Mách bạn cách làm dưa muối (dưa chua) giòn, ngon mà để được lâu
Dưa muối (dưa chua) là một món ăn kèm, giúp giải ngấy trong nhưng mâm cơm truyền thống của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Cách làm dưa muối đúng sẽ cho ra món dưa giòn, ngon và để được lâu mà không bị nhớt. Để biết cách muối dưa từ các nguyên liệu như củ cải trắng, cải bẹ xanh,... hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong dưa muối
Dưa muối không chỉ là món ăn phụ giúp tăng phần thú vị cho bữa ăn hàng ngày mà còn chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trung bình 1 chén dưa chua (dưa muối) sẽ có chứa 4g chất xơ, 2g carb, 1g protein, sắt, vitamin B6, C, K cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể khác. Đặc biệt trong dưa muối không chứa thành phần chất béo.
Thêm vào đó, nhờ vào quá trình lên men tự nhiên, hàm lượng đường trong các loại rau củ làm dưa đã được giảm bớt mà thay vào đó là hàm lượng dinh dưỡng và probiotic cũng gia tăng khá nhiều.
Dưa muối có tác dụng gì với sức khỏe?
Nhờ vào thành phần lợi khuẩn cùng các chất dinh dưỡng khác, ăn dưa muối có thể mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, điển hình như:
- Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón, ợ nóng, ợ chua và tiêu chảy.
- Tăng cường miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý như cảm cúm, cảm lạnh.
- Giảm cân và giảm hấp thụ chất béo.
- Tăng cường lưu thông máu, tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Mặc dù các loại dưa muối có thể đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe nhưng bởi hàm lượng natri cao, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều dưa muối và cần chú ý lượng muối trong khẩu phần ăn mỗi ngày, nhất là với người bệnh tăng huyết áp.
Mách bạn cách làm dưa muối ngon và giòn
Dưa muối có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cải bẹ xanh, củ cải trắng, bắp cải, củ cà rốt,... Dưới đây là 2 cách làm dưa muối ngon, đơn giản mà phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:
Cách làm dưa muối từ cải bẹ xanh giòn, ngon và vàng ươm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg cải bẹ xanh.
- 1,2 lít nước đun sôi để nguội.
- 20g đường.
- 60g muối.
- Chanh hoặc giấm ăn.
Hướng dẫn cách làm dưa cải bẹ xanh muối giòn, ngon tại nhà:
Bước 1: Bạn ra chợ và chọn mua các bẹ cải có lá to, không héo úa và không bị sâu ăn để mang về làm dưa. Tiếp đến đem cải rửa sạch và phơi nắng cho đến khi vừa héo, để cho dưa cải sau khi muối xong bảo quản được lâu hơn.
Bước 2: Phơi nắng xong bạn rửa cải lại với nước, phủi sạch đất cát trên các bẹ lá rồi để ráo.
Bước 3: Cho 1 - 2 lít nước sôi để nguội hòa cùng với 1 thìa đường, 2 thìa muối hột và 1 thìa nước cốt chanh (hoặc 2 thìa giấm), khuấy đều. Bạn có thể nếm thử nước chua, nếu nước có vị lợ lợ và thêm vị chua nhẹ là đạt yêu cầu.
Bước 4: Khi ngâm dưa muối, phải dùng lọ thủy tinh và trước khi ngâm cải, lọ đựng này phải được rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi và lau khô.
Bước 5: Cho từng lớp cải và nước chua vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng, không nên nén quá chặt và nước chua phải ngập mặt cải. Sau khi lần lượt xếp cải vào lọ cho đến hết, bạn nên dùng nẹp tre hoặc đũa để chéo nhau đè lên cải, tránh trường hợp cải nổi lên và bị thâm đen.
Bước 6: Để dưa muối ở nơi thoáng mát trong 3 ngày, cho đến khi dưa ngả màu vàng và ăn thử không còn vị hăng của cải là có thể ăn được.
Cách làm dưa củ cải giòn, ngon tại nhà
Bên cạnh cải bẹ xanh thì củ cải cũng là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng để làm dưa muối.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món này bao gồm:
- 1kg củ cải trắng.
- 1 lít nước đun sôi để nguội.
- 20g đường.
- 60g muối hột.
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh hoặc giấm.
Hướng dẫn cách làm dưa muối từ củ cải trắng:
Bước 1: Củ cải sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng lớp mỏng. Sau đó đem phơi nắng cho đến khi héo thì rửa sạch lại với nước một lần nước rồi để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước và hòa tan cùng với 1 thìa đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh/giấm và 3 thìa muối hột, khuấy đều. Nếu nếm thấy mặn lợ lợ kèm theo vị chua nhẹ thì nước để muối dưa đã hoàn thành.
Bước 3: Lần lượt cho từng lớp dưa cải vào lọ thủy tinh đã được sát khuẩn (tương tự như cách làm kể trên) rồi đổ nước ngâm dưa đến ngập mặt củ. Để đảm bảo dưa củ cải không bị thâm đen, bạn cần dùng 2 chiếc nẹp tre hoặc 2 chiếc đũa đặt chéo lên mặt cải.
Bước 4: Sau 3 ngày để dưa muối ở nơi thoáng mát là dưa đã lên men và bắt đầu dùng được.
Cần lưu ý gì khi ăn các loại dưa muối?
Bạn chỉ nên ăn dưa muối khi dưa còn giòn và có màu vàng tự nhiên, không còn mùi hăng của rau củ quả. Không nên ăn dưa muối khi đã có dấu hiệu đổi màu, bị nhớt hoặc quá chua, có mùi vị khó chịu,...
Điều lưu ý cuối cùng là dù dưa muối là món yêu thích của bạn thì cũng không nên ăn quá 2 - 3 lần mỗi tuần, với lượng tương ứng mỗi ngày không quá 50g. Đặc biệt là những người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch, viêm loét dạ dày tá tràng,... càng không nên ăn dưa cải muối vì có nguy cơ khiến bệnh tiến triển trầm trọng hơn.
Qua bài viết trên đây, Hà An Pharmacy đã chia sẻ đến bạn đọc 2 cách làm dưa muối đơn giản tại nhà mà vẫn đảm bảo ngon, giòn, vàng ươm như ngoài hàng. Hy vọng đây sẽ là những công thức nấu ăn hữu ích cho căn bếp nhà bạn nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp