Nên ăn hạt điều vào lúc nào để tốt cho cơ thể?

Hạt điều hiện nay là thực phẩm rất được người dùng ưa chuộng. Hạt điều có vị bùi, thơm ngon và được xem là món ăn vặt siêu bổ dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Nhưng bạn có biết nên ăn hạt điều vào lúc nào để cơ thể hấp thu tốt nhất hàm lượng dinh dưỡng trong chúng chưa? Cùng giải đáp thắc mắc này ở bài viết sau. 

Những thông tin cần biết về hạt điều

Hạt điều có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil. Hiện nay trên thị trường bạn có thể dễ dàng bắt gặp hạt điều thô hay đã chế biến. Hạt điều rất giàu dinh dưỡng, là loại hạt tốt cho sức khoẻ nên được cung cấp hằng ngày. Trong 100 gram hạt điều chứa khoảng 600 kcal, giàu đạm, chất béo, chất xơ, Vitamin E, Vitamin K, Vitamin B6 cùng các khoáng chất như canxi, natri, kali, magie, folate. 

Nên ăn hạt điều vào lúc nào để tốt cho cơ thể? 1 Hạt điều rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề nên ăn hạt điều vào lúc nào thì ta cùng điểm qua một số lợi ích khi ăn loại hạt này:

  • Nâng cao sức khỏe tim mạch: Các chất như kali, Vitamin E, Vitamin B6, folate có tác dụng chống lại bệnh tim mạch. Hạt điều chứa chất béo không bão hoà có thể giảm mức cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ. 
  • Kiểm soát cân nặng: Chế độ ăn kiêng có bổ sung hạt điều giúp bạn dễ dàng quản lý cân nặng hơn. Hạt điều làm tăng cảm giác no và góp phần sinh nhiệt, giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. 
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp: Hạt điều chính là loại hạt giàu đồng, magie rất cần thiết để tăng mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương. Ăn hạt điều thường xuyên còn giúp duy trì collagen và elastin để củng cố cấu trúc cho xương. 

Bên cạnh những lợi ích đã nêu trên, thì ăn hạt điều không khoa học sẽ gây nên một số rủi ro cho cơ thể. Hạt điều giàu chất béo không bão hoà có lợi nhưng nếu không bảo quản tốt, chất béo này dễ dàng bị oxy hoá và chính là nguyên nhân gây ung thư.

Bạn không nên ăn hạt điều thô bởi chúng có chứa chất độc cho cơ thể. Đặc biệt hãy chọn kỹ các sản phẩm điều chế biến sẵn, nếu chúng nhiều muối hay phụ gia khác sẽ không tốt cho sức khỏe khi ăn. Những ai có cơ địa dễ bị dị ứng cũng nên cẩn trọng khi sử dụng hạt điều. 

Không nên ăn hạt điều vào lúc nào?

Ăn hạt điều vào lúc nào là tốt nhất? Thực chất bạn có thể ăn hạt điều với lượng vừa phải vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Nhưng để hạn chế các tác dụng phụ cho cơ thể thì tuyệt đối không được ăn nhiều và đặc biệt là ăn vào các lúc sau:

Không ăn trước bữa chính

Hạt điều giàu chất xơ, nếu ăn hạt điều trước bữa chính sẽ dẫn đến tình trạng no lâu, khiến bạn không ăn được các món khác, từ đó có nguy cơ thiếu chất. Vậy nên tốt nhất là ăn vào các bữa phụ và ăn cách thời gian diễn ra bữa chính ít nhất là 1 tiếng. 

Không ăn vào buổi tối

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng năng lượng dồi dào nên nếu ăn chúng trước khi đi ngủ sẽ gây đầy bụng khó tiêu và rất khó ngủ. Đặc biệt nếu bạn yêu thích các sản phẩm hạt điều chiên hoặc tẩm gia vị có lượng dầu cao thì khả năng bị đầy hơi, không ngủ được rất cao. 

Nên ăn hạt điều vào lúc nào để tốt cho cơ thể? 2 Không nên ăn hạt điều vào lúc nào? Ăn vào buổi tối rất dễ bị đầy hơi

Không ăn một lúc quá nhiều

Thông thường chỉ nên sử dụng 10 đến 20 hạt mỗi ngày. Một tuần có thể dùng hạt điều từ 3 - 4 ngày. Với trẻ em dưới 10 tuổi thì nên ăn ít hơn, chỉ ăn khoảng 1 lần/tuần để tránh khó tiêu. Đặc biệt không nên ăn hạt điều khi xem TV vì cách ăn này làm bạn mất tập trung và sẽ ăn nhiều hơn lượng cho phép. Tuyệt đối không dùng hạt điều rang muối với nước ngọt. 

Cách chọn hạt điều rang chất lượng

Sau khi biết nên ăn hạt điều vào lúc nào bạn nên quan tâm đến cách chọn sản phẩm hạt điều được bày bán trên thị trường. Bởi với các loại hạt điều rang muối nếu không may chọn sản phẩm kém chất lượng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn hạt điều

Dựa vào hình dáng: Tốt nhất nên chọn hạt điều có kích thước vừa, tròn mẩy, chắc hạt và đồng đều nhau. Không xuất hiện mọt, nấm, vết đen hay bất kỳ vết nám nào. Với hạt điều vỏ lụa rang thì lớp vỏ phải còn bám vào hạt, khi vẩy nhẹ tay thì lớp này bong ra rất dễ dàng. 

Dựa vào mùi vị: Khi chọn hạt điều, một số cửa hàng cho phép khách hàng nếm thử. Đây là cơ hội để bạn đánh giá chính xác hơn chất lượng hạt. Hạt điều ngon khi cắn vào sẽ giòn tan, thơm vị điều, không hôi dầu. Tuyệt đối không chọn hạt khi có dấu hiệu ám mùi dầu cũng như bị ẩm. 

Nên ăn hạt điều vào lúc nào để tốt cho cơ thể? 3 Hạt điều ngon có kích thước tròn đầy, vỏ lụa còn bám hạt

Cách bảo quản hạt điều

Bảo quản bằng túi zip: Hạt điều rang muối sau khi mua về nếu ăn không hết có thể cho vào túi zip hoặc bỏ vào hộp vặn kín nắp. Hầu hết các sản phẩm hạt điều đang bán hiện nay đều đựng trong hủ nhựa, túi hút oxy nên chỉ cần lấy lượng điều cần ăn và vặn nắp hay khoá túi lại là được. 

Cất ở nơi thoáng mát: Hãy để hạt điều ở nơi sạch sẽ, thoáng mát không cho kiến, gián có cơ hội tiếp xúc. Có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh sau khi đã đậy kỹ. Nếu chẳng may hạt điều bị mềm thì tiến hành rang sơ lại qua chảo là có thể dùng giòn ngon trở lại. 

Trên đây là những chia sẻ về nên ăn hạt điều vào lúc nào. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể hiểu hơn về loại hạt này và có cho mình cách sử dụng khoa học nhất.

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: Vinmec.com



Chat with Zalo