Cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng, không bị tanh
Hàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cùng hương vị ngọt thanh, thích hợp để chế biến các món cháo cho bé ăn dặm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các món cháo hàu được chế biến như thế nào.
Bạn muốn thử cho bé ăn cháo hàu nhưng băn khoăn không biết nấu như thế, nào, nên nấu với rau gì để không bị tanh? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có món cháo hàu không tanh, chuẩn vị cho bé nhé.
Bí quyết sơ chế hàu để nấu cháo hàu cho bé thơm ngon
Khi học cách nấu cháo hàu không tanh, bạn nên chú trọng đến bước sơ chế hàu. Vậy sơ chế hàu thế nào hay cách nấu cháo hàu không bị tanh ra sao? Nếu mua hàu còn vỏ, sau khi mua về, bạn cần:
- Bước 1: Ngâm trong nước muối khoảng 2 giờ đều hàu nhả sạch bùn đất.
- Bước 2: Dùng bàn chải chà sạch theo đường vân cong trên vỏ.
- Bước 3: Dùng dao loại lớn chặt mạnh 2 mảnh vỏ kết nối với nhau, sau đó lách mũi dao vào khe hở và tách vỏ hàu.
- Bước 4: Rửa lại với nước sạch để loại bỏ các mảnh vụn của vỏ hàu.
Nếu mua ruột hàu làm sẵn thì cách sơ chế sẽ theo các bước như sau:
- Bước 1: Chọn hàu tươi, thịt đầy đặn, không có cát và vỏ bám lên bề mặt, thịt hàu có màu trắng đục, mịn, tránh mua thịt hàu mỏng, teo có màu nâu đỏ.
- Bước 2: Rửa sạch, sau đó cho vào tô và thêm ít bột mì, trộn nhẹ để bột hấp thu toàn bộ chất nhầy và bụi bẩn.
- Bước 3: Nếu kỹ hơn, bạn có thể chà xát hàu với cơm để loại bỏ bụi bẩn bị bám vào nếp nhăn của thịt hàu.
- Bước 4: Rửa sạch lại với nước.
Bạn có thể áp dụng một trong các cách khử tanh cho hàu khi nấu cháo hàu cho bé qua các gợi ý sau:
- Ngâm hàu trong nước sạch với muối và nước cốt chanh.
- Luộc hàu với ít lá trà.
- Ngâm hàu với nước vo gạo trong 15 phút trước khi chế biến.
- Ngâm hàu với nước gừng thái lát.
- Ngâm hàu với nước và ớt.
Cách nấu cháo hàu cà rốt và trứng gà
Hàu là thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin và khoáng chất giúp: tăng cường hệ miễn dịch và sự phát triển của trẻ, bổ sung năng lượng cho hoạt động hằng ngày, chữa lành vết thương nhanh, giảm nhiễm trùng, cải thiện thị giác và giúp xương chắc khỏe. Hàu rất giàu axit béo omega - 3, do đó nó rất tốt đối với sức khỏe tim mạch.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100gr gạo.
- 5 con hàu.
- 1 quả trứng gà.
- ½ củ cà rốt.
- 100gr nấm bạch tuyết.
- 1 nhánh hành poro.
- 1 lát gừng.
- 1 ít muối.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế rau củ.
- Gừng, hành boa rô dùng dao cắt nhỏ, để riêng, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
- Nấm bạch tuyết ngâm nước muối loãng 15 - 20 phút, rửa sạch nhẹ nhàng. Vớt ra chờ ráo nước, dùng dao cắt thành dạng lát mỏng, rồi cắt nhỏ cho bé dễ ăn.
- Thịt hàu tươi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để loại bỏ tạp chất lẫn vào thịt hàu. Rửa lại với nước sạch 1 -2 lần và để ráo.
- Bắc lên bếp 1 nồi nước, đun đến lúc sôi thì cho hàu vào chần sơ trong 3 giây, nhanh chóng dùng rây vớt hết ra khỏi nồi.
- Cắt hàu thành miếng nhỏ vừa ăn, có thể cắt làm 3 phần nhé.
Bước 2: Nấu cháo hàu cho bé ăn dặm với trứng gà và cà rốt.
- Sử dụng nồi nước vừa luộc hàu để nấu cháo, cho hết gạo đã vo vào nồi, đậy nắp bật lửa lớn.
- Khi hạt gạo nở đều, cho cà rốt và xíu gừng vào nồi, đảo đều và nấu trong 3 phút với lửa liu riu.
- Cho hết nấm bạch tuyết cắt nhỏ vào, nấu thêm 2 - 3 phút, tách lòng đỏ trứng, đánh tan rồi cho vào nồi, thêm thịt hàu, hành boa rô vào, trộn đều lên.
- Tiếp tục nấu thêm 2 phút, đến khi nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
Cháo hàu cho bé ăn dặm với các loại rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo:
- 5 con hàu.
- 40gr gạo tẻ.
- 10gr gạo nếp.
- 1 quả táo.
- ½ trái bắp.
- 30gr cải bó xôi.
- ¼ củ cà rốt.
- Gừng, hành ngò.
Cách chế biến món cháo hàu nấu với rau củ:
Bước 1: Sơ chế hàu và rau củ.
- Thịt hàu mua về rửa sạch với nước và để ráo. Bắc lên bếp 1 nồi nước đun sôi, thả thịt hàu vào chần sơ trong 3 - 5 giây rồi vớt hàu ra. Dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ cho bé vừa ăn.
- Táo mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt lấy thịt táo, loại bỏ lõi táo bên trong.
- Bắp lột vỏ, loại bỏ hết xơ bắp, cải bó xôi rửa sạch để ráo nước, dùng dao cắt nhỏ.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng rồi cắt hạt lựu, giúp bé dễ ăn hơn.
Bước 2: Nấu nước dùng rau củ.
Đun sôi nước chần hàu ban đầu, thả táo, bắp vào nồi, đậy kín nắp và luộc với lửa nhỏ từ 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra đĩa sẽ thu được nước dùng thanh ngọt.
Bước 3: Nấu cháo.
- Bắc chảo lên bếp, cho 40gr gạo tẻ, 10gr gạo nếp vào đảo đều với lửa vừa đến khi gạo ngả vàng thì tắt bếp.
- Dùng nước dùng rau củ trước đó để nấu cháo, khi nước sôi thả hết gạo vừa rang vào nồi, đun lửa lớn. Khi nồi cháo sôi bùng lên thì vặn với lửa nhỏ, nấu liu riu 15 - 20 phút cho hạt cháo nở đều.
- Cho cà rốt, cải bó xôi cắt nhỏ vào nồi, trộn đều và nấu thêm 5 - 7 phút cho nguyên liệu chín.
- Lúc này bạn có thể cho thịt hàu, cắt 1 xíu gừng, hành tồi tắt bếp.
Hướng dẫn nấu cháo hàu với đậu xanh cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g thịt hàu sữa.
- 25g gạo tẻ.
- 25g gạo nếp.
- 20g đậu xanh.
- 3 củ hành khô.
Các bước nấu cháo hàu cho bé:
- Bước 1: Hàu sơ chế theo các bước gợi ý trên, cắt nhỏ vừa ăn. Đậu xanh ngâm vài giờ rồi đãi sạch, để cho ráo nước. Hành đập dập, thái lát.
- Bước 2: Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp, vo thật sạch. Cho vào nồi nước, thêm đậu xanh và ninh thành cháo với lửa nhỏ.
- Bước 3: Đun nóng dầu, cho hành vào phi thơm lên.
- Bước 4: Vớt hành ra, cho vào 1 xíu dầu, đun nóng và cho hàu vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Khi cháo chín, bạn có thể cho hàu trộn đều hoặc để riêng và ăn kèm.
Cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm với tôm khô và khô mực
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50 - 70g thịt hàu tươi.
- 25g tôm khô.
- 1 con khô mực.
- Gia vị.
- Ngò, hành, gừng, hành tím.
- Cải bẹ xanh, rau tần ô.
- ½ chén gạo.
Cách nấu cháo hàu cho bé:
- Bước 1: Hàu sơ chế theo các bước như trên, cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đun nóng dầu và phi thơm hành, tiếp đó cho hàu vào đảo sơ, nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Tôm khô ngâm mềm, khô mực nướng sơ và xe thật nhỏ cho bé vừa ăn.
- Bước 4: Nấu cháo như bình thường rồi cho tôm khô, khô mực vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó cho hàu vào, đun sôi rồi tắt bếp.
- Bước 5: Nêm hành, gừng và ngò cắt sợi vào nồi cháo hàu cho bé ăn dặm. Bạn cho bé ăn kèm với rau tần ô hoặc cải bẹ xanh cắt nhỏ.
Lưu ý khi cho bé ăn cháo hàu
- Để đảm bảo bé không bị đầy bụng, khó tiêu, mẹ nên cho bé ăn cháo hàu khi đủ 7 tháng trở lên.
- Nên cho bé ăn lượng vừa đủ với tần suất 2 - 3 lần/ tuần.
- Mẹ nên cho bé ăn một miếng nhỏ nhỏ rồi chờ khoảng 24 giờ xem bé không có phản ứng gì lạ như mẩn ngứa, sốt,... thì mẹ có thể tiếp tục cho bé ăn nhé.
- Hàu cần phải được sơ chế sạch sẽ để khử mùi tanh giúp bé ăn ngon miệng và tránh các loại vi khuẩn xâm nhập hệ tiêu hóa.
Hy vọng với cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm trên đây mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho bé nhà mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, chúc bạn thành công nhé.
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp