Làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu không lo tăng cân
Bạn đã bao giờ nghe qua loại bánh biscotti chưa? Đây là loại bánh có thành phần chính là bột mì và các loại hạt. Nhìn bên ngoài bánh biscotti không có gì nổi bật, nhìn có vẻ khô cứng nhưng ăn vào bánh giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi của các loại hạt và trái cây sấy khô tạo nên hương vị khiến bạn muốn ăn thêm nữa.
Tại sao bánh biscotti lại được yêu thích?
Không phải đơn thuần mà bánh biscotti được gọi là “bánh tốt cho sức khỏe”, “bánh trường tồn với thời gian”. Mà trong các loại bánh quy, biscotti là loại bánh được ưa chuộng bởi hương vị, cách chế biến và thời gian bảo quản. Bánh biscotti có nguồn gốc từ Ý, "bis" có nghĩa là hai lần và "cotti" có nghĩa là nướng. Bánh quy dinh dưỡng nổi tiếng này được nướng hai lần nhờ đó chiếc bánh trở nên giòn tan. Bánh có biệt danh là "vượt thời gian" do lịch sử lâu đời của bánh Ý và có thời hạn sử dụng lâu hơn các loại bánh quy khác mà không cần chất bảo quản.
Bánh biscotti có các thành phần như bánh quy thông thường như bột mì, đường,... nhưng khác với các loại bánh khác là biscotti sử dụng rất ít bơ và nhiều loại hạt bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, trái cây sấy khô,... tăng cường thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, bánh biscotti còn nổi tiếng với đặc tính 0% cholesterol, 0% chất béo chuyển hóa nên sẽ có lựa chọn tốt để giảm lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và hỗ trợ giảm cân.
Lợi ích của bánh biscotti với sức khỏe
Biscotti nổi tiếng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như chất xơ và một số loại vitamin. Biscotti còn chứa chất béo tốt từ các loại hạt và nhiều canxi nên cực tốt cho hệ xương. Bánh là sự kết hợp tuyệt vời của nhiều nguyên liệu hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe như:
- Kiểm soát cân nặng: Bánh biscotti làm từ bột mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ và các loại hạt tạo cảm giác no lâu và giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn cũng như cân nặng và hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả.
- Món ăn lý tưởng trước khi tập luyện: Biscotti thích hợp cho người hay vận động, thích hợp cho bữa sáng nhẹ và các bữa phụ trong ngày.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ trong bánh rất dồi dào giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tối đa tình trạng táo bón.
- Bổ sung khoáng chất và vitamin: Biscotti kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng, trái cây sấy khô, là nguồn cung cấp vitamin D, E cũng như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Cách làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu
Mời bạn tham khảo 2 cách làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu đơn giản ngay tại nhà, cụ thể:
Làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu chuẩn Ý
Nguyên liệu:
Hỗn hợp khô
- 260g bột nguyên cám.
- 4 gram bột nở.
- 40g yến mạch cán mỏng.
- 60g nho khô hoặc nam việt quất khô.
- 20g hạt dẻ cười.
- 80g hạt hạnh nhân.
Hỗn hợp ướt
- 60g bơ lạt.
- 5ml vanilla.
- 90ml mật ong.
- Chanh vàng nạo lấy vỏ.
- 2 quả trứng gà.
Cách làm:
- Trộn hỗn hợp khô và ướt ra 2 tô riêng biệt và trộn chung lại với nhau.
- Đổ bột ra mặt phẳng sạch, rắc ít bột áo để bánh không dính, nhào kỹ đến khi bánh mịn và không còn dính tay, quá trình này mất khoảng 10 - 15 phút.
- Cán dẹt bột thành hình chữ nhật, mỏng khoảng 1 - 2cm.
- Trước khi nướng nhớ làm nóng nồi trước 5 phút với 180 độ C rồi mới cho bánh vào nướng. Lần 1 các bạn chỉnh nhiệt độ 175 độ C với 20 phút, khi bánh nướng xong vỏ bánh sẽ hơi ngả sang màu vàng, bánh hơi cứng thì lấy ra.
- Đợi bánh nguội rồi bắt đầu cắt bánh thành từng miếng dài.
- Nướng bánh lần 2 với nhiệt 150 độ C 40 phút, sau 20 phút thì lật bánh 1 lần để bánh vàng đều 2 mặt, như vậy là cách làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu đã xong rồi đó.
Làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu siêu giòn
Nguyên liệu:
- 180g bột nguyên cám.
- 2g muối.
- 90g đường xay.
- 50g việt quất khô ngâm trước với nước nóng 30 phút và vớt ra để ráo.
- 100g mận khô cắt nhỏ.
- 40g hạt hạnh nhân.
- 60g bơ lạt.
- 2ml vanilla.
- 1 quả chanh vàng, cam nạo lấy vỏ.
- 6 lòng trắng trứng gà.
Cách làm:
- Trộn mận khô, việt quất khô, hạnh nhân và bột mì với nhau.
- Đánh lòng trắng trứng đến khi bông xốp, trong khi đánh trứng cho đường từ từ vào đánh đến khi đường tan hết, đánh tiếp đến khi trứng bông cứng.
- Rây bột vào phần lòng trắng vừa đánh, cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều, trong khi đó bạn bật nóng nồi chiên không dầu trước trong 5 phút với 180 độ C.
- Cho hỗn hợp bánh đã trộn vào khay có lót giấy nến cho khỏi dính, tạo hình chữ nhật dày khoảng 1 - 1.5cm.
- Nướng lần 1 khoảng 30 phút với 175 độ C, khi thấy bánh chín vàng, chọc tăm vào không thấy bột dính vào tăm là bánh chín, nhanh tay lấy bánh ra.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút và lấy ra cắt thành lát.
- Cho vào nồi chiên và nướng lần 2 ở 120 độ C trong 30 phút.
- Sau 30 phút lật mặt bánh, nướng thêm 20 phút nữa đến khi mặt còn lại có màu vàng nâu thì lấy ra và thưởng thức.
Cách bảo quản bánh biscotti được lâu
Sau khi dùng nồi chiên để nướng bánh phải đợi bánh nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thuỷ tinh kín, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc nơi ẩm thấp. Bảo quản đúng cách bánh sẽ giữ được khoảng 1 tháng trở lên.
Bảo quản bánh quy trong tủ lạnh cũng là một ý kiến hay nhưng mỗi khi bạn phải nướng lại mới ăn được, vì ăn lạnh không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
Với những người đang ăn kiêng thì cách làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu chắc chắn là món ăn vặt không thể bỏ qua. Thay vì nhịn cơn thèm ăn bạn có thể nhâm nhi 1 - 2 cái bánh biscotti mà không lo tăng cân và tốt cho sức khỏe.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp