Mẹ sinh mổ ăn nho được không? Một số lưu ý để ăn nho ngon và an toàn
Một chế độ ăn hợp lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của mẹ sau sinh mổ. Vậy nên việc lựa chọn thực phẩm phù hợp tác động rất lớn tới sức khỏe của mẹ và bé. Hãy cùng Nhà Thuốc Hà An tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời đầy đủ của câu hỏi: “Mẹ sinh mổ ăn nho được không?” nhé!
Giá trị dinh dưỡng của nho
Nho là loại quả ngon, mọng nước; chúng mọc thành từng chùm và rất giàu chất dinh dưỡng. Trong nho có chứa thành phần các khoáng chất như đường, canxi, photpho, kali. Ngoài ra, nho còn là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A, vitamin B1, chất xơ… Có thể thấy nho là một loại trái cây rất bổ dưỡng cho cơ thể. Sau đây là một số lợi ích mà nho mang lại đến cho mẹ sau sinh mổ:
- Hàm lượng sắt dồi dào trong nho giúp thúc đẩy sự hình thành của các tế bào hồng cầu. Vì thế điều này rất có lợi cho những mẹ mới sinh do bị mất máu trong quá trình sinh đẻ.
- Chất xơ có trong nho giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Trong nho có chứa các chất chống oxy hóa góp phần tăng cường miễn dịch cho mẹ sau sinh. Ngoài ra, còn giúp giảm chỉ số cholesterol có trong máu và góp phần ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Nho rất giàu vitamin C vì thế khi ăn loại quả này rất tốt cho những mẹ đang cho con bú vì nó có thể giúp làm tăng hàm lượng vitamin C trong sữa mẹ. Ngoài ra, còn có tác dụng để làm lành vết thương, hỗ trợ quá trình hấp thu sắt và giúp tăng cường miễn dịch trong cơ thể.
- Hàm lượng vitamin K có chứa trong nho tham gia vào quá trình chuyển hóa xương và canxi trong mạch máu. Vì vậy, khi bạn bổ sung vitamin K sẽ góp phần giúp hệ xương nhanh phục hồi và chắc khỏe hơn sau sinh.
- Chất flavonoid quercetin trong nho rất tốt cho hệ tim mạch vì có đặc tính kháng viêm và giúp kiểm soát cholesterol xấu có trong cơ thể.
- Thành phần kali trong nho giúp kiểm soát huyết áp ở mẹ bỉm.
Mẹ sinh mổ ăn nho được không?
Nho là loại trái cây giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: Cung cấp nước cho cơ thể, tránh các bệnh nhiễm trùng và đường tiết niệu, giúp cải thiện chứng mất ngủ, da sạm… Tuy nhiên, ở trường hợp mẹ đang cho con bú thì cần phải cân nhắc xem có nên thêm nho vào chế độ dinh dưỡng không bởi nho có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Theo bác sĩ, đối với phụ nữ sinh mổ thì không nên ăn nho trong khoảng thời gian 1 - 2 tháng sau sinh. Bởi nho có tính axit gây ra hiện tượng vết thương chậm lành. Đặc biệt cần lưu ý ở một vài trường hợp ăn nho có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng xung quanh các mũi khâu. Ngoài ra, ăn nho có thể gây hại đến hệ tiêu hóa, dạ dày của cả mẹ và bé vì nho chua có tính axit cao. Vì vậy mẹ sinh mổ ăn nho được không? Thì câu trả lời đó là không nên ăn ngay mẹ nhé!
Một số lưu ý cho mẹ sau sinh khi muốn ăn nho
Nho tuy là loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tuy nhiên mẹ sau sinh cần lưu ý với những điều sau:
- Mẹ sinh có thể ăn nho sau khi vết thương đã lành, tốt nhất là sau 1 - 2 tháng sau sinh. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều vì sau sinh các cơ quan của mẹ đang trong quá trình hồi phục nên có thể sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Mẹ có thể ăn nhưng nên giới hạn trong khoảng 1/2 bát nho tươi để lượng đường trong máu không bị tăng cao.
- Với mẹ đang cho con bú, khi ăn nho hãy chắc chắn rằng mình không ăn bất kỳ loại trái cây nào khác tối thiểu từ hai đến ba ngày. Điều đó giúp mẹ nhận thấy những thay đổi nào trong phân hoặc tiêu hóa của em bé. Nếu con có bất cứ dấu hiệu nào về sự khó chịu hay đau bụng thì mẹ hãy loại bỏ nho ngay ra khỏi thực đơn của mình.
- Nên chọn nho tươi thay vì nho khô bởi nho khô có lượng đường cao hơn và thường có chứa chất bảo quản.
- Nên chọn ăn nho đậm vị, ít chua; khi đó lượng axit sẽ thấp, tránh việc hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng. Khi ăn nho mẹ bỉm cần quan sát phản ứng của cơ thể bé.
- Để tránh bị đầy bụng, khó tiêu, mẹ không nên ăn nho cùng với các loại thức ăn như bia, sữa, cá, dưa chuột…
- Nên chọn những quả nho tươi, mọng nước, vỏ còn nhiều phấn trắng; tránh chọn phải những quả hỏng, bị dập, có mùi lạ. Trước khi ăn nho, mẹ cần ngâm và rửa sạch với nước muối.
Một số loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh
Ở trên là một số lưu ý mẹ sau sinh cần biết khi muốn ăn nho. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung cho cơ thể nhiều loại trái cây và thực phẩm cần thiết khác để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể đang phục hồi. Những loại trái cây rất tốt cho mẹ sau sinh như sau:
- Chuối: Đối với mẹ sau sinh thường mất máu rất nhiều và trong chuối có chứa lượng lớn sắt và chất xơ giúp tăng sinh hồng cầu, tránh tình trạng thiếu máu và táo bón. Đồng thời còn bổ sung sắt vào sữa mẹ và giúp phòng ngừa thiếu máu cho bé.
- Đu đủ: Quả này chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như protein, chất xơ, vitamin A, B, C, E… cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Ngoài ra còn giúp mẹ lợi sữa do trong đu đủ chứa hormone oxytocin có vai trò điều tiết việc sản xuất sữa mẹ.
- Thanh long: Thanh long là loại quả rất tốt đối với mẹ bỉm. Loại quả này có vị thanh mát, rất dễ ăn, có nhiều vitamin C, B1, B2, B3, sắt, canxi… giúp tăng sức đề kháng cho mẹ sau sinh. Ngoài ra, nó còn chứa anthocyanin có khả năng làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư và phòng tránh khả năng suy giảm trí nhớ sau sinh cho mẹ.
- Hồng xiêm: Hồng xiêm là loại quả mang vị ngọt, giàu canxi, chất xơ và sắt. Mỗi ngày mẹ ăn 1 – 2 quả hồng xiêm sẽ hỗ trợ tăng sản xuất sữa, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Vú sữa: Vú sữa cũng chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B1, glucid, sắt, canxi, chất béo, chất xơ… giúp lợi sữa, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Đặc biệt, ăn vú sữa còn giúp làm giảm tình trạng sạm da và kháng khuẩn tốt hơn cho mẹ.
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “Sinh mổ ăn nho được không?”. Qua đó mẹ sẽ không còn phải băn khoăn mà có thể xây dựng được chế độ ăn có nho một cách hợp lý nhất. Nhà Thuốc Hà An chúc mẹ luôn khỏe và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp