Giải đáp: Bắp cải mọc mầm có ăn được không?

Rau củ mọc mầm là tình trạng không quá xa lạ với những gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm và bắp cải cũng vậy. Khi được để lâu trong môi trường ấm và ẩm, chúng có thể nảy mầm.

Bắp cải mọc mầm có ăn được không?

Trên thực tế, bắp cải mọc mầm không sinh ra chất độc hại nên có thể ăn được và cũng thường được sử dụng để chế biến một số món ăn. Tuy giá trị dinh dưỡng không bằng bắp cải bình thường nhưng bắp cải mọc mầm có hương vị tươi mới và chứa một số dưỡng chất như: Vitamin C, kali, canxi và chất xơ. Bên cạnh đó, dù mọc mầm nhưng bắp cải vẫn chứa một số hợp chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi được cho là có khả năng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng như bất kỳ loại rau sống nào khác, bắp cải mọc mầm có thể nhiễm khuẩn vi sinh vật và vi khuẩn. Để đảm bảo an toàn, bắp cải mọc mầm nên được rửa sạch trước khi sử dụng và tránh ăn những bộ phận của cây bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu khác thường.

Giải đáp: Bắp cải mọc mầm có ăn được không?

Bắp cải mọc mầm có thể ăn được nhưng cần được sơ chế kỹ

Những loại rau củ mọc mầm có thể ăn được

Sau khi biết bắp cải mọc mầm có ăn được không, chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc còn có những loại rau củ nào ăn được khi mọc mầm nữa hay không. Dưới đây là 1 một số gợi ý cho bạn:

Tỏi

Khi tỏi nảy mầm, miễn là chúng không bị nấm mốc hay không thay đổi màu sắc bạn vẫn có thể ăn được. Các nghiên cứu còn cho thấy tỏi mọc mầm có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn tỏi tươi, thậm chí là tăng công dụng chống lão hóa và chống ung thư.

Mầm đậu nành

Đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao và các chất dinh dưỡng lại càng nhiều hơn sau khi chúng nảy mầm. Không những vậy mầm đậu nành còn dễ ăn và có tác dụng tốt hơn, nhất là với những người có chức năng tiêu hóa không tốt.

Giải đáp: Bắp cải mọc mầm có ăn được không?

Mầm đậu nành có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cây đậu Hà Lan

Rau mầm đậu Hà Lan là trong một những thực phẩm đang được khuyến khích sử dụng. Cây đậu Hà Lan mọc mầm chứa hàm lượng carotene lên đến 2.700 μg /gram, trong khi các loại trái cây và rau thông thường chỉ có khoảng 100 μg /gram carotene.

Những loại rau củ mọc mầm cực độc cần lưu ý

Bên cạnh những loại rau củ mọc mầm nhưng vẫn giàu dưỡng chất và có thể ăn được, bạn còn cần lưu ý đến những loại rau củ mọc mầm cực độc để phòng tránh, cụ thể:

Đậu phộng nảy mầm

Loại thực phẩm bạn cần loại bỏ đầu tiên khi thấy chúng nảy mầm chính là hạt đậu phộng bởi lúc này chúng đã trở thành thực phẩm gây ung thư. Cả đậu phộng nảy mầm và đậu phộng mốc đều có thể sản xuất một lượng lớn độc tố aflatoxin - một chất nằm trong danh sách các chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới được liệt kê.

Khoai tây

Khi thấy khoai tây mọc mầm dù được khuyến cáo nên bỏ đi nhưng nhiều người vẫn tiếc và để lại ăn. Trên thực tế, khoai tây thường mọc mầm vào mùa hè và tạo ra chất độc có tên là solanine. Nếu ăn phải có thể gây các triệu chứng như: Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy cùng hàng loạt các dấu hiệu bị ngộ độc khác.

Giải đáp: Bắp cải mọc mầm có ăn được không?

Mầm khoai lang, khoai tây là loại rau mần gây ngộ độc cao

Khoai lang

Bạn cũng có thể bị ngộ độc nếu ăn khoai lang nảy mầm. Lúc này lớp biểu bì củ khoai lang sẽ xuất hiện những đốm đen và thải ra độc tố. Dù được nấu chín ở nhiệt độ cao độc tố vẫn còn và có thể dần làm hỏng chức năng gan ở người.

Gừng

Gừng mọc mầm không những không còn giá trị dinh dưỡng mà nó có thể chứa các độc tố như amygdalin và lectin. Hơn nữa, gừng bị mốc hỏng còn chứa safrole - loại độc tố có khả năng gây tổn thương và ung thư gan. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, không nên ăn gừng mọc mầm và khi chọn mua củ gừng nên chọn loại củ cầm chắc tay, có màu sắc tươi sáng, không dập, hỏng hay mốc.

Chắc hẳn những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Bắp cải mọc mầm có ăn được không?” cũng như những loại rau củ nên và không nên sử dụng khi mọc mầm. Rau củ là món ăn quan trọng trong bữa ăn hàng ngày nhưng không phải tất cả chúng đều an toàn. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý lựa chọn cẩn thận, tránh tích trữ đồ ăn và nên sử dụng thực phẩm tươi sạch là tốt nhất.

Minh QA

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn



Chat with Zalo