Nâng mũi ăn rau mồng tơi được không? Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi

Vấn đề kiêng khem sau nâng mũi đóng vai trò hết sức quan trọng giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng. Vậy nâng mũi ăn rau mồng tơi được không? Trước hết, hãy cùng Hà An Pharmacy điểm qua một vài nét về loại rau này nhé.

Đôi nét về rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một loại rau quen thuộc có mặt trong hầu hết bữa cơm gia đình Việt. Loại rau này có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới thuộc Châu Á và Châu Phi.  

Các nghiên cứu dinh dưỡng chỉ ra rằng, trong rau mồng tơi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong đó có thể kể đến như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các vitamin và khoáng chất…

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, rau mồng tơi mang đến cho người dùng nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Cụ thể:

  • Tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh;
  • Bảo vệ sức khỏe làn da, giúp chị em sở hữu làn da hồng hào và sáng mịn;
  • Thanh nhiệt, giải độc;
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, đặc biệt là cải thiện tình trạng táo bón;
  • Bảo vệ sức khỏe đôi mắt, phòng ngừa các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể… 
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp đồng thời ngăn ngừa loãng xương;
  • Hỗ trợ điều trị yếu sinh lý nam giới đồng thời tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới.
Nâng mũi ăn rau mồng tơi được không? Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi 1
Rau mồng tơi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nâng mũi ăn rau mồng tơi được không?

Rau mồng tơi mang đến cho người sử dụng rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Bên cạnh đó, đây còn là loại rau yêu thích của rất nhiều chị em phụ nữ. Vì vậy, nhiều chị em không khỏi lo lắng rằng nâng mũi ăn rau mồng tơi được không?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu, sau nâng mũi, chị em hoàn toàn có thể ăn rau mồng tơi mà không cần lo lắng vấn đề sẽ phải đối mặt với những biến chứng bất lợi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong lá rau mồng tơi có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C và sắt có tác dụng rất tốt giúp thúc đẩy quá trình lành thương.

Trong Đông y, mồng tơi được đánh giá là loại rau lành tính có tác dụng giảm đau, tán nhiệt và thải độc. Nhờ vậy mà vết mổ sớm ổn định và liền lại hơn, giảm đáng kể những phản ứng sưng tấy khó chịu.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu lâm sàng còn chỉ ra rau mồng tơi có tính kháng khuẩn cao, rất tốt cho những người vừa trải qua phẫu thuật hoặc đang có vết thương hở. Đặc biệt, chất nhầy của rau mồng tơi có khả năng thúc đẩy khí huyết lưu thông và cầm máu. Điều này giúp sản sinh ra những tế bào mới và mô liên kết khỏe mạnh giúp cho mũi sớm vào form cao thẳng, thanh tú.

Tuy rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích cho chị em sau phẫu thuật nâng mũi. Song để đảm bảo an toàn, bạn cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Những chị em đang bị sỏi thận, người có tiền sử loét dạ dày tá tràng không nên ăn rau mồng tơi để tránh khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Nên chọn mua rau mồng tơi organic có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
  • Không nên chế biến rau mồng tơi cùng thịt bò đồng thời không ăn rau mồng tơi sống hay rau mồng tơi để qua đêm.
Nâng mũi ăn rau mồng tơi được không? Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi 2
Nâng mũi ăn rau mồng tơi được không

Những nhóm thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật nâng mũi

Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh là chìa khóa giúp quá trình hồi phục sau phẫu thuật diễn ra nhanh chóng. Một số nhóm thực phẩm nên sử dụng sau phẫu thuật nâng mũi bao gồm:

  • Thực phẩm giàu protein như thịt lợn nạc, các loại đậu, ngũ cốc… Nhóm thực phẩm này có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới giúp vết thương mau lành.
  • Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như rau mầm, ớt chuông, cà rốt, khoai lang, khoai tây… có tác dụng chống viêm, giảm sưng, làm mờ vết thâm và tăng cường sức đề kháng.
  • Thực phẩm có hàm lượng chất oxy hóa cao như các loại đậu, ngũ cốc… có tác dụng giảm viêm và ức chế quá trình lão hóa da.
  • Thực phẩm chứa chất béo có nguồn gốc thực vật như các loại hạt, tinh dầu, bơ… giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin từ đó tăng cường sức đề kháng.
Nâng mũi ăn rau mồng tơi được không? Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi 3
Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ giúp chống viêm giảm sưng hiệu quả

Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi

Khi biết được đáp án cho câu trả lời nâng mũi ăn rau mồng tơi được không chắc hẳn nhiều người không khỏi thắc mắc về việc nên chú ý chăm sóc cơ thể trong quá trình lành thương và hồi phục sau phẫu thuật. Dưới đây là hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi đồng thời một số lưu ý sau phẫu thuật bạn có thể tham khảo:

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi

Những ngày đầu sau khi nâng mũi có lẽ là khoảng thời gian quan trọng nhất. Vì thế bạn cần chú ý các điều sau:  

  • Ngày 1 và 2: Uống thuốc theo đơn, chườm lạnh theo hướng dẫn và vệ sinh mũi.
  • Ngày 3: Bỏ ống thông mũi (nếu có), tiếp tục chườm lạnh theo hướng dẫn, vệ sinh mũi.
  • Ngày 4, 5 và 6: Bỏ nẹp mũi (nếu có), vệ sinh mũi và tiếp tục chườm lạnh nếu còn sưng nề. 
  • Ngày 7 đến ngày 10: Khám lại và cắt chỉ theo lịch hẹn.

Lưu ý chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi

Khi chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi, bạn cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Chườm lạnh: Sử dụng túi gel hoặc đá lạnh chườm hai bên sườn mũi, chườm ngay khi kết thúc phẫu thuật 3 - 5 ngày sau mổ, chườm luân phiên 30 phút và nghỉ 30 phút hoặc chườm 60 phút nghỉ 60 phút.
  • Vệ sinh mũi: Vệ sinh mũi bằng Betadin và nước muối. Bạn có thể sử dụng tăm bông thấm nước muối sinh lý chấm và lau nhẹ vào vết mổ. Tuyệt đối không ngoáy mạnh vào vết mổ. Sau khi lau sạch chấm Betadin.
  • Ống thông mũi: Bác sĩ có thể đặt ống thông ở 2 lỗ mũi trong trường hợp cần thiết. Bạn có thể nhỏ nước muối sinh lý và làm sạch 2 ống thông này nếu bị tắc hoặc tự rút bỏ ống thông này 2 - 3 ngày sau phẫu thuật.
  • Ngủ: Tránh tỳ đè vào vùng mũi. 
  • Chế độ ăn uống: Về nguyên tắc, bạn chỉ cần kiêng các chất kích thích như bia, rượu… và cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất cần thiết như chất xơ, vitamin, khoáng chất, protein, các chất chống oxy hóa
  • Vận động: Vận động nhẹ nhàng, tránh va đập dù là nhẹ vào vùng mũi trong 1 tháng, tránh va đập mạnh sau này.
  • Rửa mặt và mát xa mặt: Trong 2 tuần đầu chỉ nên rửa mặt nhẹ nhàng với khăn. Sau đó, từ tuần thứ 3 bạn có thể sử dụng máy rửa mặt. Từ tuần thứ 5 có thể mát xa mặt và tuần thứ 8 trở đi bạn có thể véo đầu mũi.
  • Khám lại theo đúng chỉ định của bác sĩ: Nếu có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như chảy máu tại vết mổ, sưng nề kéo dài… cần liên hệ và tới gặp bác sĩ để có phương án khắc phục kịp thời (nếu cần).
Nâng mũi ăn rau mồng tơi được không? Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi 4
Vệ sinh mũi bằng tăm bông một cách nhẹ nhàng

Nâng mũi ăn rau mồng tơi được không? Tất cả đã được giải đáp trong bài viết trên đây của Nhà Thuốc Hà An. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thể hiểu hơn về chủ đề này đồng thời nắm được cách chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi. Để đảm bảo an toàn cũng như sở hữu một chiếc mũi cao đẹp, bạn cũng cần lựa chọn cơ sở uy tín bạn nhé.



Chat with Zalo