Công thức nấu cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Yến mạch và phô mai đều là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn ăn dặm. Với nguyên liệu này bạn có thể dễ dàng nấu được những tô cháo thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bé nhà mình.

Lợi ích từ yến mạch mang lại với sức khỏe của trẻ

Yến mạch được coi là "nữ hoàng trong các loại ngũ cốc" vì nó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, từ những ngày ban đầu của chế độ ăn dặm, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên đã khuyến cáo các gia đình nên bổ sung yến mạch vào thực đơn ăn uống của bé.

Yến mạch được xem là loại ngũ cốc mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Cung cấp lượng vitamin dồi dào

Yến mạch là nguồn vitamin tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt có 3 nhóm vitamin quan trọng cho cơ thể là: Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), vitamin E và vitamin K. Những loại vitamin này hỗ trợ chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Chứa khoáng chất quan trọng

Cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm là sự kết hợp tuyệt vời chứa mức lượng khoáng chất cao bao gồm: Canxi, phốt pho, sắt, magie, natri, kẽm và kali. Những khoáng chất này tốt cho sự phát triển của xương, răng, trí não, thị giác và hệ máu của trẻ.

Hỗ trợ tiêu hóa cho bé

Yến mạch cho bé ăn dặm mang lại nguồn protein dồi dào nhưng vẫn dễ tiêu hóa, rất tốt cho đường ruột còn non của trẻ. Vì thế, bột yến mạch cho bé ăn dặm không chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động mà còn giúp tránh tình trạng đầy bụng và khó tiêu.

Tăng cường miễn dịch cho bé

Nhờ có nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào giúp hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ khỏe mạnh và ít bị ốm.

Khả năng chống oxy hóa hữu hiệu

Sử dụng cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm còn có tác dụng chống oxy hóa vượt trội, giúp phòng chống bệnh tim mạch, ung thư và tăng sức đề kháng cho cơ thể của trẻ.

Ít gây dị ứng cho bé

Mẹ có thể yên tâm nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm vì đây là loại thực phẩm ít gây dị ứng nhất. Cháo yến mạch khi nấu sẽ ít bị biến chất và bảo toàn tốt lượng dinh dưỡng.

Yến mạch là loại thực phẩm ít gây dị ứng nhất đối với trẻ

Cách nấu cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm

Chuẩn bị:

  • 100g yến mạch;
  • 1 miếng phô mai;

Thực hiện nấu cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm theo các bước sau:

  • Đặt yến mạch vào nồi và ngâm khoảng 1 tiếng, thay nước 1-2 lần trong khi ngâm.
  • Đun yến mạch với 500ml nước cho đến khi nó mềm. Chỉ nên đun trong từ 10 - 15 phút để không ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng.
  • Thêm phô mai vào và khuấy đều không quá 5 phút.
  • Cho cháo yến mạch ra tô để nguội với nhiệt độ thích hợp rồi cho trẻ thưởng thức.

Công thức nấu cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Cháo yến mạch phô mai là món ăn nhiều dinh dưỡng cho bé ăn dặm dễ thực hiện

Chú ý khi nấu cháo yến mạch phô mai cho bé

  • Chọn yến mạch cán, tránh chọn yến mạch xay nhuyễn giúp trẻ không bị ngán.
  • Lượng nước cần được căn chỉnh phù hợp để cháo không quá loãng hoặc quá đặc. Với yến mạch cán mỏng, tỷ lệ 1:5. Còn với yến mạch xay vỡ, tỷ lệ nên dùng là 1:2.
  • Thêm một muỗng cà phê dầu gấc hoặc dầu oliu vào nồi để tăng thêm hương vị cho cháo.
  • Nên chọn mua các sản phẩm phô mai có hương vị phù hợp với trẻ, lựa chọn sản phẩm còn hạn sử dụng ở những cơ sở uy tín. Để có thể phát huy được tốt đa lợi ích của phô mai với sức khỏe của bé.

Một số công thức nấu cháo yến mạch khác cho bé

Ngoài công thức nấu cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm, bạn cũng có thể tham khảo qua một số công thức khác dưới đây, để giúp thực đơn ăn dặm của bé thêm đa dạng.

Cháo yến mạch bí đỏ

Chuẩn bị:

  • 30g yến mạch loại dẹt;
  • 100g bí đỏ;
  • 50ml nước lọc;
  • 70ml whipping cream;
  • Bơ lạt, dầu oliu.

Cháo yến mạch bí đỏ được đánh giá tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Thực hiện:

  • Cắt bí đỏ ra loại bỏ hạt, lấy phần thịt, rửa sạch, cắt miếng. Hấp bí đỏ đến khi chín sau đó tán nhuyễn.
  • Ngâm yến mạch trong nước khoảng 10 phút cho mềm. Nấu yến mạch đến khi mềm, sau đó cho bí đỏ vào khuấy đều. Nêm gia vị, đun khoảng 10 phút nữa.
  • Đun whipping cream với xíu dầu oliu, khuấy đều để hòa quyện.
  • Múc cháo yến mạch vào bát để nguội đến nhiệt độ thích hợp thêm whipping cream lên trên và cho trẻ thưởng thức.

Cháo yến mạch rong biển

Nguyên liệu:

  • 30g bột yến mạch;
  • 3 - 4 miếng rong biển;
  • 3 - 4 nấm rơm.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nấm rơm và thái nhỏ.
  • Ngâm rong biển trong nước cho mềm và rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
  • Đổ bột yến mạch và nước vừa đủ vào nồi, đun sôi.
  • Khi yến mạch chín, cho rong biển và nấm vào khuấy đều. Thêm gia vị và điều chỉnh vị mùi cho phù hợp với khẩu vị bé.
  • Cho cháo vào bát, để nguội và cho bé thưởng thức.

Cháo yến mạch cà rốt

Chuẩn bị:

  • 30g bột yến mạch;
  • 20g cà rốt;
  • 20g thịt băm nhuyễn;
  • Hành lá.

Cách thực hiện

  • Loại bỏ vỏ cà rốt và rửa sạch, sau đó xay nhuyễn.
  • Đặt cà rốt và thịt băm nhuyễn vào nồi và đổ lượng nước đủ để ngập các nguyên liệu, rồi đun sôi trong khoảng 10 phút.
  • Thêm yến mạch vào nồi và khuấy đều trong 5 phút.
  • Bạn có thể nếm nếm để canh chỉnh nhiệt độ và hương vị phù hợp với bé.

Cháo yến mạch thịt gà

Chuẩn bị

  • 200g yến mạch;
  • 100g thịt gà;
  • 50g đậu Hà Lan;
  • 1 củ cà rốt;
  • Dầu oliu.

Cách thực hiện:

  • Bỏ phần da thịt gà nếu đó rồi rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
  • Rửa sạch cà rốt rồi thái sợi.
  • Tách vỏ đậu Hà Lan, rửa sạch.
  • Phi thơm hành, cho thịt gà vào xào săn.
  • Thêm nước và đun cho thịt gà với lửa lớn.
  • Khi nước sôi, cho yến mạch vào khuấy đều và thêm vài muỗng gia vị.
  • Sau khi yến mạch chín mềm, cho cà rốt và đậu Hà Lan vào và nấu thêm 10 phút.
  • Để phù hợp cho bé ăn dặm thì bạn nên lọc cháo qua rây hoặc dùng máy sinh tố xay nhuyễn cho mịn trước khi cho bé ăn.

Cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm là một trong những món ăn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển này của trẻ. Hãy chú ý các bước khi thực hiện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhé!

Minh QA

Nguồn tham khảo: vinmec.com



Chat with Zalo