Hãy bổ sung trái cây màu đỏ bổ dưỡng vào thực đơn hàng ngày

Mỗi loại trái cây có màu sắc riêng và chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những loại trái cây có màu đỏ chứa nhiều chất lycopene như dưa hấu, lựu, cà chua.. có tác dụng làm sạch máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u và ung thư.

Trái cây màu đỏ ngoài tác dụng chữa bệnh còn rất tốt cho sắc đẹp khi chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, do chúng có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao nên có thể giảm thiểu được tình trạng lão hóa cơ thể và làn da. Sau đây là một số loại trái cây màu đỏ bạn nên ưu tiên lựa chọn.

Màu của trái cây mang ý nghĩa gì?

Màu xanh lá

Hãy bổ sung trái cây màu đỏ bổ dưỡng vào thực đơn hàng ngày 1Mỗi một màu sắc của trái cây đều mang đến những dưỡng chất khác nhau

Những loại rau quả có màu xanh lá chứa rất nhiều zeaxanthin và lutein, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, dễ dẫn đến mù lòa và giúp bảo vệ thị lực. 

Màu đỏ

Hợp chất Lycopene có trong trái cây màu đỏ như cà chua, dưa hấu, giúp làm giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Resveratrol có trong nho giúp chữa trị các bệnh về hen suyễn, phổi, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Màu cam

Các loại rau quả mang gam màu cam được xem là kho chứa beta-carotene. Chúng kích thích hệ kháng thể hoạt động tích cực, giúp duy trì làn da, khiến xương cốt khỏe mạnh và thị lực tốt. Kali có trong cam, quýt giúp ngăn chặn nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Màu trắng

Allicin, thành phần có nhiều nhất trong hành trắng và tỏi giúp chặn đứng sự sinh sôi, nảy nở của các tế bào ung thư.

Màu đen

Loại trái có màu đen chứa nhiều  chất chống oxy hóa, sinh tố C, giúp bảo vệ tế bào, chống lại sự hình thành gốc tự do, mang lại sự trẻ lâu, giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng...

Màu vàng

Các nhà nghiên cứu cho rằng trong nước cốt chanh chứa nhiều limonoids, giúp phòng chống bệnh phổi, bao tử, ruột và ung thư da. Cụ thể, vitamin C trong ớt chuông vàng giúp hỗ trợ kháng thể.

Màu tím

Axit ellagic là thành phần dồi dào nhất trong loại trái cây màu tím. Chúng có khả năng vừa làm giảm quá trình lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân vừa chống ung thư.

Những loại trái cây màu đỏ tốt cho sức khỏe

Cherry (anh đào)

Giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như anthocyanin (một chất có tác dụng để giảm đau và chống viêm), anh đào đã được sử dụng với mục đích để chống lại vô số bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường, ung thư, viêm khớp và bệnh gút. Trong quả cherries có chứa một nguồn chất xơ, kali và vitamin A.

Lựu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái cây có thể giúp làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm giảm huyết áp. Nước ép quả lựu có thể giúp ích trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, viêm khớp và rối loạn chức năng cương dương. Các chuyên gia tin rằng lợi ích của quả lựu có được do sức mạnh của các polyphenol giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa, đặc biệt là bệnh ung thư, bệnh tim mạch.

Hãy bổ sung trái cây màu đỏ bổ dưỡng vào thực đơn hàng ngày 2 Lựu là trái cây màu đỏ chứa polyphenol giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh tim mạch

Gấc

Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc chứa rất nhiều vitamin E chống lão hóa tế bào, chống oxy hóa, được sử dụng nhiều trong sản xuất dược mỹ phẩm như kem dưỡng da xóa mờ vết nám, giữ ẩm…Bạn có thể bôi trực tiếp lên da hoặc sử dụng dầu gấc.

Táo đỏ

Các thành phần trong táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, protein và chất xơ, có nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, phốt pho… vốn rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho mái tóc. Mỗi ngày ăn khoảng 50g táo đỏ sẽ khiến mái tóc ngày càng đen bóng và có tác dụng chống rụng tóc, giữ ẩm bề mặt da hiệu quả. Táo đỏ còn chứa vitamin C cùng những khoáng chất khác giúp làm mờ các vết thâm trên da, làm da trắng đều màu hơn và thải độc.

Dâu tây

Dâu tây là loại trái cây màu đỏ có tác dụng làm đẹp phổ biến như giúp mịn da và ngăn chặn hắc tố trên da. Dâu tây rất giàu kali và vitamin A có lợi cho sức khỏe của tóc; các thể khác nhau của axit tartaric, các vitamin và khoáng chất không chỉ cải thiện độ đàn hồi da mà còn tẩy trắng và tiếp ẩm cho da hiệu quả.

Dưa hấu

Ăn nhiều dưa hấu sẽ cung cấp vitamin A, B, C là những nguyên tố duy trì làn da khỏe mạnh và tươi sáng. Các thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu dễ được làn da hấp thụ, vì vậy có thể bổ sung dưỡng chất cho làn da bằng các loại mặt nạ.

Cà chua

Cà chua không chỉ có vị ngon mà còn chứa một nguồn vitamin C dồi dào, cùng sự kết hợp vitamin A, kali và chất xơ tốt cho sức khỏe. Cà chua được xem là vị thuốc bồi bổ khi có hàm lượng cao lycopene, một chất chống oxy hóa, chống lão hóa da và có thể mang lại lợi ích ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

Thanh long

Hãy bổ sung trái cây màu đỏ bổ dưỡng vào thực đơn hàng ngày 3Thanh long chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa

Thanh long không chỉ là một loại trái cây màu đỏ tốt cho sức khỏe mà còn dùng để làm đẹp vì cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất.

Trong thanh long, thành phần nước chiếm đến 87,6% nên mỗi 100g thanh long chỉ cung cấp 40kcal. Nhờ có hàm lượng nước cao giúp cấp ẩm cho làn da, mang đến làn da mịn màng hơn, giảm hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và chống lão hóa.

Bưởi ruột đỏ

So với bưởi ruột vàng, quả bưởi có ruột đỏ hồng thường giàu chất chống oxy hóa hơn. Bưởi ruột đỏ có hàm lượng cao vitamin C, nhiều pectin, có tác dụng giảm cholesterol xấu, giúp chống lại các gốc tự do, giúp tăng cường miễn dịch.

Nho đỏ

Nho đỏ chứa nhiều vitamin A và B đồng thời chứa rất nhiều nước. Thêm vào đó, nho đỏ còn có chất chống oxy hóa như zeaxanthin và lutein, có lợi trong việc chống lại các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại một số bệnh mạn tính.

Mỗi màu sắc trên rau, củ quả tượng trưng cho một loại thực vật dinh dưỡng phyto, giúp chúng tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh mặt trời, thời tiết khắc nghiệt... Chúng tạo ra những hóa chất chống lại quá trình oxy hóa, sưng tấy, viêm nhiễm... Những thành phần này sẽ chuyển vào cơ thể khi chúng ta bổ sung vào cơ thể.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo