Nên ăn chuối trước hay sau khi ăn cơm là tốt nhất?
Chuối là loại trái cây rất có lợi cho sức khỏe và không hề kén đối tượng sử dụng. Vậy bạn nên ăn chuối trước hay sau khi ăn cơm để tối ưu hiệu quả nhận về? Đó là nội dung chính yếu sẽ được chia sẻ trong bài viết sau.
Thành phần dinh dưỡng của chuối
Chuối là loài thực vật có xuất xứ từ Đông Nam Á nhưng đến nay đã du nhập đến mọi quốc gia trên thế giới. Không chỉ là trái cây phổ biến, dễ mua, chuối còn rất thơm ngon và hàm chứa nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể, khi tính toán theo lượng hấp thu hằng ngày (RDI) thì trong mỗi quả chuối có trọng lượng trung bình cỡ 118g sẽ hàm chứa:
- 9% RDI lượng Kali;
- 11% RDI vitamin C;
- 8% RDI magie;
- 10% RDI Cu;
- 33% RDI vitamin B6.
Ngoài ra còn có:
- 3,1g chất xơ;
- 1,3g chất đạm;
- 0,4g chất béo.
Ngoài những thành phần trọng yếu nói trên, chuối còn tích hợp nhiều chất chống oxy hóa, một số loại đường dễ hấp thu. Đặc biệt là không đính kèm bất cứ yếu tố gây hại nào cho sức khỏe.
Chuối và những tác dụng tích cực đối với sức khỏe
Khi thường xuyên ăn chuối, bạn sẽ nhận về rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
Kiểm soát đường huyết
Trong chuối hàm chứa lượng chất xơ hòa tan cao ngất ngưỡng. Khi đưa vào cơ thể, thành phần này sẽ chuyển sang dạng gel và có thể làm hạ đường huyết cực nhanh.
Bên cạnh đó, chuối còn xanh lại chứa hoạt chất giúp cải thiện hoạt tính của insulin, đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa đường glucose thành đường dự trữ. Nhờ vậy đường huyết sẽ được kiểm soát chặt chẽ nếu bạn sử dụng thực phẩm này
Hỗ trợ tiêu hóa
Khả năng hỗ trợ tiêu hóa của chuối có được cũng là nhờ sự góp mặt của lượng chất xơ dồi dào, giúp kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, ngừa táo bón.
Không chỉ vậy, tinh bột kháng trong chuối còn giúp nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn có trong đường ruột. Vậy nên sức khỏe tiêu hóa sẽ dần cải thiện qua thời gian.
Giúp giảm cân hiệu quả
Tổng năng lượng tích hợp trong mỗi quả chuối chín chỉ khoảng 100 calo, thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu năng lượng hằng ngày của người trưởng thành.
Thêm nữa, tinh bột kháng tự nhiên trong chuối sẽ khiến bạn luôn có cảm giác ngang dạ, no lâu nên giúp tiết chế việc dung nạp thức ăn vào cơ thể.
Bảo vệ tim mạch
Chuối hàm chứa lượng kali cực dồi dào. Khoáng chất nói trên có vai trò như vệ sĩ của hệ tim mạch. Ngoài ra còn giúp cân bằng huyết áp, kiểm soát các rủi ro khác liên quan đến vấn đề sức khỏe này. Bên cạnh đó, magie - một vi chất khác trong chuối chín cũng đem đến tác dụng tương tự.
Chống lão hóa
Flavonoid và amin có trong chuối là những thành phần chống oxy hóa cực mạnh. Những đại diện này sẽ quét sạch các loại mỡ xấu, gốc tự do. Từ đó giúp làm chậm tiến trình già đi của cơ thể, bảo vệ tế bào trước các tác nhân gây hại, nâng cao chức năng miễn dịch và từng bước cải thiện sức khỏe tổng quát.
Tăng cường chức năng thận
Kali có trong chuối điều hòa huyết áp cực tốt và rất có lợi cho chức năng của thận. Với những người bị bệnh thận mạn tính, ăn chuối sẽ làm chậm sự tiến triển của nhóm bệnh lý này.
Phục hồi thể lực sau khi luyện tập với cường độ cao
Bạn có để ý thấy trong chế độ ăn của các vận động viên luôn có sự hiện diện của chuối chín? Các chất điện giải có trong chuối sẽ bù lấp lượng điện giải mất đi khi hoạt động với cường độ cao. Từ đó giúp thể lực vận động viên phục hồi nhanh, ngăn ngừa tình trạng đau cơ, chuột rút sau tập luyện.
Nên ăn chuối trước hay sau khi ăn cơm?
Bạn nên ăn chuối trước hay sau khi ăn cơm thì có lợi hơn cho sức khỏe?
Vì chuối rất tốt cho sức khỏe nên nhiều người cho rằng chúng ta có thể ăn loại quả này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên thực tế không phải vậy.
Nếu dùng sai thời điểm, chuối có thể gây đầy hơi, khó tiêu, cồn ruột, ảnh hưởng tiêu cực đến các chức năng tim mạch. Vậy nên theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm lý tưởng nhất để ăn chuối là sau bữa ăn khoảng 1 đến 2 tiếng.
Khi đó, cơ thể không có cảm giác đói, áp lực lên hệ tiêu hóa cũng đã giảm thiểu nên có thể dung nạp tốt loại trái cây này.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn chuối trước khi đi ngủ khoảng 3 tiếng. Nghiên cứu cho thấy tryptophan trong chuối sẽ kích hoạt sự sản sinh metalonin, một loại hormone giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ. Khi dùng chuối theo cách này, bạn có thể kết hợp với nhiều loại trái cây khác như dâu tây, việt quất, mâm xôi,... Ngoài ra nên trộn thêm bột yến mạch, hạt dưa hoặc hạnh nhân để tối ưu công dụng.
Qua những phân tích mà Hà An Pharmacy vừa chia sẻ, bây giờ thì bạn đã biết nên ăn chuối trước hay sau khi ăn cơm rồi chứ?
Một số lưu ý khi ăn chuối
Khi ăn chuối, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau:
- Không ăn quá nhiều vì một số axit amin trong loại trái cây này sẽ làm tăng đột biến lưu lượng máu lên não, từ đó gây ra những cơn đau đầu cấp tính. Mỗi ngày, một người bình thường chỉ nên ăn 1 - 2 quả chuối, không nên dung nạp nhiều hơn;
- Không ăn chuối quá chín hoặc có dấu hiệu hư hại, sinh mùi khó chịu;
- Những người đang bị đau nửa đầu thì tạm thời không nên dùng loại quả này;
- Khi bụng đang bị đói, bạn không nên ăn chuối. Nếu dùng ở thời điểm này sẽ rất dễ đau dạ dày, chướng bụng, hại tim mạch;
- Chuối chứa serotonin nên ăn xong thường dễ bị buồn ngủ. Do đó khi cần tập trung cao độ để làm việc, học tập thì bạn không nên sử dụng thực phẩm này;
- So với chuối chín thì chuối xanh ít có tác dụng hơn. Do đó nếu bạn có đường huyết ổn thì chỉ nên sử dụng chuối chín, xuất hiện nhiều đốm nhỏ trên bề mặt (số lượng lý tưởng là từ 40 - 60 đốm).
Nên ăn chuối trước hay sau khi ăn cơm và cần lưu ý thêm điều gì khi dùng loại trái cây này đều đã được làm rõ trong bài viết. Sau cùng, chúc bạn luôn khỏe mạnh và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo nội dung tại website của Hà An Pharmacy! Trân trọng!
Xem thêm: