Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm thơm ngon, dễ làm
Hiện nay, có rất nhiều cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Chỉ cần áp dụng thêm những nguyên liệu và đa dạng trong cách chế biến bạn đã có thể tự mình tạo ra được một món ăn dặm ngon từ bột gạo cho bé nhà mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các nhóm thực phẩm cần thiết, cách nấu và những lưu ý khi nấu bột gạo ăn dặm cho bé ngay sau đây!
Bột gạo là nguyên liệu thường được các mẹ sử dụng trong quá trình ăn dặm của bé.
Các nhóm thực phẩm cần thiết cho bé tập ăn dặm
Đối với các bé đang trong giai đoạn phát triển, cha mẹ nên cho các bé thử đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để bổ sung dinh dưỡng và tập cho bé thói quen ăn uống điều độ. Các bé trong nhóm tuổi tập ăn dặm cần bổ sung đa dạng và tăng dần các nhóm thực phẩm như: Tinh bột, đạm, trái cây, rau củ quả và sữa.
- Thực phẩm giàu tinh bột bao gồm: Bột gạo, khoai tây, khoai lang, yến mạch, bánh mì, bắp,...
- Thực phẩm chứa đạm bao gồm: Thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá, trứng, đậu,...
- Trái cây: Chuối, việt quất, nho, cam, dâu, kiwi, xoài, mâm xôi, đu đủ,...
- Rau củ quả: Bông cải xanh, bí đỏ, cà rốt, súp lơ, rau dền, bí ngòi,...
- Thực phẩm chứa sữa và chất béo: sữa nguyên kem, phô mai,...
![Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm thơm ngon, dễ làm 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cac_loai_qua_giau_canxi_1e23a688e5.jpg)
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tương đối đơn giản. Để làm ra được bột gạo thơm ngon phụ huynh cần chuẩn bị:
Nguyên liệu:
- ½ chén gạo tẻ (chọn gạo mới, thơm và dẻo).
- 1 máy xay.
- Nước ấm.
Cách chế biến:
- Gạo mua về các mẹ vo sạch, ngâm với nước ấm để gạo được mềm, thời gian ngâm khoảng 15 phút.
- Vớt gạo ra để ráo. Sau khi gạo đã khô bắc một chiếc bếp và mang gạo đi rang.
- Lựa chọn nồi có đáy dày. Trường hợp nếu gạo còn ẩm các mẹ có thể để lửa vừa để rang gạo. Khi gạo dần khô nước, các mẹ nên giảm nhỏ lửa để tránh bị cháy.
- Khi gạo đã chín tới (tránh bị cháy hoặc quá vàng), đổ gạo ra và để nguội.
- Sau khi gạo nguội sử dụng một cối xay và bắt đầu xay nhuyễn gạo thành bột mịn.
- Sau khi xay bột sử dụng đồ lọc để lọc qua rây. Rây bột sẽ giúp bột được mịn và nhuyễn hơn.
- Bột sau khi ray xong để nguội hoàn toàn và các mẹ có thể sử dụng lọ thủy tinh để bảo quản. Hướng dẫn bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và nơi ẩm mốc.
![Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm thơm ngon, dễ làm 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_nau_bot_an_dam_ngot_cho_tre_thom_ngon_khong_ngan_day_du_dinh_duong_202005190922031755_ab12f76e13.jpg)
Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm
Cha mẹ có thể tham khảo thực đơn dưới đây để có thể áp dụng cho bé nhà mình:
Bột gạo kết hợp cà rốt và táo đỏ
Nguyên liệu: 2 thìa cà phê bột gạo, 300ml nước, 50g táo đỏ, 75g cà rốt.
Chế biến:
- Cà rốt và táo mua về rửa sạch và gọt vỏ.
- Luộc táo và cà rốt cùng với 300ml nước ở nhiệt độ vừa.
- Táo và cà rốt vừa luộc sau khi chín có thể xay cùng một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn.
- Sử dụng 2 thìa cà phê bột gạo khuấy đều cùng với lượng nước luộc còn lại đến khi bột chín và tiếp tục cho hỗn hợp rau củ vừa xay và khuấy cùng.
- Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và khuấy đều tay, đến khi chín có thể tắt bếp và để nguội.
Bột gạo nấu cùng thịt gà, khoai tây và bí đỏ
Món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ nhất các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho bé và làm cho bữa ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu: 10g bột gạo, 15g thịt gà xay, 15g khoai tây, bí đỏ xay nhuyễn 15g, nước,1 muỗng cà phê dầu oliu.
Chế biến:
- Khoai tây mua về rửa sạch, gọt vỏ, đem hấp chín và tán nhuyễn.
- Sử dụng 10g bột gạo hòa cùng 100ml nước bắc lên bếp và khuấy đều tay.
- Khi bột gạo chín cho gà xay nhuyễn, bí đỏ xay nhuyễn và khoai tây đã nhuyễn vào cùng và đun với lửa nhỏ.
- Sau khi bột chín cho 1 muỗng dầu ăn vào và tắt bếp.
Bột gạo kết hợp cùng lòng đỏ trứng gà và đậu phụ
Đậu phụ cùng với trứng gà là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và tốt cho bé. Mỗi tuần tập cho bé ăn từ 1 đến 2 buổi để có thể bổ sung tốt nhất dưỡng chất cho sự phát triển của bé.
Nguyên liệu: 20g bột gạo, 1 lòng đỏ trứng gà, 30g đậu phụ, 200ml nước, 1 muỗng cà phê dầu oliu.
Chế biến:
- Luộc đậu phụ với nước sôi 2 - 3 phút sau đó vớt ra để ráo và nghiền nhuyễn đậu.
- Sử dụng 20g bột gạo khuấy đều với nước và bắc lên bếp.
- Khi bột chín cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều với lửa vừa.
- Đun hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi chín hẳn thì bỏ đậu vào trộn đều và thêm 1 muỗng dầu oliu. Tắt bếp để nguội và cho bé thưởng thức.
![Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm thơm ngon, dễ làm 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_dam_8aa2f20dad.jpg)
Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ về cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm đã giúp các bậc cha mẹ có thêm những công thức tuyệt vời cho bữa ăn của bé. Cảm ơn sự tin tưởng và luôn đồng hành cùng chúng tôi. Kính chúc bậc phụ huynh luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.
Lan Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp