Hướng dẫn cách làm bánh đúc mặn chuẩn vị theo miền
Bánh đúc mặn là món ăn nhẹ có mặt ở hầu hết cả 3 miền của tổ quốc. Hương vị của món bánh này dễ khiến người ăn mê đắm. Nguyên liệu làm bánh đơn giản, dễ tìm mà giá thành lại không cao, không khó hiểu khi bánh đúc mặn từ lâu đã trở thành một món ăn yêu thích thịnh hành.
Cách làm bánh đúc mặn miền Nam
Tùy theo khẩu vị mà bạn chọn cách làm bánh đúc mặn phù hợp. Dưới đây là cách làm bánh đúc mặn chuẩn vị miền Nam bạn có thể tham khảo để đãi cả gia đình một bữa ăn nhẹ ngon miệng, hấp dẫn:
Nguyên liệu
- 100gr bột gạo;
- 180gr thịt heo xay;
- 200ml nước cốt dừa;
- 15gr bột năng;
- Củ sắn, cà rốt, chanh, ớt, hành tím, hành lá;
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối, nước mắm.
![Hướng dẫn cách làm bánh đúc mặn chuẩn vị theo miền 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/banh_duc_bao_nhieu_calo_huong_dan_cach_lam_banh_duc_thom_ngon_tai_nha_4_cdb401a017.jpg)
Cách thực hiện
Để bắt đầu, bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên.
Bước 1: Làm bột bánh
Trộn 100g bột gạo, 15g bột năng và 1 thìa muối vào tô. Tiếp đến cho 200ml nước cốt dừa và 300ml nước vào khuấy đều. Để bột nghỉ trong 30 phút để hương vị hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Làm nhân thịt
Trong khi chờ bột nghỉ, bạn sẽ chuẩn bị các nguyên liệu còn lại. Gọt vỏ và băm nhuyễn tỏi, hành tím, cắt nhỏ hành lá. Ướp thịt heo xay với nhiều loại gia vị và để yên trong 15 phút.
Bước 3: Hấp bột bánh
Đổ khoảng 1/3 lượng bột bánh vào khuôn bánh và đem hấp. Cứ 7 phút bạn mở nắp một lần và cho thêm 1/3 lượng bột khác, lặp lại cho đến khi hết bột. Hấp bánh tổng cộng 15 phút rồi để nguội.
Bước 4: Xào thịt
Trong khi chờ bánh nguội, bạn xào phần nhân thịt. Phi thơm tỏi và hẹ, sau đó cho thịt đã ướp vào xào cùng. Cho rau củ vào xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Làm nước chấm
Nước chấm của món bánh đúc mặn bạn sẽ pha nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt trong nước nóng. Khi bánh đã nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn và cho nhân lên trên. Dọn kèm nước chấm và thưởng thức!
Với công thức làm bánh đúc mặn miền Nam đơn giản này, bạn có thể dễ dàng tạo ra một món ăn ngon và độc đáo gây ấn tượng với gia đình và bạn bè.
Bánh đúc mặn là món ăn nhẹ có mặt ở hầu hết cả 3 miền của tổ quốc
Cách làm bánh đúc mặn miền Bắc thơm ngon tròn vị
Nếu đang thèm hương vị thơm ngon của bánh mặn miền Bắc nhưng không muốn ra ngoài mua, bạn hãy vào bếp với cách làm bánh đúc mặn miền Bắc ngay tại nhà.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo tẻ: 150g;
- Bột năng: 150g;
- Nước lọc: 700ml;
- Muối: 1/2 muỗng cà phê;
- Dầu ăn;
- Dầu mè;
- Thịt heo xay: 300gr;
- Mộc nhĩ: 20g;
- Nấm hương khô: 20g;
- Hành củ: 2 củ;
- Nước mắm nguyên chất;
- Nước cốt chanh: 1 trái;
- Rau mùi 100g;
- Gia vị khác: đường, muối, tiêu xay.
![Hướng dẫn cách làm bánh đúc mặn chuẩn vị theo miền 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_cach_lam_banh_duc_man_chuan_vi_theo_mien_2_adc16cdbd5.jpg)
Bước 2: Làm nhân
Cho thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ vào tô, nêm muối, mắm và các gia vị khác. Xào hành tây trong chảo, sau đó thêm hỗn hợp thịt và nấm vào xào cho đến khi chín.
Bước 3: Trộn bột
Trong một cái nồi lớn, trộn bột gạo tẻ, bột sắn, muối và nước với nhau cho đến khi bột tan hoàn toàn. Để hỗn hợp lắng trong 1-1,5 giờ, sau đó loại bỏ nước thừa ở trên và thêm lại chính xác lượng nước đã loại bỏ. Khuấy đều.
Bước 4: Nấu bánh
Đun hỗn hợp bột trên lửa vừa, khuấy liên tục để tránh bị cháy. Cho dầu ăn và dầu mè vào, tiếp tục khuấy đến khi bột trong, dẻo, không còn mùi vị của bột thô.
Bước 5: Pha nước mắm chua ngọt
Pha nước cốt chanh, đường, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1 rồi cho tỏi, ớt băm vào. Dọn bánh ra đĩa với nhân bên trên, trang trí với rau mùi và rưới nước mắm chua ngọt.
Vậy là chỉ với bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh đúc mặn miền Bắc để thưởng thức.
![Hướng dẫn cách làm bánh đúc mặn chuẩn vị theo miền 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_cach_lam_banh_duc_man_chuan_vi_theo_mien_4_73f103496b.jpg)
Những lưu ý cần biết khi làm bánh đúc mặn
Trong cách làm bánh đúc mặn miền Bắc bạn không cần sử dụng hàn the hoặc vôi vì bột gạo tạo độ giòn trong khi bột sắn tạo độ dai cho bánh.
Tỷ lệ bột gạo và bột sắn được sử dụng trong công thức là 1:1 giúp bánh có độ mềm vừa phải. Nếu muốn bánh mềm và dai hơn thì cho thêm bột năng. Nếu muốn bánh giòn hơn thì cho thêm bột gạo. Bạn có thể chủ động điều chỉnh công thức tùy theo sở thích.
Bên cạnh đó, lượng nước cũng ảnh hưởng đến kết cấu của bánh đúc. Bạn càng thêm nhiều nước, bánh sẽ càng mềm; do đó hãy điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với sở thích của bạn.
Tóm lại, cách làm bánh đúc mặn dù theo miền nào cũng thật dễ dàng để thực hiện. Bánh đúc mặn là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Hãy vào bếp ngay sau khi đọc bài viết để gây ấn tượng với gia đình và bạn bè bằng kỹ năng làm bánh của mình nhé.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp