Hạt ý dĩ nấu chè vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Trong ẩm thực, hạt ý dĩ có thể dùng để nấu canh, nấu cháo, làm bánh và cả nấu chè. Các món chè ý dĩ không chỉ có công dụng giải khát mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng học ngay cách dùng hạt ý dĩ nấu chè qua những công thức dưới đây để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé!
Ăn chè ý dĩ có tác dụng gì?
Hạt ý dĩ hay hạt bo bo, hạt ý mễ đã được người Việt Nam sử dụng từ rất lâu đời. Cây ý dĩ họ lúa nên nhìn cũng có những nét giống cây lúa. Hạt ý dĩ hình bầu dục, có vỏ cứng bọc bên ngoài. Hạt bên trong màu trắng ngà, vị hơi ngọt và khá cứng.
Trong thành phần dinh dưỡng của ý dĩ có khoảng 65% là carbohydrate, 13,7% là protein, 5,4% chất béo cũng nhiều acid amin. Trong hạt ý dĩ có coixin là một dạng protein đặc biệt và các acid béo không bão hòa thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp như omega 3 và omega 6. Hạt ý dĩ cũng cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin E, vitamin B1, vitamin B12. Một loạt khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác cũng cũng được tìm thấy trong hạt ý dĩ như selen, magie, kali,...
![hat-y-di-nau-che-1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hat_y_di_nau_che_1_8f06ed4c8c.jpg)
Có thể dùng hạt ý dĩ nấu chè hay nấu các món ăn khác bởi loại hạt này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn mang được tính cao. Cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều công nhận công dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh của loại hạt này. Vì vậy, các món chè ý dĩ cũng có những công dụng như:
- Bồi bổ cơ thể, giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể.
- Chè ý dĩ có thể hỗ trợ giảm ho, long đờm
- Đây là loại chè rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, điều trị táo bón, chữa tiêu chảy.
- Người bị phong tê thấp kéo dài có thể sử dụng chè ý dĩ để giảm triệu chứng bệnh.
- Chè ý dĩ giúp hạ sốt trong trường hợp sốt cao.
- Loại chè này cũng có tác dụng giảm triệu chứng sưng đau với bệnh nhân viêm khớp.
- Chị em phụ nữ thường xuyên ăn chè ý dĩ có thể cải thiện chứng rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều khí hư.
- Hạt ý dĩ khi kết hợp với các vị thuốc Đông ý có thể cho ra những món chè dưỡng nhan, giúp chị em giảm cân hay làm đẹp da.
![hat-y-di-nau-che-2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hat_y_di_nau_che_2_78e6dbe258.jpg)
Cách dùng hạt ý dĩ nấu chè vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Tùy thành phần nguyên liệu được sử dụng, món chè ý dĩ sẽ có những công dụng khác nhau. Nếu muốn dùng hạt ý dĩ nấu chè, bạn có thể tham khảo những công thức sau:
Chè ý dĩ, bạch quả, táo đỏ
Đây là món chè của người Hoa, rất bổ nhưng bạn lưu ý không nên ăn quá thường xuyên. Lý do là bởi trong bạch quả có một lượng độc tố nhất định, dùng ít thì tốt, dùng nhiều thì có hại. Đặc biệt, trẻ em và phụ nữ mang thai không nên dùng.
Để nấu món chè này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 150g bạch quả đã đập vỏ và loại bỏ vỏ lụa, 50g hạt ý dĩ, 20g váng đậu hay còn gọi là phù trúc, 50g táo đỏ, 1 lít sữa đậu nành, 150g đường phèn.
Cách thực hiện như sau:
- Bạch quả và ý dĩ bạn mang luộc đến khi mềm thì vớt ra. Lưu ý 2 nguyên liệu này nên luộc riêng.
- Váng đậu cần ngâm nước cho mềm rồi cắt thành sợi nhỏ.
- Táo đỏ rửa sạch bụi bên ngoài, bỏ hạt.
- Bắc nồi lên bếp, nấu sữa đậu nành cùng đường phèn trên lửa vừa. Sau khi đường tan cho táo đỏ, bạch quả, hạt ý dĩ vào.
- Đun tiếp đến khi sôi lại thì thi váng đậu đã thái nhỏ vào, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.
![hat-y-di-nau-che-3.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hat_y_di_nau_che_3_66af8575ad.jpg)
Chè phù trúc bạch quả hạt sen
Đây cũng là một món chè nổi tiếng của người Hoa, nổi tiếng thơm ngon, mát, bổ. Chè ý dĩ, bạch quả, phù trúc là món ăn giải nhiệt lý tưởng trong những ngày hè. Với công thức dùng hạt ý dĩ nấu chè này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: 200g lá phù trúc hay tên thường gọi là váng đậu khô, 200g hạt sen, 200g hạt ý dĩ, 200g đường phèn, 3 lít nước lọc, 200g bạch quả, 1 chút muối.
Cách nấu chè như sau:
- Bạch quả bạn có thể mua loại đã tách vỏ và loại bỏ áo lụa để đỡ mất công sơ chế. Sau đó mang rửa sạch.
- Hạt sen đã loại bỏ tâm sen cũng mang rửa sạch.
- Hạt ý dĩ mang ngâm cùng nước ấm cho nở và mềm hơn.
- Váng đậu sau khi ngâm mềm bạn có thể dùng tay xé nhỏ hoặc dùng dao xắt nhuyễn.
- Đặt nồi nước lên bếp, nấu váng đậu trên lửa vừa cho đến khi mềm tan ra.
- Tiếp tục cho hạt sen, hạt ý dĩ, bạch quả vào nấu trên lửa nhỏ. Khi nấu, bạn nên đảo thường xuyên sát đáy nồi để tránh bị cháy khét.
- Nấu đến khi 3 nguyên liệu trên chín mềm, bạn cho thêm đường phèn và khoảng 1/4 thìa cà phê muối.
- Khi đường và muối đã tan đều, nêm nếm thấy chè vừa miệng bạn có thể tắt bếp.
![hat-y-di-nau-che-4.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hat_y_di_nau_che_4_19e548026d.jpg)
Chè quả lê bát bửu
Muốn dùng hạt ý dĩ nấu chè, bạn có thể trổ tài với công thức chè quả lê bát bửu. Đây không chỉ là món chè thanh nhiệt mà còn được coi là chè dưỡng nhan cho các chị em. Nguyên liệu gồm: 2 quả lê, 20g long nhãn, 10g nấm tuyết, 20g táo đỏ, 50g hạt sen, 10g ý dĩ, đường đỏ, đường phèn, nước lọc.
Để chế biến món chè này, bạn làm theo các bước sau đây:
- Hạt sen đã loại bỏ tâm cùng hạt ý dĩ bạn rửa sạch, ngâm trong nước nóng.
- Long nhãn, táo đỏ, nấm tuyết bạn rửa qua cho sạch bụi sau đó ngâm với nước ấm.
- Quả lê bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
- Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun sôi trên lửa nhỏ.
- Trong quá trình đun nếu có bọt bạn hớt sạch bọt ra.
- Khi đun sôi khoảng 20 phút là các nguyên liệu đã chín, bạn cho thêm đường vào đun đến khi tan đường là được.
![hat-y-di-nau-che-5.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hat_y_di_nau_che_5_e311c02f07.jpg)
Ngoài những món chè trên, còn có cò táo đỏ, nhãn nhục, củ sen hoặc chè ý dĩ chanh, chè ý dĩ đậu xanh cũng sử dụng hạt ý dĩ làm nguyên liệu. Dùng hạt ý dĩ nấu chè, bạn sẽ có những món tráng miệng hoặc món ăn thanh nhiệt cơ thể vừa ngon vừa bổ. Chúc bạn áp dụng thành công những công thức trên và khám phá thêm được nhiều cách nấu ăn mới với hạt ý dĩ nhé!