Giải đáp: Người tiểu đường có ăn được thanh long không?
Thanh long là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, khiến nó trở thành loại trái cây tuyệt vời. Tuy nhiên, người tiểu đường có ăn được thanh long không? Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu ngay nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng của thanh long
Thanh long là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, mỗi quả thanh long chứa khoảng 60 calo nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.
![giai-dap-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-thanh-long-khong 1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_nguoi_tieu_duong_co_an_duoc_thanh_long_khong_1_c5bde27c88.jpg)
Thanh long chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Theo như nghiên cứu, trong 100 gam thịt thanh long có chứa:
- Khoảng 34.7 mg vitamin C, tương đương với 58% nhu cầu vitamin hàng ngày của người lớn.
- Vitamin B gồm vitamin B1, B2 và B3.
- Khoảng 0.5 mg sắt.
Ngoài ra, thanh long còn chứa các chất chống oxy hóa gồm: Polyphenol, anthocyanin, carotenoid giúp ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Những lợi ích từ quả thanh long
Thanh long chứa nhiều dưỡng chất tốt vì vậy mà thanh long mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng.
Ngăn ngừa lão hóa và ung thư
Trong thanh long có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi những tổn thương bởi các phân tử, các gốc tự do có thể dẫn đến ung thư và lão hóa sớm. Thậm chí, bạn có thể đắp mặt nạ thanh long tự nhiên với mật ong thay vì sử dụng những loại mặt nạ chống lão hóa.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những công dụng của thanh long đó là làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường những chất béo có lợi cho cơ thể từ đó giúp tim hoạt động khỏe mạnh hơn. Theo như nghiên cứu, nếu bạn ăn nhiều thanh long sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Đây là nguồn cung cấp chất béo bão hòa đơn vô cùng tốt cho sức khỏe tim mạch.
![giai-dap-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-thanh-long-khong 2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_nguoi_tieu_duong_co_an_duoc_thanh_long_khong_2_71cd6e2557.jpg)
Tăng lượng hồng cầu trong máu
Thanh long có chứa lượng sắt nhất định giúp hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu. Sắt là nguyên liệu cần thiết để cơ thể sản sinh ra huyết sắc tố (hemoglobin). Hemoglobin là thành phần cấu tạo nên hồng cầu trong máu, là một protein phức chiếm khoảng 33% trọng lượng hồng cầu. Vì vậy, ăn nhiều thanh long giúp cung cấp sắt cho cơ thể, tăng lượng hồng cầu trong máu cũng như sự lưu thông máu trong cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Như đã phân tích, thanh long chứa nhiều chất xơ mà chất xơ dễ dàng hấp thụ qua đường ruột từ đó giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ăn thanh long sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các vấn đề táo bón hoặc IBS (hội chứng ruột kích thích).
Bên cạnh những lợi ích nêu trên, ăn thanh long còn giúp bạn giảm cân, trắng da và tăng cường hệ miễn dịch.
Người tiểu đường có ăn được thanh long không?
Thanh long giàu chất oxy hóa và chất xơ, góp phần kiểm soát lượng đường huyết trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin ở người tiểu đường. Có thể nói thanh long là loại trái cây an toàn cho người tiểu đường. Vì vậy, để giải đáp cho câu hỏi người tiểu đường có ăn được thanh long không thì câu trả lời là có.
Thanh long có chỉ số GI thấp hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác, từ khoảng 48 đến 52 mmol/l. Mặt khác, lượng đường đơn có trong 100g thanh long rơi vào khoảng 3.77g, nhỏ hơn rất nhiều so với lượng đường cơ thể cần hàng ngày.
![giai-dap-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-thanh-long-khong 3.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_nguoi_tieu_duong_co_an_duoc_thanh_long_khong_3_b6d75f0c37.jpg)
Ngoài ra, thanh long còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe người tiểu đường. Chính vì vậy, ăn thanh long với một lượng vừa đủ sẽ không gây ảnh hưởng đến lượng đường huyết của người bệnh mà còn giúp người bệnh bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Một số lưu ý khi người tiểu đường ăn thanh long
Tuy thanh long là loại trái cây tốt cho cơ thể người tiểu đường nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Người bệnh nên sử dụng thanh long tươi chưa qua chế biến bằng cách ăn trực tiếp, chế biến thành món nước ép, sinh tố không đường hoặc có thể làm salad kết hợp với dưa chuột và cà chua hay thậm chí các loại rau phù hợp với người bệnh tiểu đường.
- Không nên sử dụng thanh long đã qua chế biến và bảo quản vì lúc này lượng đường huyết trong thanh long đã bị thay đổi, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
- Người bệnh chỉ nên ăn tối đa 100g thanh long mỗi ngày để đảm bảo mức đường huyết trong cơ thể ổn định, tránh tình trạng tăng đột ngột lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn loại thực phẩm này.
- Hạn chế ăn thanh long ruột đỏ vì lượng đường trong loại thanh long này cao hơn thanh long ruột trắng. Nếu ăn, người bệnh nên ăn lượng ít hơn so với khuyến cáo, nghĩa là ít hơn ¼ quả trong một ngày.
![giai-dap-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-thanh-long-khong 4.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_nguoi_tieu_duong_co_an_duoc_thanh_long_khong_4_0b38e82efe.jpg)
Mặc dù thanh long tốt, lành tính và không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp các loại thực phẩm ngừa tiểu đường khác nhau, làm đa dạng nguồn cung cấp dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cơ thể, tránh sự thiếu hụt dinh dưỡng khiến cơ thể mệt mỏi.
Trên đây là toàn bộ giải đáp của Hà An Pharmacy về vấn đề người tiểu đường có ăn được thanh long không. Người bệnh tiểu đường có thể ăn được thanh long nhưng không nên ăn quá nhiều và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về hàm lượng cho phép ăn mỗi ngày. Hy vọng bài viết giúp bạn có thể hiểu hơn về việc lựa chọn thực phẩm và xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường.
Xem thêm: Liệu người tiểu đường có ăn được chôm chôm không?
Kim Sa
Nguồn tham khảo: vov.vn