng nên ăn nhiều có thể khiến cơ thể bị nhiệt gây ra tình trạng bị táo bón.

Người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không - Bạn đã biết chưa? 2
Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn được vú sữa

Lợi ích của quả vú sữa với bệnh nhân tiểu đường

Quả vú sữa còn mang đến nhiều công dụng khác nhau cho sức khỏe của người tiểu đường như:

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Quả vú sữa là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta luôn khỏe mạnh. Chất xơ trong quả vú sữa giúp làm mềm phân và dễ dàng đào thải qua ruột. Quả vú sữa giàu chất xơ giúp thoát khỏi chứng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. 

Làm giảm lượng đường hấp thụ vào máu

Hàm lượng chất xơ trong quả vú sữa là khoảng 1,92g trong 100g quả. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn vú sữa có thể giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, không làm tăng lượng đường trong máu vì vú sữa có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate trong thực phẩm từ đó giúp làm giảm lượng đường được hấp thu vào máu.

Giúp giảm cân

Vú sữa là loại trái cây giúp giảm cân hiệu quả vì có chứa ít chất béo cùng hàm lượng calo thấp. Ngoài ra hàm lượng chất xơ cao trong vú sữa còn giúp người bệnh tiểu đường giảm cân và ổn định lượng đường huyết.

Chống viêm

Vú sữa là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là hoạt chất alkaloid. Hoạt chất này có tính kháng khuẩn mạnh giúp chống quá trình oxy hóa của các gốc tự do từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người bệnh đồng thời phòng ngừa các bệnh mãn tính như các bệnh tim mạch, ung thư,...

Người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không - Bạn đã biết chưa? 3
Vú sữa giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch

Hướng dẫn cách ăn vú sữa đúng cho người tiểu đường

Để vú sữa mang lại hiệu quả tối đa cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường và tránh các tác dụng không mong muốn, người dùng cần có cách sử dụng hợp lý:

  • Về liều lượng: Nên dùng 200g – 400g hàng ngày vì vú sữa có khoảng 32,2kcal/ 100g (200 – 400g vú sữa có chứa khoảng 62,4 – 128,8 calo). Không nên ăn vú sữa quá nhiều vì có thể dẫn đến táo bón, nóng trong người.
  • Thời điểm: Người bệnh tiểu đường nên ăn vú sữa sau bữa ăn khoảng 2 giờ sẽ không làm cho đường huyết bị tăng đột ngột.
  • Cách ăn: Người bị tiểu đường chỉ nên ăn vú sữa ở dạng trái cây tươi chưa qua chế biến.

Ngoài việc ăn vú sữa, người bệnh tiểu đường cũng cần phải chú ý cả việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết. Người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm với chỉ số đường huyết thấp và có chế độ nghỉ ngơi khoa học và duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày.

Hạn chế việc sử dụng các thực phẩm có lượng đường cao và nước uống có ga. Bên cạnh đó, người bị tiểu đường cần phải tránh ăn các thực phẩm chiên, rán, thức uống có cồn, đồ đóng hộp. Đồng thời luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh căng thẳng cho bản thân để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không - Bạn đã biết chưa? 4
Người bị tiểu đường cần phải tránh ăn các thực phẩm chiên, rán

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi người tiểu đường có ăn được quả vú sữa không. Có thể thấy người bệnh tiểu đường có thể ăn được vú sữa nhưng chỉ nên ăn với hàm lượng vừa phải bên cạnh đó cần nhớ một số lưu ý để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn.

Xem thêm: Người tiểu đường có ăn được dưa lê không?

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo