Người bệnh cao huyết áp không nên ăn trái cây gì?

Bệnh nhân cao huyết áp cần phải kiểm soát lượng đường của bản thân vì lượng đường trong máu tăng quá cao dễ dẫn đến triglyceride tăng gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, làm nghiêm trọng thêm vấn đề tăng huyết áp. Vì vậy người bị cao huyết áp cần tránh những loại trái cây khiến cho huyết áp tăng đến ngưỡng nguy hiểm. Vậy người bị cao huyết áp không nên ăn trái cây gì? Bạn đọc tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp nhé.

Người bị cao huyết áp không nên ăn trái cây gì?

Trái cây được xem là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì có hàm lượng các chất chống oxy hoá, các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cao. Tuy nhiên, trong trái cây thường có một lượng đường nhất định và hàm lượng đường cao của chúng là mối lo ngại đối với những người cao huyết áp. Vậy người bệnh cao huyết áp không nên ăn trái cây gì?

Trái cam đường

Cam đường là một loại quả có vị ngọt ngọt chua chua rất thơm và hàm lượng vitamin, nước trong cam đường khá cao. Vì vậy, những người bị cao huyết áp cần hạn chế ăn loại trái cây này vì trong cam đường, như tên gọi của nó, chứa một hàm lượng đường khá cao, ăn một lúc nhiều cam đường sẽ dễ tăng huyết áp.

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn trái cây gì? - 1
Người cao huyết áp không nên ăn trái cam đường

Quả lê

Thật đáng ngạc nhiên khi quả lê nằm trong danh sách này, lê là một loại trái cây khá phổ biến và dễ mua, ăn lê có tác dụng giảm ho, khô rát ở cổ họng, ấm phổi vì hàm lượng vitamin và nước trong lê tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, bệnh nhân bị cao huyết áp không nên ăn nhiều lê vì lê làm hạ huyết áp. Đặc biệt là sau khi dùng thuốc hạ huyết áp thì không nên dùng nhiều lê.

Bưởi

Bưởi gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hạ huyết áp vì bưởi có chứa chất flavonoid gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thuốc ở gan, gây tăng nồng độ thuốc trong cơ thể. Vì vậy, người cao huyết áp đang điều trị với thuốc không nên ăn quá nhiều bưởi.

Nhãn

Nhãn là loại quả bổ dưỡng tuy nhiên hàm lượng đường trong nhãn tương đối cao, ăn nhiều dễ gây béo phì ngoài ra còn gây nóng trong người, điều này không có lợi cho những người bị cao huyết áp.

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn trái cây gì? - 2
Ăn quá nhiều nhãn không có lợi cho người cao huyết áp

Sầu riêng

Đây là loại trái cây khá phổ biến ở vùng nhiệt đới và khá kén người ăn bởi vì mùi hương của nó. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thích ăn sầu riêng, đặc biệt là phụ nữ ăn sầu riêng rất tốt vì có thể bổ sung estrogen cần thiết cho cơ thể, giúp làm đẹp da. Nhưng loại quả này cũng chứa rất nhiều đường, và hàm lượng calo cũng tương đối cao, dễ gây béo phì và về lâu dài sẽ không có lợi có người cao huyết áp.

Người bệnh cao huyết áp cần lưu ý gì khi ăn rau và trái cây?

Theo các nghiên cứu, huyết áp cao hay tăng huyết áp là một vấn đề sức khoẻ mà luôn được mọi người quan tâm. Có khoảng hai phần ba số người trên 65 tuổi bị cao huyết áp và những người có huyết áp bình thường ở độ tuổi 55 có trên 90% nguy cơ tiến triển thành cao huyết áp. Đây là căn bệnh phổ biến khi tuổi cao, việc huyết áp tăng theo tuổi tưởng như vô hại nhưng đây là căn nguyên gây tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

Vì vậy, người cao huyết áp thường được khuyến cáo xây dựng cho bản thân một chế độ ăn dinh dưỡng và lành mạnh. Vì thực tế, có rất nhiều loại rau củ và trái cây được chứng minh là có lợi cho việc ổn định chỉ số huyết áp. Người bị cao huyết áp cần lưu ý những điều sau để bổ sung rau và trái cây một cách hợp lý.

  • Người bị cao huyết áp nên sử dụng các loại rau giàu kali như cải xoăn, xà lách, diếp cá, rau bina,... bởi vì lượng kali có trong các loại này giúp cải thiện các chỉ số huyết áp. Giúp loại bỏ natri và ổn định huyết áp.
  • Người cao huyết áp nên ăn các loại quả mọng: Theo một số nghiên cứu, các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, quả mâm xôi có chứa flavonoid giúp ngăn ngừa cao huyết áp hay hạ huyết áp một cách hiệu quả.
Người bệnh cao huyết áp không nên ăn trái cây gì? - 4
Các loại quả mọng có lợi cho người cao huyết áp.

Người cao huyết áp cần xây dựng một chế độ ăn lành mạnh

Bên cạnh việc bổ sung rau củ, trái cây vào chế độ ăn hàng ngày, người bệnh cao huyết áp cũng cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng. Hạn chế sử dụng muối và các thực phẩm giàu natri trong các món ăn. Không nên uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích giúp chỉ số huyết áp được cải thiện và luôn được duy trì ở mức ổn định.

Người bị cao huyết áp cũng nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các biến cố và bệnh tim mạch. Không nên tự ý dùng thuốc hay các thực phẩm chức năng mà cần tham khảo bác sĩ và theo dõi huyết áp đều đặn.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được việc "người bệnh cao huyết áp không nên ăn trái cây gì?". Bổ sung trái cây giúp cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất, tuy nhiên vì trong trái cây có một số loại có lượng đường khá cao vì vậy người bệnh cao huyết áp nên cân nhắc. Qua đó, giúp bạn xây dựng một chế độ ăn lành mạnh để đạt được các mục tiêu sức khỏe dài hạn của mình.

Xem thêm:



Chat with Zalo