Mẹ bầu sau sinh mổ ăn hạt hướng dương được không?

Trong thời gian ở cữ và cho con bú, các mẹ bầu cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này giúp đảm bảo cho sức khỏe của mẹ, đồng thời cũng giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Vậy các mẹ sau sinh mổ ăn hạt hướng dương được không? Khi ăn nên chú ý các vấn đề gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe hai mẹ con?

Hạt hướng dương cung cấp những gì cho cơ thể?

Nếu như muốn tìm lời giải đáp về vấn đề sau sinh mổ ăn hạt hướng dương được không, thì bạn cần phải biết giá trị dinh dưỡng của loại hạt này là như thế nào.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, hạt hướng dương là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, chất béo có lợi, vitamin và khoáng chất cần thiết:

  • Protein: Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp protein thực vật giàu chất lượng. Trong 30 gram hạt hướng dương sẽ chứa khoảng 7 gram protein.
  • Chất béo: Hạt hướng dương có chứa chất béo có lợi cho sức khỏe, bao gồm axit béo không no như axit oleic và linoleic. Ngoài ra, chúng cũng là một nguồn chất béo omega-6.
  • Chất xơ: Hạt hướng dương giàu chất xơ. Có khoảng 3 gram chất xơ trong mỗi 30 gram hạt hướng dương.
  • Vitamin và khoáng chất: Hạt hướng dương là một nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin E, vitamin B1 (thiamin), vitamin B6, folate, magnesium, phosphorus, selenium, manganese và đồng.
  • Chất chống oxy hóa: Hạt hướng dương cũng chứa các chất chống oxy hóa như phytosterols, tocopherols, phenolic acids và chalcones, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do.
Me-bau-sau-sinh-mo-an-hat-huong-duong-duoc-khong-1.jpg
Hạt hướng dương cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa, protein,...

Phụ nữ sau sinh mổ ăn hạt hướng dương được không?

Phụ nữ sau sinh thường phải kiêng cữ nhiều điều trong vài tháng đầu để tránh ảnh hưởng mẹ và bé. Liệu rằng sau sinh mổ ăn hạt hướng dương được không? 

Theo các chuyên gia, sau thời gian ở cữ, mẹ bầu có thể ăn hạt hướng dương. Hạt hướng dương được xem là một loại hạt dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho trí não và hệ thần kinh, đặc biệt là đối với các bà mẹ sau sinh.

Me-bau-sau-sinh-mo-an-hat-huong-duong-duoc-khong-2.png
Sau sinh mổ ăn hạt hướng dương được không? Mẹ bầu có thể ăn loại hạt này để bổ sung dinh dưỡng sau sinh

Để đảm bảo sức khỏe, bà mẹ cần chú ý một số điểm sau đây. Đầu tiên, các mẹ không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương, và không để chúng trong thời gian dài, vì có thể gây sản sinh ra chất độc cadmium có hại cho hệ thần kinh. Ngoài ra, bạn cần chọn hạt hướng dương có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh khi sử dụng hạt hướng dương.

Một số nguồn tin trên mạng lan truyền rằng ăn hạt hướng dương có thể gây giảm trí nhớ, nhưng thực tế đó là thông tin sai lệch. Ăn hạt hướng dương đúng cách sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho trí não và hệ thần kinh. Tuy nhiên, nếu hạt hướng dương bị mốc hoặc để quá lâu thì sẽ gây phản tác dụng. Do đó, bà mẹ cần lưu ý và tránh vấn đề này để dùng hạt hướng dương một cách an toàn và hiệu quả.

Một số lợi ích khi ăn hạt hướng dương sau sinh

Mẹ sau sinh có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời từ việc ăn hạt hướng dương, bao gồm:

Kích thích mọc tóc

Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E và sắt, giúp kích thích mọc tóc bằng cách cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào và chân tóc. Vitamin E cũng giúp kích thích hormone nội tiết, collagen, chống lão hóa và làm mới các tế bào chân tóc.

Giảm stress, trầm cảm sau sinh

Hạt hướng dương chứa tryptophan, một chất dẫn truyền thần kinh giúp kích thích sản sinh serotonin, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Điều này rất hữu ích cho mẹ sau sinh đang trải qua những thời điểm căng thẳng và trầm cảm.

Hạt hướng dương cũng chứa hàm lượng choline, giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Vitamin E cũng có vai trò hạn chế các hội chứng gây rối loạn thần kinh như Parkinson.

Me-bau-sau-sinh-mo-an-hat-huong-duong-duoc-khong-3.jpg
Sau sinh ăn hạt hướng dương giúp các mẹ hạn chế trầm cảm, giảm stress, kích thích mọc tóc,...

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Phytosterol là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong hạt hướng dương. Với hàm lượng phytosterol phong phú, việc ăn hạt hướng dương sau sinh giúp giảm cholesterol LDL - loại cholesterol xấu có hại cho hệ tim mạch. Hơn nữa, phytosterol còn giúp giảm mảng bám trên động mạch, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Điều này làm cho dầu hạt hướng dương trở thành một lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài việc ăn hạt hướng dương sau sinh, các mẹ có thể bổ sung các loại hạt khác tốt cho sức khỏe như hạt macca, hạt điều, hạt chia,... Những loại hạt này cũng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

Qua những nội dung trên, hy vọng đã giúp các mẹ đã giải đáp được thắc mắc "sau sinh mổ ăn hạt hướng dương được không?". Hạt hướng dương mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bỉm sau sinh, vì vậy bạn có thể yên tâm ăn loại hạt này. Bên cạnh đó, mẹ bỉm cũng đừng quên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác vào thực đơn hàng ngày của mình.

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo