Cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà

Món chè trôi nước được nhiều người yêu thích đó là món ăn ngọt ngào và hấp dẫn. Món ăn này vừa là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của chúng ta. Cách nấu chè trôi nước không quá khó để thực hiện. Nếu bạn muốn tự tay mình làm ra loại chè đặc biệt này thì hãy cùng theo dõi thông tin về cách nấu chè trôi nước dưới đây nhé!

Chè trôi nước bao nhiêu calo? 

Có lẽ nhìn chén chè trôi nước ai cũng muốn thưởng thức vì hương vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, nhiều người lại ái ngại không biết viên chè trôi nước bao nhiêu calo? Vì vậy họ muốn tìm hiểu đáp án để biết lượng calo nạp vào cơ thể cho phù hợp. Chè trôi nước được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như bột nếp, đậu xanh, nước cốt dừa và đường.

Cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà-1Cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà

Theo các chuyên gia dinh dưỡng ước tính thì trong 100g chè trôi nước chưa đến 512 calo. Đây cũng là một lượng calo tương đối lớn, vì vậy bạn cần chú ý khi thưởng thức.

Bánh trôi nước ăn nhiều có mập không?

Để trả lời ăn chè trôi nước có mập không thì cần dựa vào lượng calo nạp vào cơ thể. Cần biết rõ bạn ăn bao nhiêu bánh trôi nước thì mới có câu trả lời chính xác. Nếu người bình thường trung bình một ngày nạp vào 2000 calo. Đây là lượng calo cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Nếu như ăn no chè trôi nước cần khoảng hơn 200g thì lượng calo nạp vào cơ thể khoảng 1000 calo. Số calo này bằng một nửa lượng calo trong một ngày. Như vậy có thể nói với lượng calo nhiều như vậy mà ăn nhiều thì có thể khiến cơ thể mập lên.

Nguyên liệu làm chè trôi nước

Để nấu được nồi chè trôi nước thì trước tiên cần phải chuẩn bị đủ nguyên liệu. Cần chuẩn bị 50g đậu xanh đã tách vỏ hoặc 60g đậu xanh chưa tách vỏ (cần ngâm để đãi vỏ trước khi làm). Cần chuẩn bị 400g bột nếp và 50g khoai lang trắng, 400ml nước cốt dừa, 15g bột năng, 15g bột gạo một ít dừa sợi, 70g gừng, 375g đường thốt nốt, một ống hương vani cùng một số gia vị khác như đường, muối.

Cách làm chè trôi nước

Đầu tiên cần sơ chế nguyên liệu:

Nếu là đậu xanh đã tách vỏ vo sạch sau đó ngâm với nước có cho chút muối trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Còn nếu là đậu xanh chưa tách vỏ thì phải ngâm và đãi bỏ vỏ đậu. Sau khi đã làm xong vớt ra để ráo nước.

Cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà-2Để có được nồi chè trôi nước ngon cần chuẩn bị nguyên liệu tốt.

Bóc vỏ gừng rửa sạch cắt chỉ, khoai lang trắng rửa sạch rồi gọt vỏ. Hấp chín cả đậu xanh và khoai lang trong thời gian khoảng 30 phút. Sau khi hấp xong mở nắp nồi ra để riêng từng loại sau đó tán nhuyễn. Tiếp theo là trộn bột, ủ bột và nhồi bột làm vỏ chè trôi nước.

Lấy một chiếc thay cho 400g bột nếp, khoai lang trắng đã tán nhuyễn, một chút muối và 360ml nước ấm ở khoảng 50 độ C. 

Cần trộn bột đều quyện với nhau sau đó nhồi bột bằng tay trong thời gian khoảng 20 phút. Khi nhồi bột xong là bột dẻo và có độ mịn thì hãy bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm sau đó ủ 3 - 4 tiếng là được.

Bước tiếp theo sau khi sơ chế bột thì cần chuẩn bị nấu nước cốt dừa:

Cho nước cốt dừa vào nồi cùng 120ml nước lọc và ⅓ muỗng muối và một muỗng bột năng, 3.5 muỗng bột gạo đã được pha trước. Cần nấu ở lửa nhỏ cho đến kho nước cốt dừa sánh lại là được. Sau khi tắt bếp cho hương vani vào khuấy đều lên. 

Bước tiếp theo là sên nhân đậu xanh:

Cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào chảo cho 80ml nước cốt dừa còn lại cho một chút muối và 2 muỗng đường. Sên đậu xanh cần bật lửa nhỏ cho đến khi đậu hơi ráo nước cho thêm dừa sợi vào trộn cho dẻo mịn là được. 

Bắt đầu chuyển qua làm viên bánh trôi:

Lấy vỏ bánh bọc vào nhân đậu xanh và làm thành những viên tròn. Mỗi viên có trọng lượng khoảng 50g. Lưu ý vỏ bánh cần bọc kín hết nhân bánh để khi nấu không bị vỡ nát.

Cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà-3Khi nặn bột phải trùm kín nhân để bánh không bị vỡ khi nấu

Bước cuối cùng là nấu chè trôi nước sao cho vừa mềm vừa ngon là thành công:

Bắc một nồi to lên bếp cho chừng 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 375g đường thốt nốt vừa nấu vừa khuấy cho đường và muối tan đều. Sau khi nêm đủ gia vị cho gừng cắt chỉ vào nồi nước đường đun thêm 2 phút rồi cho bánh vào. Cần nấu khoảng 15 phút nữa khi các viên bánh nổi trên mặt nước là được.

Múc chè ra chén và cho thêm nước cốt dừa nữa là có thể thưởng thức. Thành phẩm làm ra có mùi thơm hấp dẫn cũng như màu sắc đẹp. Ăn miếng chè trôi nước vừa mềm vừa béo thơm ngon. Có thể thêm mè rang hoặc đậu phộng để món ăn thêm hấp dẫn.

Một số lưu ý về cách nấu chè trôi nước

Muốn chè trôi nước ngon thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Việc chọn bột gạo ngon, dẻo sẽ làm cho viên chè thơm ngon và mềm dẻo.
  • Nếu bạn muốn chè trôi nước thêm phần đẹp mắt có thể thêm củ dền, lá dứa xay và vắt lấy nước cho vào bột gạo để tạo màu cho bánh.
  • Nên chọn đậu xanh còn mới và có màu vàng đẹp, lượng đường cũng có thể điều chỉnh phù hợp theo khẩu vị của gia đình bạn.
  • Chè trôi nước còn có thể ăn kèm với xôi nếp dẻo để giảm độ ngọt của món ăn cũng như cảm nhận độ béo của gạo nếp. 
  • Chè trôi nước nên sử dụng trong ngày là ngon nhất. Nếu bạn bảo quản ngăn mát thì khi ăn nên nấu lại nếu không chè sẽ cứng.

Cách nấu chè trôi nước không phải là quá khó, tuy nhiên để nấu được chè ngon bạn cần phải chọn nguyên liệu ngon và làm đúng theo hướng dẫn để chè vừa mềm vừa ngon. Nếu bạn muốn tự mình làm món ngon cho cả nhà vào dịp cuối tuần thì hãy thực hiện theo hướng dẫn nhé. Chúc bạn thành công!

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo