Giải đáp: Cần tây ăn sống được không?
Cần tây là một trong những loại rau có hương vị đặc biệt được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc cần tây ăn sống được không? Vậy thực hư ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết được những thông tin cần thiết về việc ăn cần tây sống.
Tìm hiểu về cây cần tây
Cần tây là một loại rau thuộc họ Apiaceae, cùng họ với cà rốt, củ mùi, mùi tây và celeriac. Với thân cây giòn, cần tây là một món ăn nhẹ phổ biến, chứa ít calo và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chất xơ trong cần tây được biết đến với tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, cần tây cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Tận dụng những lợi ích này, cần tây đang trở thành một trong những loại rau được ưa chuộng trong ẩm thực và dinh dưỡng.
![Giải đáp: Cần tây ăn sống được không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_can_tay_an_song_duoc_khong_2_8e9a384862.jpg)
Cần tây chứa chủ yếu là nước, nhưng đồng thời cung cấp hàm lượng chất xơ khá cao. Ví dụ, một cọng cần tây dài 4 inch, nặng khoảng 4g, chứa khoảng 0,1g chất xơ. Ngoài ra, cần tây còn chứa hai hợp chất apigenin và luteolin, cùng với các chất khác có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ như selinene, limonene, kaempferol và axit p - coumaric.
Các chất chống oxy hóa trong cần tây có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử không ổn định gây ra được gọi là các gốc tự do. Tuy cơ thể tự sản xuất các chất này như một sản phẩm phụ của quá trình sinh hoạt tự nhiên, nhưng nếu tích tụ quá nhiều, chúng có thể gây hại.
Lợi ích sức khỏe khi sử dụng của cây cần tây
Cần tây là một nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ và các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, bao gồm apigenin, luteolin, selinene, limonene, kaempferol, và axit p - coumaric. Những hợp chất này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư
Apigenin trong cần tây được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc như một chất chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng apigenin có thể có tính chất chống ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Luteolin cũng là một flavonoid có trong cần tây và được cho là có tính chống ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng luteolin có thể ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và gây chết tế bào. Ngoài ra, nó còn có thể giúp các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn.
Cần tây có thể giúp cải thiện huyết áp
Một số học viện y học Trung Quốc khuyên người ta sử dụng rau cần tây và nước ép cần tây để giảm huyết áp. Nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất từ hạt cần tây có thể làm giảm huyết áp ở những con chuột bị huyết áp cao. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng cần tây có thể giúp giảm huyết áp ở người.
![Giải đáp: Cần tây ăn sống được không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_can_tay_an_song_duoc_khong_259ad3b7ef.jpg)
Cải thiện tình trạng tăng lipid máu
Tăng lipid máu là tình trạng có nghĩa là có sự tăng đáng kể các phân tử chất béo trong máu. Mặc dù không có triệu chứng rõ ràng, tình trạng này tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ trong tương lai. Nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng chiết xuất cần tây có thể giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol ở những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ có thể giảm tổng mức cholesterol và LDL trong máu.
Kích thích sự hình thành thần kinh
Apigenin là một chất trong cần tây có thể giúp kích thích sự hình thành và phát triển thần kinh, đồng thời cải thiện khả năng học tập, làm việc và ghi nhớ.
Tác dụng khác
Ngoài ra, cần tây cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan và vàng da, tắc nghẽn đường tiết niệu, bệnh gout, rối loạn thấp khớp, viêm phế quản, hen suyễn, bệnh vẩy nến và các rối loạn da khác.
Cần tây ăn sống được không?
Cần tây là một trong những loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa. Việc chế biến cần tây có thể ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng, tuy nhiên, cần tây vẫn có thể được chế biến chín hoặc sử dụng ăn sống.
Đối với cần tây tươi sống, nó có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với khi nấu chín. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần tây tươi nên được rửa sạch và thấm khô trước khi ăn sống.
![Giải đáp: Cần tây ăn sống được không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_can_tay_an_song_duoc_khong_1_Cropped_f9c3ab8453.jpg)
Nếu muốn chế biến cần tây chín, hấp cần tây trong 10 phút là cách tốt nhất để giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, việc hấp cần tây trong thời gian ngắn không ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, để giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng, nên nấu cần tây ở nhiệt độ thấp và không qua quá trình nấu quá lâu.
Sau khi tìm hiểu, chúng ta đã biết được rằng cần tây có thể ăn sống và còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, việc ăn cần tây sống cũng cần tuân thủ các quy định vệ sinh thực phẩm và lựa chọn những nhánh rau cần tây tươi mới, không bị hư hỏng để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Vậy bạn sẽ sử dụng cần tây như thế nào trong bữa ăn của mình? Hãy thử ăn cần tây sống để trải nghiệm và cảm nhận những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của bạn.
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp