Hướng dẫn làm bánh đa nem gạo lứt tốt cho sức khỏe
Banh đa nem gạo lứt được làm từ gạo lứt giàu dưỡng chất kết hợp với phần nhân bánh tạo nên món ăn ngon hấp dẫn phù hợp với những người đang ăn kiêng. Và nếu bạn đang muốn tự tay làm bánh đa nem gạo lứt thì có thể tham khảo gợi ý dưới đây của Hà An Pharmacy.
Những lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe từ gạo lứt
Gạo lứt được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt, không phải xay giã như gạo thông thường mà chỉ bỏ đi lớp vỏ cứng bên ngoài nên vẫn giữ nguyên phần cám gạo, mầm gạo với nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong gạo lứt có nhiều chất xơ, protein, các loại vitamin B như niacin (B3), thiamin (B1), axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), các khoáng chất như sắt, canxi, folate, mangan, các hợp chất chống oxy hóa,…
Do đó, gạo lứt mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có thể kế đến như:
- Phòng ngừa xơ vữa động mạch, ngăn chặn nguy cơ gây bệnh tim mạch.
- Kiểm soát tốt lượng đường trong máu cho bệnh nhân đái tháo đường và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
- Hỗ trợ tiêu hoá tốt nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào lại không chứa gluten (gluten free) - thành phần thường gây ra đầy hơi, khó tiêu.
- Giảm cân hiệu quả do lượng chất xơ nhiều giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt, tích tự calo thừa gây tăng cân.
![Gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khoẻ](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_lam_banh_da_nem_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_1_6ef760c6de.jpeg)
Bánh đa nem gạo lứt có tốt không?
Khác với những loại bánh đa thông thường được làm từ bột gạo pha với nước thì bánh đa nem gạo lứt lại được sản xuất với nguyên liệu chính là gạo lứt. Thế nên bánh đa nem gạo lứt có tất cả các ưu điểm tuyệt vời của loại gạo được mệnh danh là “kim cương đen" của sức khỏe.
Bên cạnh đó, vì được làm từ gạo lứt giàu chất xơ nên bánh đa gạo lứt có lượng calo rất thấp. Khoảng 100 gram bánh dao động khoảng 240 - 340 calo, vậy nên bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân.
![Bánh đa nem gạo lứt được chế biến thành những món ăn có lợi cho sức khoẻ](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_lam_banh_da_nem_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_2_e8cb76542f.jpeg)
Hướng dẫn làm bánh đa nem gạo lứt
Để làm bánh đa nem gạo lứt bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu sau: nước lọc, gạo lứt, bột năng, một ít muối ăn. Hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn làm bánh đa nem gạo lứt dưới đây để cho ra những chiếc bánh tráng gạo lứt thơm ngon, an toàn cho sức khoẻ nhé!
Bước 1: Xay và pha bột
Chọn mua loại gạo lứt thơm ngon ở các cửa hàng uy tín hoặc tốt hơn hết là dùng gạo lứt hữu cơ ngâm qua đêm rồi xay nhuyễn thành bột nước.
Pha thêm khoảng 120gr bột năng và muối vào để tăng vị đậm đà của bột, thêm vào một ít nước lọc cho bột có độ lỏng vừa phải.
Nếu thích vị béo béo thơm ngon, bạn có thể thêm hạt mè đen vào trước khi làm bánh. Lưu ý, hạt mè phải được vo sạch và bỏ đi những hạt lép trước đó.
![Chuẩn bị bột gạo lứt để làm bánh đa nem gạo lứt](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_lam_banh_da_nem_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_3_5d8b9b90c4.jpeg)
Bước 2: Tráng bánh đa nem gạo lứt
Cách tráng bánh khá giống như bánh đa gạo. Đun sôi nước trong nồi và căng một tấm vải khuôn trên miệng nồi, múc bột đổ lên giữa khuôn rồi dùng vá quay tròn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể căn chỉnh lượng bột mỗi khi múc để bánh có độ mỏng thích hợp.
Đậy nắp để khoảng 3 - 4 phút cho bánh chính rồi lăn banh ra và phơi trên giá. Tiếp tục cho đến khi hết bột.
Bước 3: Phơi bánh
Để bánh đa gạo lứt có được độ thơm ngon ưng ý nhất bạn hãy phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Tuỳ thuộc vào tình trạng thời tiết mà thời gian khô có thể khác nhau nhưng thông thường khoảng khoảng 4 - 5 tiếng trời nắng liên tục bánh sẽ khô. Sau đó, để khoảng thêm 2 - 3 tiếng trong bóng mát rồi nhẹ nhàng gỡ ra. Trong lúc phơi có thể phủ lên thêm một lớp vải mùng để tránh côn trùng, bụi bặm bám vào bánh.
![Đem phơi bánh tráng gạo lứt dưới ánh nắng tự nhiên như bánh tráng thường](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_lam_banh_da_nem_gao_lut_tot_cho_suc_khoe_4_1_5b8cc2a7d8.jpeg)
Bước 4: Bảo quản
Cho bánh vào một túi lớn cột kín miệng và dùng dần.
Bánh đa nem gạo lứt có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: bánh đa nem gạo lứt cuốn ức gà và rau củ thích hợp cho người đang ăn kiêng, nem rán bánh đa gạo lứt giòn rụm, bánh tráng trộn từ bánh đa nem gạo lứt giảm bớt lượng calo không gây béo,...
Từ hướng dẫn làm bánh đa nem gạo lứt mà Hà An giới thiệu hi vọng bạn có thể tự làm cho mình những mẻ bánh đa nem gạo lứt ngay tại nhà. Đáp ứng đúng nhu cầu sức khoẻ, dinh dưỡng cho cả gia đình mà không phải lo ngại các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp