Mẹ bầu uống nước ép cần tây được không? Lợi ích của nước ép cần tây với mẹ bầu
Rau cần tây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tinh dầu và các chất kích thích tố, rau cần tây được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm và được coi như một vị thuốc thiên nhiên có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nước ép cần tây cũng trở thành sự lựa chọn của nhiều chị em khi lên chế độ chăm sóc sức khỏe bản thân. Vậy mẹ bầu thì sao? Mẹ bầu uống nước ép cần tây được không? Nước ép cần tây mang lại lợi ích gì cho mẹ bầu?
Mẹ bầu uống nước ép cần tây được không?
Nguồn gốc của rau cần tây từ vùng Địa Trung Hải và Bắc Phi, nhưng đến ngày nay, cây cần tây đã được trồng khắp nơi trên thế giới. Rau cần tây được yêu thích vì loại rau này có hàm lượng dinh dưỡng cao, không chứa chất béo và hỗ trợ rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Với rau cần tây, các chị em có thể chế biến được đa dạng các món ăn như salad, súp, các món xào… hay là ép lấy nước uống.
Dù vậy, nhiều chị em vẫn mang trong mình thắc mắc rằng liệu bà bầu uống nước ép cần tây được không? Theo nhận định của các chuyên gia y tế, nước ép cần tây mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu và rất khuyến khích các chị em sử dụng.
![Mẹ bầu uống nước ép cần tây được không? Lợi ích của nước ép cần tây với mẹ bầu 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/me_bau_uong_nuoc_ep_can_tay_duoc_khong_loi_ich_cua_nuoc_ep_can_tay_voi_me_bau_1_9ee5c9d0da.jpeg)
Dù vậy, như những loại rau củ, hoa quả ép nước khác, các chị em cần chú ý rửa rau thật sạch trước khi ép nước để tránh các ký sinh trùng, các mầm bệnh có hại đối với sức khỏe của mẹ và bé. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ cách thông tin, hướng dẫn cách chế biến nước ép cần tây sao cho phù hợp, tham khảo ý kiến của chuyên gia để biết nên uống bao nhiêu, uống như nào là tốt nhất cho thai phụ và thai nhi.
Những tác dụng không ngờ của nước ép cần tây với thai phụ
Giải đáp cho câu hỏi “Bầu uống nước ép cần tây được không?”, có thể thấy nước ép cần tây được các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu sử dụng do cần tây có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho thai phụ. Một số tác dụng mà cần tây mang lại cụ thể là:
Lợi tiểu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cần tây có thể cung cấp lượng lớn natri và kali, giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Tác động của cần tây đến cơ thể như một chất lợi tiểu, thúc đẩy loại bỏ lượng nước dư thừa, ngăn chặn ứ nước trong cơ thể.
Cải thiện hệ miễn dịch
Nước ép cần tây có thể giúp mẹ bầu bổ sung lượng lớn vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng cảm lạnh trong thời gian thai kỳ. Bên cạnh đó, cần tây còn cung cấp các chất chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường, bảo vệ mẹ và bé khỏi nhiều tác nhân gây bệnh khác.
![Mẹ bầu uống nước ép cần tây được không? Lợi ích của nước ép cần tây với mẹ bầu 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/me_bau_uong_nuoc_ep_can_tay_duoc_khong_loi_ich_cua_nuoc_ep_can_tay_voi_me_bau_2_1a74e5beb9.jpeg)
Phòng ngừa ung thư
Cần tây có chứa lượng lớn các chất phthalides, flavonoid và polyacetylenes, các chất này có tác dụng giải độc các yếu tố gây ung thư, từ đó phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, cần tây cũng chứa nhiều coumarin, là dưỡng chất có khả năng thúc đẩy các tế bào bạch cầu và ức chế các tế bào ung thư.
Các chất chống oxy hóa trong cần tây cũng góp phần phòng ngừa ung thư, bằng cách trung hòa các gốc tự do cũng như bảo vệ các cơ quan trong cơ thể khỏi thương tổn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nước ép cần tây có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa các nguy cơ xơ vữa mạch máu, đột quỵ, các bệnh lý tim mạch nhờ vào việc cung cấp các chất hóa học giúp giảm hormone căng thẳng, giảm huyết áp, giãn mạch máu góp phần cải thiện lưu thông mạch máu.
Bên cạnh đó, nước cần tây còn giúp tăng tiết bài tiết mật, giảm mức cholesterol thai kỳ giúp giảm các mảng bám trên thành mạch, giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch.
Bảo vệ khớp
Đặc tính chống viêm của cần tây có tác dụng tốt trong giảm đau khớp và giảm tình trạng sưng khớp và quanh khớp do quá trình mang thai. Cần tây cũng cung cấp một lượng canxi giúp cho xương mẹ bầu thêm vững chắc. Ngoài ra, việc cần tây hoạt động như một chất lợi tiểu trong cơ thể người giúp tăng khả năng loại bỏ các axit uric quanh khớp, giúp giảm bớt cảm giác mỏi, đau, khó chịu quanh khớp.
![Mẹ bầu uống nước ép cần tây được không? Lợi ích của nước ép cần tây với mẹ bầu 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/me_bau_uong_nuoc_ep_can_tay_duoc_khong_loi_ich_cua_nuoc_ep_can_tay_voi_me_bau_3_dacfbd0408.jpg)
Thoải mái thần kinh
Nước ép cần tây cung cấp cho cơ thể thai phụ một hàm lượng lớn canxi. Hàm lượng canxi này có thể giúp làm dịu thần kinh thai phụ trong thời kỳ mang thai, giúp cho thai phụ có được cảm giác thoải mái, thư giãn, giảm áp lực, stress và nguy cơ trầm cảm khi mang thai.
Quản lý cân nặng
Nước uống cần tây có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, giúp điều chỉnh chế độ ăn uống, cân nặng của thai phụ, giúp thai phụ có thể duy trì trọng lượng của cơ thể ở mức phù hợp, đảm bảo cung cấp đúng và đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, không để thai phụ quá béo hoặc quá gầy.
Một số lưu ý cho bà bầu khi sử dụng nước ép cần tây
Đối với mỗi phương pháp, giải pháp nào cho thai phụ, sự an toàn của thai phụ và thai nhi luôn được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo có được những lợi ích tốt và an toàn nhất, thai phụ cần lưu ý:
- Lựa chọn mua rau cần tây ở những địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Do rau cần tây có tính hàn nên những mẹ bầu mắc bệnh máu khó đông, hạ thân nhiệt, huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng.
- Trước khi ép nước, mẹ bầu cần rửa sạch, có thể sử dụng các công nghệ như máy khử trùng hoa quả để hỗ trợ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, ký sinh trùng đến mức tối đa.
- Lưu ý loại bỏ hạt của rau cần tây trước khi ép nước do hạt rau cần tây có khả năng gây thích thích các cơn co thắt, chảy máu tử cung, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới sảy thai.
- Sử dụng nước ép cần tây ở một lượng vừa phải, phù hợp sẽ tốt hơn nhiều uống nước ép cần tây liên tục, giúp thai phụ tránh các nguy cơ xấu đến sức khỏe bản thân và thai nhi.
![Mẹ bầu uống nước ép cần tây được không? Lợi ích của nước ép cần tây với mẹ bầu 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/me_bau_uong_nuoc_ep_can_tay_duoc_khong_loi_ich_cua_nuoc_ep_can_tay_voi_me_bau_4_c63d4cbd2c.jpg)
Thông qua bài viết trên, câu hỏi “Mẹ bầu uống nước ép cần tây được không?” dường như đã có câu trả lời. Các chuyên gia nhận định rằng, nước ép cần tây là thức uống có lợi cho sức khỏe của thai phụ và được khuyến khích sử dụng. Tuy vậy, để đảm bảo sự sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, mẹ bầu cần chú ý sử dụng nước cần tây đúng cách và nắm rõ các lưu ý khi sử dụng.