Giải đáp sức khỏe: Uống Collagen có hại thận và dạ dày không?

“Uống Collagen có hại thận và dạ dày không?” là câu hỏi mà các chuyên gia làm đẹp nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Hiện tại vẫn có rất nhiều tranh luận từ câu trả lời của cho thắc mắc này.

Vậy uống nhiều Collagen có ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận và dạ dày không? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm thông tin về Collagen để có lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi này qua bài viết sau.

Tìm hiểu về Collagen

Collagen là gì?

Theo lý giải của các chuyên gia, Collagen là một loại Protein đặc biệt chiếm hơn 30% tổng số Protein trong cơ thể. Riêng đối với cấu trúc da, Collagen chiếm đến 70%. Collagen chủ yếu tồn tại ở lớp hạ bì, có vai trò như một chất kết dính các sợi tế bào và mô, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể.

Công dụng của Collagen

Như đã nói ở trên, cấu trúc da có đến 70% là Collagen. Vì vậy, thành phần này sẽ liên kết các tế bào mô dưới da chặt chẽ với nhau thành một mạng lưới hoàn chỉnh, giúp da đầy đặn và săn chắc. Chính vì vậy, có thể nói rằng Collagen là yếu tố quyết định làn da có săn chắc và mịn màng hay không.

Khi cơ thể thiếu hụt Collagen, làn da sẽ nhanh chóng xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa như chảy xệ, đen sạm, sần sùi, nhiều tàn nhang, thâm nám,...

Giải đáp sức khỏe: Uống Collagen có hại thận và dạ dày không 1 Collagen liên kết các tế bào mô dưới da chặt chẽ, giúp da đầy đặn và săn chắc.

Bên cạnh đó, Collagen còn mang đến nhiều lợi ích khác cho cơ thể như:

  • Tăng cường tái tạo hồng cầu trong máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp,...
  • Hỗ trợ sự phát triển của xương, ngăn ngừa các bệnh về cơ xương khớp như thoái hóa khớp, loãng xương, xương mỏng giòn,...
  • Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, đau thắt lưng,...
  • Ức chế sự biến đổi của tế bào gốc, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Cải thiện các vấn đề về răng miệng.
  • Hỗ trợ móng tay, móng chân chắc khỏe, giúp tóc mọc dài và bồng bềnh hơn.
  • Tăng cường sức đề kháng.

Uống Collagen có hại thận và dạ dày không?

Collagen làm giảm chức năng thận?

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng cà Chuyển hóa của Anh vào năm 2005, cho thấy rằng không có một bằng chứng cụ thể nào nói đến việc Collagen sẽ làm suy giảm chức năng thận ở người khỏe mạnh. Mặc dù chế độ ăn nhiều Protein có thể sẽ làm thay đổi tốc độ lọc cầu thận và nội tiết liên quan cho người bệnh thận, nhưng vẫn chưa đủ để chứng minh Collagen sẽ gây hại cho thận đối với người bình thường.

Qua đó, cho chúng ta thấy rằng Collagen là một loại Protein có cấu trúc đặc biệt. Vì thế, có thể kết luận uống Collagen không gây hại cho thận, nếu khi ta dung nạp với liều lượng vừa đủ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Giải đáp sức khỏe: Uống Collagen có hại thận và dạ dày không 2 Uống Collagen có hại thận và dạ dày không?

Khác biệt với những người khỏe mạnh bình thường, các bệnh nhân bị thận mãn tính không nên bổ sung nhiều Collagen. Việc tăng cường Collagen đồng nghĩa với việc Protein trong cơ thể sẽ tăng. Điều này sẽ làm cho nội cầu thận bị tăng áp lực, tăng lọc cầu thận. Từ đó, cấu trúc cầu thận sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người mắc bệnh thận mãn tính cần cân nhắc khi ăn hoặc bổ sung các thực phẩm giàu Protein.

Collagen làm tổn thương dạ dày?

Khi uống Collagen, một số người sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, khó chịu vùng bụng. Điều này khiến họ nghĩ rằng uống Collagen gây hại cho dạ dày. Thế nhưng, thực tế chưa có bằng chứng cụ thể nào đủ để khẳng định Collagen làm tổn thương cho dạ dày. Các triệu chứng trên có thể chỉ là một số tác dụng phụ không mong muốn do cơ địa người dùng đặc biệt mẫn cảm.

Giải đáp sức khỏe: Uống Collagen có hại thận và dạ dày không 3 Collagen mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và đường ruột, giảm trào ngược dạ dày,...

Ngược lại, Collagen mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Các Acid Amin chứa trong Collagen giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất, giảm trào ngược dạ dày, viêm ruột, và hạn chế dạ dày tiết ra acid dịch vị.

Hai loại Acid Amin chứa trong Collagen là Peptide có công dụng làm lành vết thương ở niêm mạc dạ dày, hạn chế các vết loét do căng thẳng gây ra bằng việc tác động tích cực lên hệ thống dây thần kinh trung ương. Nhiều nghiên cứu gần đây còn cho thấy rằng Glycine trong Collagen còn có thể hạn chế sản sinh Acid dịch vị gây hại cho hệ tiêu hóa.

Qua những thông tin cung cấp trong bài phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Collagen và giải đáp thắc mắc “Uống Collagen có hại thận và dạ dày không?”. Tóm lại, Collagen là một thành phần thiết yếu không thể thiếu của cơ thể và làn da, bạn cần bổ sung Collagen đầy đủ để đảm bảo.

Tuy nhiên, không vì thế mà bạn dung nạp quá nhiều dẫn đến dư thừa Collagen sẽ ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Mỗi ngày, hàm lượng Collagen cung cấp cho cơ thể chỉ cần khoảng 2000mg đến 3000mg. Khi có ý định tăng cường nhiều hơn hàm lượng này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: Vinmec



Chat with Zalo