Dị ứng mỹ phẩm nên ăn gì và tránh ăn gì để không làm tăng kích ứng da

Dị ứng mỹ phẩm là tình trạng da mẩn đỏ, sưng tấy, mẩn ngứa, nổi mụn nước, ngứa ngáy, nóng rát. Mụn mọc với mật độ dày đặc bất thường ngay sau khi sử dụng mỹ phẩm hoặc sau một thời gian sử dụng. Bên cạnh các biện pháp điều trị đầy đủ thì một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp sẽ rất cần thiết trong giai đoạn này. Vậy dị ứng mỹ phẩm nên ăn gì? Để biết cụ thể nên ăn và không nên ăn những nhóm thực phẩm nào, mời bạn theo dõi tiếp bài viết.

Dị ứng mỹ phẩm nên ăn gì?

Thực phẩm chứa vitamin A

Vitamin A đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào da. Nếu da bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các chất gây dị ứng, bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu vitamin A để da phục hồi nhanh và tốt hơn. Các loại thực phẩm giàu vitamin A có thể kể đến như gan heo, gan gà, cải xanh, cà tím, cà rốt, trứng,... Hạn chế ăn quá nhiều gan động vật trong một ngày.

Dị ứng mỹ phẩm nên ăn gì và tránh ăn gì để không làm tăng kích ứng da 1 Thực phẩm giàu vitamin A có khả năng tái tạo tế bào giúp da nhanh chóng hồi phục

Thực phẩm giàu vitamin C

Những người bị như ngứa, nổi mẩn trên da chủ yếu là do lượng histamine trong máu tăng quá mức. Do đó, nạp nhiều vitamin C có thể giúp ngăn chặn các tế bào viêm sản xuất histamine. Ngoài ra, vitamin C còn giúp ngăn ngừa chứng viêm do các gốc tự do gây ra. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như dưa lưới, cà chua, khoai tây, đu đủ, ổi, bưởi,...

Thực phẩm chứa omega 3

Omega 3 là chất béo lành mạnh rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là làn da. Không chỉ bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng da khô và nứt nẻ. Omega 3 có nhiều trong một số loại cá và trái cây. Trong trường hợp bị dị ứng da mặt, bà bầu nên tránh ăn cá biển. Ngoài ra, những người dị ứng với hải sản cũng nên tránh ăn cá để hạn chế phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm kháng viêm

Các nhà khoa học đã cho biết một chế độ ăn uống hợp lý với các loại thực phẩm lành mạnh giúp giảm dị ứng và kháng viêm tốt hơn bất kỳ loại thuốc uống hay thuốc bôi nào. Do đó, thường xuyên ăn các thực phẩm chống viêm sẽ giúp bạn giảm bớt các dị ứng bên ngoài. Với việc tiêu thụ hằng ngày, các vết thương do dị ứng da mặt sẽ nhanh chóng biến mất. Một số thực phẩm kháng viêm có thể kể đến như tỏi, gừng, ớt, nghệ, ớt chuông, trà xanh, dầu oliu,…

Thực phẩm giàu magie

Thực phẩm giàu magie rất tốt cho người bị dị ứng da mặt. Do magie hoạt động như một chất kháng histamine và làm giãn phế quản. Vì vậy, nhóm thực phẩm này có liên quan đến việc làm giãn nở mạch máu và giãn cơ, làm giảm triệu chứng dị ứng da mặt. Khi thiếu magie, cơ thể thường nhạy cảm hơn. Một số thực phẩm giàu magie là sô cô la đen, bơ, các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, chuối, rau lá xanh,...

Dị ứng mỹ phẩm nên ăn gì và tránh ăn gì để không làm tăng kích ứng da 2 Thực phẩm giàu magie rất tốt cho người bị dị ứng da vì có tác dụng kháng histamine

Rau củ quả tươi xanh

Rau củ quả, trái cây tươi chứa nhiều chất xơ cùng với hàm lượng các vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Không những giúp sản sinh tế bào, thúc đẩy sự phát triển của da mà còn giúp da tăng sức đề kháng. Rau cũng chứa một lượng nước nhất định, giúp cơ thể bổ sung nước và giữ nước cho da. Các chuyên gia khuyến khích nên ăn nhiều cải thảo, bông cải xanh, rau bina, cần tây, bí đỏ, khoai lang, cà chua, ớt đỏ,… 

Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm lượng cholesterol để kiểm soát, ngăn ngừa loãng xương, ổn định cân nặng, tăng cường hệ miễn dịch làm giảm các chứng dị ứng da sớm. Ngoài ra có thể dùng sữa chua làm mặt nạ giúp tẩy tế bào chết hiệu quả, đồng thời cải thiện làn da mịn màng, căng sáng.

Thực phẩm có khả năng chống oxy hoá

Chất chống oxy hóa trong rau củ đã được chứng minh giúp vết thương mau lành hơn, hạn chế sạm da và giảm nguy cơ để lại sẹo, cải thiện các triệu chứng dị ứng ngoài da. Bên cạnh đó thực phẩm chống oxy hóa còn giúp giảm nguy cơ ung thư và cải thiện một số bệnh khác. Một số thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa như: Quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây, đậu đỏ, các loại hạt,...

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước cũng là cách để giữ độ ẩm cho da và giảm tình trạng khô, ngứa do dị ứng. Ngoài ra, thói quen này còn giúp da loại bỏ các chất gây dị ứng khắp cơ thể. Mỗi ngày bạn cần sử dụng ít nhất từ ​​2 - 2,5 lít nước. Ngoài nước lọc bạn có thể bổ sung các loại nước hoa quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những loại thực phẩm nên tránh khi bị dị ứng mỹ phẩm

Thực phẩm nhiều đạm động vật

Các loại thịt đỏ giàu protein như thịt bò, thịt cừu, trứng là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng rất kỵ với chị em bị dị ứng mỹ phẩm hoặc đang điều trị dị ứng. Vì protein tích tụ nhiều trong cơ thể, chúng có thể làm gan quá tải hoặc bị bạch cầu, được coi là chất gây dị ứng khiến cơ thể tiết ra histamine, làm tăng chứng dị ứng trong cơ thể.

Thực phẩm nhiều đường

Thức ăn ngọt, nhiều đường khiến các tế bào nhạy cảm hơn khiến các triệu chứng đau và ngứa xuất hiện nhiều hơn, đồng thời da mặt cũng dễ bị nhiễm trùng, kích ứng mạnh hơn. Ngoài ra, đường cũng làm giảm hiệu quả của thuốc.

Dị ứng mỹ phẩm nên ăn gì và tránh ăn gì để không làm tăng kích ứng da 3 Thực phẩm nhiều đường khiến các tế bào nhạy cảm hơn và tăng các triệu chứng đau ngứa nhiều hơn

Thực phẩm dễ gây kích ứng

Khi cơ thể ở trạng thái dị ứng, hệ thống miễn dịch trở nên đề phòng hơn, do đó một số loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hằng ngày có thể trở thành chất gây dị ứng khiến cơ thể phản ứng mạnh, đặc biệt là những loại thực phẩm dễ bị kích ứng như hải sản, rượu bia, đậu phộng, sữa động vật.

Những người có tiền sử dị ứng thực phẩm có nguy cơ làm khởi phát dị ứng dù đang trong quá trình điều trị. Nhóm thực phẩm này khiến tình trạng dị ứng trầm trọng hơn. Không những vậy, cơ thể có thể bị sốc phản vệ, gây phù nề đường thở rất nguy hiểm đối với người bệnh. Vì vậy, những người bị dị ứng với mỹ phẩm cần hết sức thận trọng khi sử dụng nhóm thực phẩm này. 

Thức ăn hoặc gia vị cay nóng

Nhóm thực phẩm cay nóng gây ra sự tích trữ nước trên mặt và có thể gây phù nề, nóng trong người, tạo áp lực lên gan và dạ dày. Không chỉ vậy, sự kích thích các dây thần kinh ngoại biên do nhóm này gây ra còn gây ra tình trạng ngứa ngáy, rát nhiều hơn. Ngoài ra nhóm thực phẩm lên men, thực phẩm chua cũng nên tránh vì nó cản trở chức năng đào thải của gan thận, khiến phản ứng dị ứng kéo dài hơn.

Bên cạnh áp dụng chế độ ăn uống khoa học, dị ứng mỹ phẩm nên ăn gì và không nên ăn gì, người bệnh cần tuân thủ liệu pháp điều trị của bác sĩ để đẩy lùi và phòng ngừa các triệu chứng dị ứng một cách hiệu quả.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo