Hướng dẫn cách nấu món cá mè nấu măng cực kỳ đơn giản
Chúng ta có thể thấy cá mè nấu măng là món ăn được người Việt Nam chúng ta yêu thích và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Cá mè là loài cá có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể con người, nhất là mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách nấu cá mè với măng sao cho ngon và chuẩn vị nhất.
Cá mè có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Cá mè là loài cá chứa nhiều chất đạm, canxi, phốt pho, axit amin, vitamin B,… Nhiều người cho rằng cá mè là thực phẩm rất béo, tuy nhiên dưỡng chất chính của cá mè là cá vitamin, khoáng chất vi lượng rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc cá mè nhiều chất béo gây mất kiểm soát cân nặng cũng như bệnh béo phì.
Cá mè là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Cá mè còn có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế tối đa tình trạng tích tụ calo, mỡ thừa trong cơ thể vì có những vitamin như A, vitamin D… Đặc biệt trong 100g cá trê có hàm lượng đạm cao tới 15,4g có tác dụng bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng bệnh tim mạch, không gây thừa đạm, béo phì như các loại thực phẩm khác.
Thịt cá mè ngọt, chắc mà không béo. Nhờ cách chế biến khéo léo, các bà nội trợ có thể nấu nhiều món ngon với cá mè như kho tương, cá mè nấu măng, cá mè kho dưa,…
Thịt cá mè rất phù hợp với phụ nữ đang mang thai vì trong cá mè chứa nhiều canxi và vitamin. Sự kết hợp giữa canxi và các loại vitamin điển hình như vitamin D có tác dụng hỗ trợ tốt cho sự phát triển hệ xương khớp của thai nhi và có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương sau sinh ở phụ nữ.
Hướng dẫn cách loại bỏ mùi tanh của cá mè
Nhược điểm lớn nhất của cá mè chắc hẳn là mùi tanh. Nếu không biết cách chế biến, mùi tanh của cá mè sẽ khiến chất lượng của món ăn không được đảm bảo. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể loại bỏ mùi tanh của cá mè một cách hiệu quả.
- Khi mổ bụng cá phải cạo sạch lớp màng đen gần mang. Đồng thời, loại bỏ phần mỡ thừa của chúng, vì phần này tập trung nhiều mùi tanh nhất. Khi cá mè đã khử được mùi tanh một cách tương đối thì bạn tiến hành ngâm cá trong nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 3-5 phút để khử hoàn toàn mùi tanh.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm cá với rượu/muối hoặc gừng giã nhỏ để khử hoàn toàn mùi tanh. Trong quá trình nấu, bạn cũng nên ướp thịt cá với tiêu, hành lá và gừng để cá mè không còn mùi tanh, hôi.
Bỏ túi ngay cách khử mùi tanh ở cá mè
Hướng dẫn làm món cá mè nấu măng
Nếu bạn chưa biết món cá mè nấu măng thì cùng tham khảo ngay cách nấu được chia sẻ dưới đây nhé.
Bước 1: Đầu tiên bạn cần tiến hành sơ chế cá, bạn có thể dùng đầu cá hoặc thân cá để nấu. Bạn tiến hành đánh sạch vảy, cắt khúc vừa ăn và tiến hành khử tanh. Sau đó để cá ráo nước.
Bước 2: Măng sau khi rửa sạch, sau đó thái miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đó, bạn rửa lại và để măng ráo nước.
Bước 3: Bạn tiến hành ướp cá với tiêu, hành, nước mắm, muối, hạt nêm, mì chính tùy theo khẩu vị của bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Để cá mè tầm 5 - 10 phút để thấm hoàn toàn gia vị.
Bước 4: Bạn phi thơm hành, sau khi hành đã ngả màu vàng thì từ từ cho cá mè vào niêu, sau đó cho nước vào. Bạn nên đổ nước ngập cá mè để mùi vị thơm ngon hơn. Nấu cho tới khi nước trong niêu sánh lại thì cho măng đã để ráo nước vào. Đậy kín nắp niêu và đun thêm 5 - 10 phút để măng mềm, mất vị hăng và thấm gia vị.
Bước 5: Nêm nếm lại sao cho vừa thì bạn đã có thể tắt bếp và thưởng thức món ăn đậm đà và tuyệt vời này. Bạn có thể cho thêm một ít lá ngò hoặc lá hành để tăng thêm mùi hương cho món ăn thơm ngon, cực kỳ “tốn cơm” này.
Cách nấu món cá mè nấu măng cực kỳ ngon và bổ dưỡng
Một số lưu ý khi ăn cá mè nấu măng
Cá mè nấu măng là một món ăn đem lại giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên khi ăn cá mè nấu măng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Không nên ăn quá nhiều vì cá mè có tính ôn nhiệt, ăn nhiều và ăn thường xuyên loại thực phẩm này có thể khiến bạn bị táo bón, lở loét miệng, nổi mụn nhọt,...
- Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá mè nấu măng. Trong măng có chứa glucozit, chất này sau khi đi vào dạ dày có khả năng làm ngộ độc thực phẩm ở bà bầu với các biểu hiện: Nôn mửa, nhức đầu, đau bụng và gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
- Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, người mắc bệnh thận hoặc xơ gan không được món ăn này vì măng có thể khiến cho tình trạng bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
Bài viết trên là những chia sẻ đến bạn về cách làm món cá mè nấu măng cực kỳ đơn giản nhưng mùi vị không thể chê vào đâu được. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu dụng và giúp bạn có thể làm được những món ngon mới mẻ cho gia đình của mình nhé!
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp