Người bị bệnh gan ăn trứng gà được không? Có tốt không?
Bên cạnh việc điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp là chìa khóa vàng cho một lá gan khỏe mạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về những thực phẩm tốt và xấu cho gan kèm theo lời giải đáp người bị bệnh gan ăn trứng gà được không.
Nguyên nhân gây nên các loại bệnh gan
Các loại bệnh gan khác nhau gây nên bởi các nguyên nhân khác nhau:
- Nhiễm virus gây bệnh như viêm gan A (virus HAV), viêm gan B (virus HBV) và viêm gan C (virus HCV).
- Gặp vấn đề trên hệ thống miễn dịch, tế bào gan bị tổn thương do hệ thống miễn dịch tấn công như bệnh viêm đường mật nguyên phát và viêm gan tự miễn.
- Bệnh gan do di truyền: Do tình trạng di truyền như bệnh Wilson và bệnh Haemochromatosis.
- Ung thư: Khi các tế bào bất thường nhân lên tại gan có thể phát triển thành khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư gan).
- Gan tiêu thụ quá nhiều chất độc: Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là hậu quả tiêu thụ rượu thường xuyên quá giới hạn cho phép. Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu là do tiêu thụ quá nhiều chất béo, bệnh này đang trở nên phổ biến khi tỉ lệ béo phì và bệnh tiểu đường tăng cao.
![Người bị bệnh gan ăn trứng gà được không? Có tốt không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/benh_gan_co_duoc_an_trung_ga_khong_1_4bd157caf2.jpg)
Những loại thực phẩm cần tránh và cần thiết cho gan
Các loại thức ăn cần tránh cho gan
Gan của mỗi chúng ta đang làm việc chăm chỉ hàng giờ để cơ thể hoạt động và khỏe mạnh. Một trong những chức năng chính của gan là tiêu hóa thức ăn và loại chất độc ra khỏi cơ thể. Bạn cần sử dụng những thực phẩm tốt để có một lá gan khỏe mạnh và tránh những thực phẩm có thể cản trở hoạt động của gan và khiến gan hoạt động khó khăn hơn. Một số thực phẩm không tốt cho gan được biết đến là:
- Bánh ngọt, bánh nướng và bánh quy: Đây là những loại bánh nướng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, những món này chứa nhiều đường và có thể dẫn đến béo phì. Bên cạnh đó, món bánh nướng có thể làm lượng chất béo trung tính tăng cao trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về gan khác nhau. Ngoài ra, thành phần chính của loại bánh này là bột mì trắng tinh chế khó tiêu hóa và tích tụ chất béo tại gan.
- Nước ngọt có ga (soda, coca, …): Đồ uống có ga là nguyên nhân gây tăng cân và béo phì, gây tích tụ chất béo trong gan (gan nhiễm mỡ). Việc sử dụng đồ uống có ga thường xuyên có thể tạo nên các biến chứng trên gan, làm tăng nguy cơ đái tháo đường, các vấn đề về tim mạch, loãng xương.
- Rượu bia: Khi bạn sử dụng quá nhiều rượu bia trên giới hạn cho phép thì rượu bia tàn phá lá gan của bạn do gan buộc phải làm việc nhiều hơn. Phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình này có thể gây hư hỏng các tế bào gan dẫn đến viêm, chết tế bào gan, uống rượu quá nhiều trong thời gian dài dẫn đến xơ gan.
- Thức ăn nhanh (khoai tây chiên, pizza,…): Đây là loại thức ăn có hàm lượng chất béo bão hòa cao gây áp lực lên gan để chuyển hóa các thực phẩm này. Chất béo bão hòa có thể gây tăng cholesterol xấu, làm giảm mức cholesterol tốt trong cơ thể đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và gan nhiễm mỡ.
- Thịt đỏ: Mặc dù thịt đỏ chứa nhiều protein nhưng tiêu hóa thịt đỏ là công việc nặng nhọc cho lá gan của bạn. Khi tiêu thụ thịt đỏ quá nhiều có thể xảy ra tình trạng tích tụ protein dư thừa trong gan, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng xấu đến não và thận.
![Người bị bệnh gan ăn trứng gà được không? Có tốt không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/benh_gan_co_duoc_an_trung_ga_khong_2_6b600675b9.jpg)
Các loại thức ăn tốt cho gan
Thay vào đó, người bị bệnh gan nên bổ sung các loại thực phẩm sau đây:
- Các loại rau họ Cải: Đây là loại rau rất tốt cho gan, cung cấp chất xơ hỗ trợ sức khỏe cho gan. Bên cạnh đó, các loại rau này chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất tự nhiên có tác dụng trị liệu giúp ngăn ngừa ung thư gan.
- Các loại quả mọng: Việt quất, dây tây hay quả mâm xôi rất giàu chất xơ, chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư gan.
- Các loại hạt: Đã có nghiên cứu cho thấy lượng hạt cao trong chế độ ăn uống liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Các loại hạt chứa lượng chất béo không bão hòa dồi dào mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, cần bổ sung một số loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hướng dương, hạt bí,... trong phần ăn hằng ngày.
- Các loại đậu: Tổ chức Gan Hoa Kỳ khuyến nghị giảm chất béo bão hòa và thịt đỏ trong chế độ ăn uống. Người bệnh có thể làm điều đó bằng việc thi thoảng thay thế bằng các loại đậu như đậu lăng hay đậu xanh. Các loại đậu trên ít chất béo bão hòa cũng như là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời để bảo vệ lá gan của bạn.
- Cá béo hay cá dầu: Những loại cá chứa nhiều dầu cá như cá hồi, cá thu,... là một nguồn cung cấp omega 3 tốt. Chất béo này có thể làm chậm tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Bên cạnh việc tiêu thụ thực phẩm chứa omega – 3, người bệnh có thể lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung omega 3 của Úc để dung nạp omega 3 tốt hơn.
- Cà phê: Cà phê có nhiều chất có khả năng chống viêm và chống oxy hóa tốt cho sức khỏe người bị bệnh gan. Tác dụng này sẽ tối ưu nhất khi không thêm quá nhiều đường do việc sử dụng dư thừa đường sẽ có hại cho gan
- Trà: Trong các loại trà, cụ thể là trà xanh có chứa các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Catechin trong trà xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan nhưng việc dùng trà cần có liều lượng hợp lý và vừa đủ.
![Người bị bệnh gan ăn trứng gà được không? Có tốt không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/benh_gan_co_duoc_an_trung_ga_khong_3_de1cf45a3e.jpg)
Người bị bệnh gan ăn trứng gà được không?
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe đã được xác định trong các nghiên cứu trên người:
- Bao gồm hầu hết chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như carbohydrate, vitamin (A, B2, B12, B5), phospho, selen,...
- Trứng gà chứa nhiều cholesterol nhưng ăn trứng gà không ảnh hưởng xấu đến cholesterol trong máu đối với đa số mọi người.
- Ăn trứng gà liên tục có thể làm tăng mức HDL (hay còn gọi là cholesterol “tốt”) tăng cao, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
- Là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất trong chế độ ăn uống. Đây là chất dinh dưỡng cực kì quan trọng nhưng hầu hết cơ thể không dung nạp đủ.
- Nguồn tốt cung cấp hai chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
![Người bị bệnh gan ăn trứng gà được không? Có tốt không? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/benh_gan_co_duoc_an_trung_ga_khong_4_a7a6b4707f.jpg)
Người bị bệnh gan có ăn trứng được không?
Đối với một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng như trứng gà thì liệu người bị bệnh gan ăn trứng gà được không? Người bệnh gan cần kiểm soát trị số cholesterol trong máu bằng cách giảm tiêu thụ chất béo bão hòa (thịt đỏ, sản phẩm từ sữa nguyên chất…) và bánh ngọt, thực phẩm chế biến sẵn. Lượng chất béo này rất thấp và có hàm lượng dinh dưỡng cao nên người bệnh có thể đưa trứng vào chế độ ăn uống hằng ngày ví dụ như ăn khoảng hai hoặc ba quả mỗi tuần, nấu trứng chín theo cách lành mạnh (luộc…), tránh nạp thêm lượng calo không cần thiết (chiên, rán…). Lòng trắng trứng rất tốt cho gan của bạn nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh đó, lòng đỏ vàng cũng là nguồn cung cấp cholesterol xấu cho cơ thể.
Trên đây là những thông tin hữu ích về những loại thực phẩm mà người bị bệnh gan nên sử dụng và nên tránh. Do đó, những người bị bệnh gan cũng đã có câu trả lời về việc bệnh gan ăn trứng gà được không. Tuy là một nguồn thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao nhưng bệnh nhân cần phải bổ sung trứng gà một cách hợp lý, sử dụng các phương pháp chế biến lành mạnh để không gây ra các tác động xấu đối với sức khỏe.