Bệnh nhân bị cao huyết áp nên ăn trái cây gì?

Trong quá trình điều trị để duy trì huyết áp ổn định, người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề bệnh cao huyết áp nên ăn gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ được vấn đề này.

Bệnh lý tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính, xảy ra do tình trạng tăng dai dẳng huyết áp động mạnh (áp lực máu lên thành động mạch). Theo phân loại của Hội tim mạch học Việt Nam (VNHA) 2022, tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu >140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥90mmHg.

cap huyet ap an trai cay gi 1.png
Tăng huyết áp là gì?

Tác dụng của trái cây đối với bệnh tăng huyết áp

Nhiều loại trái cây đã cho thấy tác dụng trong việc hỗ trợ làm giảm, kiểm soát huyết áp và phòng ngừa tăng huyết áp - nguyên nhân của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, suy tim và đột quỵ do chứa nguồn chất xơ, kali, canxi và magie dồi dào. Những khoáng chất này đều có tác dụng trong việc cải thiện chỉ số huyết áp hiệu quả.

cao huyet ap an trai cay gi 2.jpg
Người cao huyết áp nên ăn trái cây gì?

Chất xơ

Có thể hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol LDL, giảm viêm và hạ huyết áp, đồng thời cải thiện mức cholesterol trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý và biến chứng tim mạch. Vì vậy, việc bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của người bệnh tim mạch là một phần không thể thiếu.

Magie

Hỗ trợ làm giãn nở các mạch máu, làm tan các cục máu đông, bảo vệ cơ tim và cải thiện tình trạng co thắt động mạch. Bên cạnh đó, magie cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Cơ chế giúp làm giảm huyết áp của magie được giải thích qua cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên, làm ngăn chặn sự di chuyển của canxi vào các tế bào cơ tim và động mạch, từ đó cho phép các mạch máu thư giãn. 

Ngoài ra, magie còn là khoáng chất dồi dào thứ tư trong cơ thể, được chứng minh có tác dụng làm giảm huyết áp nếu được bổ sung thường xuyên trong vòng 3 tháng qua các thử nghiệm lâm sàng. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, cần bổ sung canxi vào chế độ dinh dưỡng song song với magie để phát huy hiệu quả của magie.

Canxi

Có công dụng quan trọng trong việc thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu bên cạnh nhiệm vụ hỗ trợ cho magie. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng canxi có thể dẫn tới tình trạng hẹp thành động mạch, gây ảnh hưởng đến huyết áp tâm trương. 

Ngoài ra, khi lượng canxi trong máu thấp, cơ thể sẽ tự bổ sung lượng canxi thiếu hụt bằng cách lấy canxi từ xương, dẫn đến các bệnh lý về xương khớp. Vì vậy, việc bổ sung các loại trái cây có chứa canxi vào chế độ ăn hàng ngày có thể hỗ trợ làm giảm chỉ số huyết áp nhưng nên ưu tiên các nguồn canxi tự nhiên do được chứng minh là không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, trong khi đó việc sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi cho thấy nguy cơ tăng cao hơn.

Kali

Tương tự như canxi và magie, kali rất cần thiết trong việc duy trì ổn định huyết áp. Kali có tác dụng trong việc hỗ trợ làm giảm sự co thắt của các mạch máu, từ đó làm giảm tình trạng tăng huyết áp. 

Ngoài ra, kali có vai trò thúc đẩy quá trình bài tiết natri qua nước tiểu nếu cơ thể nạp một lượng lớn natri (do natri dư thừa có thể khiến huyết áp tăng). Bên cạnh đó, sự tương tác giữa natri với kali cũng rất hữu ích trong việc điều chỉnh sự cân bằng nước trong cơ thể, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. 

Người cao huyết áp nên ăn trái cây gì?

Vậy người cao huyết áp nên ăn trái cây gì để cải thiện sức khỏe tim mạch? Dưới đây là gợi ý một số loại trái cây cho người bệnh tăng huyết áp:

Chuối

Là một trong những loại trái cây có tác dụng chống tăng huyết áp. Dinh dưỡng trong một quả chuối cỡ trung bình chứa tới 422mg kali nhưng chỉ chứa 1mg natri nên rất hiệu quả trong việc duy trì ổn định huyết áp. 

Ngoài ra, chuối còn giàu magie, vì vậy bổ sung chuối trong bữa ăn hàng ngày cho người tăng huyết áp là một lựa chọn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Bên cạnh chuối, một số loại trái cây cũng chứa hàm lượng kali cao như: Mơ, chanh dây, hồng…

cao huyet ap an trai cay gi 3.jpg
Chuối rất giàu kali

Trái cây có múi

Các loại trái cây thuộc họ cam quýt như bưởi, cam, quýt, chanh,… là các lựa chọn rất có lợi cho người tăng huyết áp do chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật nên có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao. 

Một nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hỗ trợ làm giảm đáng kể huyết áp tâm trương qua việc uống nước chanh kết hợp với đi bộ mỗi ngày. Nguyên nhân được cho là do trong chanh chứa hàm lượng lớn axit citric và flavonoid (hai hoạt chất có lợi cho sức khỏe tim mạch). 

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng giúp giảm chỉ số huyết áp khi uống nước ép cam, bưởi. 

Quả mọng

Chứa dồi giàu các chất chống oxy hóa, trong đó anthocyanin là chất đã được chứng minh có thể hỗ trợ thành động mạch trở nên linh hoạt hơn mang đến hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Vì vậy, các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi,... thường được bổ sung vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân tăng huyết áp do các tác dụng có lợi cho huyết áp. 

Cà chua

Loại quả rất giàu chất dinh dưỡng đồng thời chứa lượng lớn kali, và lycopene sắc tố carotenoid. Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng lycopene có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch. 

Vì vậy, bổ sung các món ăn hay thức uống chế biến từ cà chua vào chế độ ăn có thể hỗ trợ điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

cao huyet ap an trai cay gi 4
Cà chua giúp hỗ trợ điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Dưa hấu

Là loại trái cây chứa một loại axit amin là L-citrulline có tác dụng giảm huyết áp đã được chứng minh bởi các nghiên cứu. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa nhiều nước, chất xơ, lycopenes, vitamin A và kali,...

Quả bơ

Một loại quả thường được mệnh danh là “siêu thực phẩm” do có thể hỗ trợ mức huyết áp tăng vọt của bạn một cách kỳ diệu. Trong bơ chứa nhiều axit oleic, một loại axit béo có tác dụng hỗ trợ làm giảm huyết áp cao. Đồng thời, bơ cũng rất giàu kali và folate, các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như vitamin A, K, B, E và chất xơ, những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu khỏi các mạch máu đều có trong bơ. Vì vậy, bổ sung bơ vào các bữa ăn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người tăng huyết áp.

cao huyet ap an trai cay gi 5.jpg
Bơ rất giàu các chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch

Trái nho

Tương tự như chuối, nho chứa nhiều đường nên không được khuyến khích cho những người trong tình trạng thừa cân – béo phì. Trong nho rất giàu các loại este, vitamin và axit có lợi trong việc tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời loại bỏ cholesterol xấu, cải thiện tình trạng tăng huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

Thêm vào đó, hoạt chất chính trong nho là flavonoid một chất hỗ trợ củng cố các mao mạch, làm loãng máu và tăng tính đàn hồi của các tế bào máu.

Hiểu rõ hơn về lợi ích của việc bổ sung các loại trái cây giúp hỗ trợ duy trì ổn định huyết áp sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe tim mạch khi người tăng huyết áp. Tuy nhiên, nên bổ sung các loại trái cây khi cao huyết áp với lượng vừa phải, phù hợp và kết hợp tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Xem thêm: 



Chat with Zalo