Giải đáp thắc mắc: Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Những điều mẹ cần lưu ý
Mận là một loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là phụ nữ mang thai. Nhưng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng ăn mận bị nóng và điều này không tốt cho mẹ bầu. Trong bài viết hôm nay, Nhà Thuốc Hà An sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Trước hết, Nhà Thuốc sẽ điểm qua một vài thông tin về trái mận cũng như tác dụng của trái mận bạn nhé!
Thành phần dinh dưỡng của trái mận
Mận là một loại quả rất phổ biến. Căn cứ vào tên gọi giữa các vùng miền thì mận được chia làm 2 loại chính bao gồm mận bắc và mận nam.
Mận bắc thường được trồng ở các tỉnh phía Tây Bắc như Mộc Châu, Sơn La, Lạng sơn… Loại mận này thường có vị chua, ngọt nhẹ, mọng nước.
Mận nam hay còn có tên gọi khác là quả roi (tên gọi của loại trái này ở miền Bắc), là loại trái cây phổ biến có mặt ở cả phía Bắc và phía Nam Việt Nam. Loại trái này thường chua nhẹ hoặc ngọt và rất mát.
Đây là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của 2 loại mận này là khác nhau. Căn cứ vào kết quả của các nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra:
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam mận bắc: 20 calo, 0,6 gam protein, 9,92 gam đường, 0,7 gam chất xơ, ngoài ra còn một hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất.
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam mận nam: 25 calo, 5,7 gam carbohydrate, 0,3 gam chất béo, 0,6 gam protein cùng với các vitamin và khoáng chất.
Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không đang là mối quan tâm lớn của các bà mẹ bỉm sữa, nhất là những chị em đang trong những tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn có thể yêu tâm vì các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng: Bầu 3 tháng đầu phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn mận.
- Với thành phần các dưỡng chất như chất xơ, vitamin A, B, PP, C… và các khoáng chất có trong mận bắc rất tốt giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
- Mận nam được biết đến là một loại trái cây rất bổ dưỡng cho mẹ bầu. Lợi quả này cung cấp một hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Việc thường xuyên sử dụng mận nam có thể giúp mẹ bầu ngừa một số bệnh lý như loãng xương, tim mạch và tiểu đường thai kỳ.
Mận tuy tốt nhưng không phải cứ ăn nhiều sẽ mang đến càng nhiều lợi ích. Ngược lại, việc ăn mận không kiểm soát có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu. Do đó, khi ăn mận, mẹ bầu cũng cần phải nắm được một số lưu ý sau:
Đối với mận bắc:
- Ăn vừa đủ: Mẹ bầu nên ăn từ 5 - 10 quả mận (tương đương với 100 gam) mỗi ngày. Không nên ăn quá nhiều và cũng không nên ăn thường xuyên vì điều này có thể khiến mẹ bầu tăng nguy cơ bị sỏi thận. Việc bổ sung thêm trái mận vào chế độ ăn hàng ngày cũng cần phải có kiểm soát.
- Không nên ăn mận khi đang đói vì trong mận có hàm lượng vitamin C rất cao có thể gây kích thích dạ dày, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, đau đại tràng…
Đối với mận nam:
- Đã có các nghiên cứu chỉ ra hạt mận nam có chứa chất độc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu. Do đó, khi ăn mận nam, mẹ bầu cần bỏ hạt để tránh các tác dụng không mong muốn.
- Nên ăn với một lượng vừa đủ tránh gây cảm giác đầy bụng, khó chịu cho mẹ bầu.
Lợi ích của mận đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu
Lợi ích của mận bắc đối với sức khỏe mẹ bầu
Hỗ trợ hấp thu sắt: Sắt là dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu. Hàm lượng vitamin C lớn có trong mận bắc giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường hấp thu sắt tốt hơn.
Kích thích hệ tiêu hóa: Isatin và sorbitol là 2 hoạt chất có trong mận bắc. Hai hoạt chất này có đặc tính gần như chất xơ hòa tan có tác dụng cấp nước, kích thích nhu động ruột và làm mềm thức ăn, từ đó giảm nguy cơ táo bón cho phụ nữ mang thai.
Giảm các triệu chứng thai nghén: Việc ăn một vài trái mận bắc trước bữa ăn hàng ngày giúp mẹ bầu giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén, giảm cảm giác buồn nôn và kích thích mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.
Lợi ích của mận nam đối với sức khỏe mẹ bầu
Ngăn ngừa tình trạng mất nước: Mất nước khi mang thai có thể khiến mẹ bầu gặp phải một loạt các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt thậm chí là sinh non trong 3 tháng đầu thai kỳ. 94% hàm lượng dinh dưỡng có trong trái mận nam là nước. Do đó, việc ăn mận nam đều đặn có thể giúp mẹ bầu bù nước khá hiệu quả đồng thời giúp chủ động phòng tránh tình trạng mất nước, kiểm soát lượng nước ối ở mức an toàn, giúp thai nhi được nuôi dưỡng tốt hơn.
Tăng cường khả năng hấp thu sắt: Giống với mận bắc, mận nam cũng chứa hàm lượng vitamin C dồi dào do đó việc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mận không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ mà còn tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Với hàm lượng chất xơ và epicatechin dồi dào, mận nam giúp mẹ bầu giảm đáng kể lượng LDL cholesterol trong máu, ngăn ngừa các mảng bám trên động mạch đồng thời điều hòa dòng tuần hoàn giúp trái tim mẹ bầu luôn khỏe mạnh.
Bảo vệ làn da cho phụ nữ mang thai: Sự xuất hiện nám, tàn nhang và rạn da là nỗi lo lắng của hầu hết các mẹ bầu. Việc duy trì ăn trái mận nam đều đặn giúp mẹ bầu bổ sung thêm hàm lượng vitamin A, C cùng các chất oxy hóa đang bị thiếu hụt từ đó giúp cấp ẩm và làm cho làn da trở nên hồng hào và trắng mịn hơn.
Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh trái mận và các lợi ích mà trái mận mang đến cho mẹ bầu. Hy vọng những thông tin này có thể giúp mẹ bầu giải đáp được chi tiết thắc mắc: Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Chúc mẹ bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Đừng quên tiếp tục theo dõi web của Nhà Thuốc Hà An để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp