Cải kale bị vàng lá có ăn được không? Lưu ý những gì khi ăn?

Cải xoăn có màu xanh đậm hoặc tím, thuộc họ rau cải và được đánh giá là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cần ăn đúng cách mới tốt cho sức khoẻ. Vậy cải kale bị vàng lá có ăn được không?

Thành phần dinh dưỡng của cải kale

Cải xoăn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại rau” vì giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g cải xoăn chứa:

  • Năng lượng: 43 calo;
  • Chất xơ: 4.1g;
  • Protein: 2.92g;
  • Chất béo: 1.49g;
  • Vitamin A: 241mg;
  • Vitamin C: 93.4g;
  • Vitamin K: 390µg;
  • Canxi: 254mg;
  • Kali: 348mg.

Công dụng của cải kale với sức khỏe

Tốt cho hệ tiêu hoá

Cải kale giàu chất xơ, giúp làm sạch ruột và loại bỏ chất thải, cặn bã trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, cải xoăn giàu chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Vì vậy, cải xoăn giống như một loại “thuốc nhuận tràng” tự nhiên, thúc đẩy nhu động ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Cải kale bị vàng lá có ăn được không? Lưu ý những gì khi ăn? 1
Cải kale bị vàng lá có ăn được không? Nên chọn mua những cây lá tươi, non, kích thước nhỏ đến vừa

Giàu chất sắt

Cải xoăn được coi là một trong những loại rau giàu chất sắt. Thậm chí cải xoăn còn được gọi là "thịt bò" đối với những người ăn chay vì chứa nhiều chất sắt.

Sắt giúp tổng hợp huyết sắc tố, chất có trong hồng cầu giúp hồng cầu có màu đỏ và vận chuyển oxy trong máu đến các mô cơ thể. Sắt còn là thành phần cấu trúc của một số protein, enzyme. Cơ thể thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, khiến cơ thể mệt mỏi, kém tập trung, trí nhớ kém. Để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, hãy bổ sung thêm cải xoăn vào chế độ ăn hằng ngày.

Cải kale giàu vitamin K

Cải xoăn chứa nhiều vitamin vitamin K, hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra thuận lợi và hạn chế tình trạng mất máu khi bị thương. Do đó, khi cơ thể thiếu vitamin K, quá trình đông máu diễn ra khó khăn và trong một số trường hợp sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, vitamin K còn giúp bảo vệ xương và ngăn ngừa loãng xương. Vitamin K1 giúp giảm nguy cơ chảy máu không kiểm soát, đau tim và đột quỵ.

Cải kale có khả năng chống oxy hoá

Cải xoăn có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm beta-carotene, vitamin C, flavonoid và polyphenol. Đây là những thành phần chống oxy hóa ngăn ngừa các gốc tự do gây hại, phòng ngừa các bệnh ung thư, bệnh tim và lão hóa sớm.

Để ngăn ngừa các gốc tự do có hại phát triển, cần có đủ chất oxy hóa trong cơ thể. Tuy nhiên chất oxy hóa trong cơ thể không đủ để trung hòa chúng, nên cần bổ sung từ bên ngoài thông qua thực phẩm, trong đó có cải xoăn.

Chống viêm tự nhiên

Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp sulforaphane tốt nhất, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Do đó, ăn nhiều rau họ cải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và ngăn ngừa bệnh tật. Với những lý do trên, cải xoăn được coi là một trong những thực phẩm chống viêm tốt hơn cả thuốc.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Cải xoăn chứa axit bile sequestrants, có thể liên kết với axit mật trong hệ thống tiêu hóa để ngăn tái hấp thu, giảm cholesterol toàn phần trong cơ thể. Do đó, cải xoăn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra cải kale ít calo và chất béo, giúp giảm cholesterol xấu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cải kale bị vàng lá có ăn được không? Lưu ý những gì khi ăn? 2
Cải xoăn giúp giảm cholesterol xấu từ đó bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Cải kale chứa nhiều vitamin A

Cải xoăn chứa nhiều beta-caroten, tiền chất của vitamin A, giúp bổ sung và tăng cường vitamin A cho cơ thể, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sắc đẹp.

Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng bảo vệ mắt, hỗ trợ chữa lành vết thương và tái tạo mô. Do đó, ăn cải xoăn giúp điều trị mụn trứng cá và cải thiện làn da khỏe mạnh.

Cải kale chứa nhiều vitamin C

Vitamin C không chỉ là chất chống oxy hóa mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp loại vitamin này nên cần bổ sung đủ vitamin C mỗi ngày.

Cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào mà có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt nên không được nấu quá chín sẽ làm giảm hàm lượng vitamin C trong cải xoăn.

Cải kale giàu canxi

Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp. Khi nói đến thực phẩm giàu canxi, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến sữa tươi. Tuy nhiên, cải xoăn có hàm lượng canxi cao hơn cả sữa. Do đó, cải xoăn là thực phẩm tuyệt vời có thể thay thế sữa cho những người dị ứng với sữa.

Cải kale có khả năng giải độc

Giải độc đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp giảm nguy cơ ung thư và tái tạo sức sống cho cơ thể. Vì vậy, chọn những thực phẩm có khả năng giải độc là vô cùng quan trọng. Cải xoăn có nhiều chất xơ và lưu huỳnh, hai chất này hỗ trợ quá trình giải độc và giữ cho gan khỏe mạnh. Ngoài ra, hương vị của cải xoăn rất tươi mát, dễ kết hợp với các loại rau củ quả khác để làm sinh tố và nước detox cơ thể.

Cải kale bị vàng lá có ăn được không? Lưu ý những gì khi ăn? 3
Sinh tố cải kale giúp thanh lọc, giải độc cơ thể hiệu quả

Cải kale bị vàng lá có ăn được không?

Cải kale bị vàng lá có ăn được không? Đối với cải kale nói riêng hay các loại rau nói chung, không nên chọn mua và chế biến những rau bị úa vàng, héo vì không còn đảm bảo chất dinh dưỡng. Khi chọn mua rau cải kale nên chọn những cây có lá tươi, thân không bị héo, nên chọn lá nhỏ hoặc vừa, sẽ mềm và ít vị đắng hơn lá to.

Cải xoăn được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ thấp. Độ ẩm và nhiệt độ cao có ảnh hưởng đến chất lượng của rau. Bạn có thể cho rau vào túi hút chân không, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được trong 5 ngày.

Lưu ý rau cải kale để càng lâu càng đắng. Không nên rửa trước khi bảo quản, nếu không rau sẽ nhanh hỏng.

Những lưu ý khi ăn và chế biến cải kale

Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cách chế biến và ăn cải kale cũng cần lưu ý để đảm bảo an toàn sức khỏe:

  • Nấu rau cải kale ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất có trong rau.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều cải kale: Mặc dù cải kale chứa một lượng lớn khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C cao, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, cần cân nhắc liều lượng khi ăn.
  • Hàm lượng kali trong cải xoăn khá cao do đó không nên ăn quá nhiều trong một ngày có thể dẫn đến tác dụng phụ như đau ngực, yếu cơ hoặc tiêu chảy, không phù hợp với người bệnh thận.
  • Hợp chất goitrogens trong cải kale có thể tương tác với thuốc tuyến giáp và hợp chất thiocyanate trong rau cải kale sẽ gây thiếu i-ốt. Vì vậy, bệnh nhân bị rối loạn tuyến giáp nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn.

Với những thông tin tổng hợp trong bài viết này, hy vọng bạn đọc đã hiểu công dụng và cách dùng cải xoăn đúng cũng như biết cải kale bị vàng lá có ăn được không. Hãy bổ sung loại rau này vào thực đơn ăn uống hằng ngày một cách vừa phải để cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình nhé!



Chat with Zalo