Cách làm bánh trung thu dẻo ít ngọt

Đến Tết Trung thu, ai cũng sẽ nhớ ngay đến những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đậm hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Dưới bàn tay và sự sáng tạo của những người thợ làm bánh, những chiếc bánh dẻo cũng có sự đa dạng hơn nhiều. Những cách làm bánh Trung thu dẻo dưới đây sẽ giúp bạn tự làm loại bánh truyền thống này tại nhà cho những người thân yêu.

Thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu dẻo

Bánh Trung thu dẻo là một loại bánh có độ ngọt và dẻo, có thể cung cấp nhiều năng lượng. Trong bánh dẻo chứa rất nhiều đường và chất béo, trừ một số loại sử dụng đường ăn kiêng. Việc sử dụng lượng đường lớn ngoài để tạo hương vị đặc trưng cho món bánh, thì còn có công dụng để bảo quản bánh được lâu. 

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 1 chiếc bánh dẻo 170g gồm:

  • Đường bột: 110,2g;
  • Chất béo: 6,6g;
  • Protein: 16,3g.

Có thể thấy, lượng đường và tinh bột trong bánh dẻo là rất cao, tương đương với 2 - 3 bát cơm. Loại đường này chủ yếu là dạng đường hấp thu nhanh. Do đó có thể gây tăng đường huyết, rối loạn dung nạp glucose, nguy cơ mắc tiểu đường cao. Lượng chất béo trong bánh Trung thu phần lớn từ thịt mỡ là loại chất béo no dễ gây nhiều tác hại.

Protein trong bánh dẻo cũng chủ yếu từ thịt động vật. Nếu không được bảo quản tốt dễ bị mốc gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy. Ăn nhiều protein cũng tăng khả năng nổi mụn trứng cá. Vì đã qua chế biến và bảo quản nhiều, nên lượng vitamin trong bánh dẻo cũng bị hao hụt đáng kể.

cách làm bánh trung thu dẻo 1
Bánh Trung thu dẻo nhiều đường bột và protein

Bánh Trung thu dẻo bao nhiêu calo?

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, bánh Trung thu dẻo là loại bánh có lượng calo rất cao. Một chiếc bánh dẻo khoảng 180g có thể cung cấp đến hơn 650 calo, gấp 1.5 lần lượng calo của 1 tô bún. Bánh dẻo ngày nay còn được biến tấu với nhiều hương vị và nhân bánh khác nhau. Nên lượng calo trong mỗi loại bánh dẻo cũng khác nhau.

  • Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm: 690 calo.
  • Một chiếc bánh dẻo nhân trứng muối đậu xanh: 728 calo.
  • Một chiếc bánh dẻo nhân sen nhuyễn: 710 calo.
  • Một chiếc bánh dẻo chay: 310 calo.

Ăn bánh Trung thu dẻo nhiều có bị béo không? 

Bánh Trung thu dẻo tuy có trọng lượng bánh nhỏ, nhưng các thành phần nguyên liệu lại đều có khả năng sinh lượng calo cao. Vì vậy, nếu ăn nhiều bánh dẻo, chắc chắn bạn sẽ bị dư thừa đường và chất béo, lâu ngày sẽ gây tăng cân, béo phì.

Bên cạnh đó, lượng calo trong một chiếc bánh dẻo có thể lên đến 500 - 700 calo, tương đương với lượng calo cần thiết cho một bữa ăn chính trong ngày. Do vậy, có thể khẳng định, nếu ăn bánh dẻo cùng bữa cơm sẽ dễ dàng khiến bạn bị thừa calo, tích trữ mỡ thừa và béo lên nhanh chóng.

cách làm bánh trung thu dẻo 2
Ăn nhiều bánh dẻo dễ gây tăng cân

Các cách làm bánh Trung thu dẻo đúng vị ít ngọt

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu làm nước đường:

  • Đường trắng tinh luyện: 300g;
  • Nước cốt chanh: 5ml;
  • Nước: 300ml.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Nước đường: 392ml;
  • Dầu ăn: 12ml;
  • Nước hoa bưởi: 6ml;
  • Bột làm bánh dẻo (bột nếp rang): 200g.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Đậu xanh cà vỏ: 180g;
  • Đường trắng: 80g;
  • Dầu ăn hoặc dầu dừa: 80ml;
  • Bột mì: 9g;
  • Nước: 270ml.

Cách làm bánh:

Nấu nước đường: Đun sôi nước, cho 300g đường vào rồi đun nhỏ lửa. Cho 5ml nước cốt chanh vào rồi đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp. Lọc cặn qua rây lấy nước cốt và để nguội.

Làm nhân đậu xanh: Đậu xanh rửa sạch, ngâm vào nước cho nở rồi vớt ra để ráo. Nấu chín đậu xanh với 80g đường và 200ml nước. Đem đậu xanh chín xay với nước cho nhuyễn, rồi lọc qua rây cho mịn, cho đậu vào chảo để sên. Đổ 40ml dầu ăn vào chảo khuấy liên tục với lửa nhỏ. Sau đó vừa khuấy vừa đổ nốt phần dầu ăn còn lại vào. Sau khi nhân đậu đặc lại, hòa 9g bột mì với 70ml nước rồi đổ từ từ vào chảo đậu, khuấy đều tay. Sên đậu trên lửa nhỏ cho đến khi nhân dẻo, không dính chảo, không bị chảy là đạt. Khi nhân đạt thì tắt bếp để nguội. Sau đó, chia nhân thành các phần bằng nhau, vo tròn rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh nhân bị khô.

Làm vỏ bánh: Trộn hỗn hợp nước đường với nước hoa bưởi, rồi đổ từ từ vào bột bánh dẻo khuấy nhanh tay. Xoa thêm một lớp bột mỏng lên trên và nhào bột đều tay cho đến khi bột mịn và dẻo là đạt. Dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ kín trong vòng 30 phút. Sau đó lấy bột ra nhào lại lần nữa, rồi chia thành các phần bằng nhau.

Đóng khuôn bánh: Dùng chày cán các cục bột thành hình tròn sao cho phần méo phải mỏng hơn phần trong. Cho nhân đậu xanh vào giữa rồi bọc vỏ lại, miết chặt để vỏ bao sát vào nhân. Dính các mép bột lại với nhau và vê bột khoảng 2 - 3 vòng. Cho một ít dầu ăn hoặc bột mì vào khuôn. Cho bánh vào, dùng tay ấn nhẹ để dàn đều khuôn. Để bánh xuống thớt hoặc mặt phẳng. Dùng tay ấn mạnh để lấy bánh ra khỏi khuôn là đã có bánh dẻo nhân đậu xanh thành phẩm.

cách làm bánh trung thu dẻo 3
Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh kết hợp trừng muối

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Bột nếp chín: 150g;
  • Đường cát: 150g;
  • Dầu ăn: 100ml;
  • Muối.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Lạp xưởng cắt hạt lựu: 50g;
  • Chà bông: 50g;
  • Hạt điều xay nhỏ: 80g;
  • Mứt bí đao: 70g;
  • Mè trắng: 30g;
  • Mỡ đường: 30g;
  • Nước đường: 40g;
  • Rượu mai quế lộ: 10g;
  • Lá chanh băm nhỏ.

Cách làm bánh:

Làm vỏ bánh dẻo: Đun sôi nước và đường cho đến khi đường tan thì tắt bếp. Đổ nước đường ra tô rồi cho bột nếp vào. Dùng dụng cụ để trộn bột cho quyện đều đến khi bột mịn, dẻo là đạt. Dùng màng bọc thực phẩm bao lại, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút. Sau đó, phủ một ít bột bánh lên thớt, rồi cho bột đường lên trên. Dùng tay nhào bột kỹ cho đến khi bột thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.

Trộn nhân bánh: Cho lạp xưởng, chà bông, hạt điều, mứt bí, mè trắng, lá chanh, mỡ đường vào tô rồi trộn đều. Cho thêm nước đường và rượu mai quế lộ vào để tạo độ ngọt và mùi thơm cho nhân. Cho thêm 20g bột bánh dẻo vào để tạo độ kết dính.

Tạo hình bánh dẻo: Chia vỏ bánh và nhân thành nhiều phần nhỏ. Dùng cây lăn cán mỏng vỏ bánh, cho viên thập cẩm vào giữa, bao lại vỏ bánh và vo tròn. Nên chia vỏ và nhân bánh theo tỷ lệ 2:3 là vừa. Đặt bánh vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình. Lật khuôn xuống thớt hoặc mặt phẳng để lấy bánh thành phẩm.

cách làm bánh trung thu dẻo 5
Bánh trung thu có thể sử dụng nhiều loại nhân khác nhau

Cách bảo quản bánh Trung thu dẻo

Bảo quản nhân bánh: Để nhân nguội hoàn toàn rồi bọc kín, để trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Khi cần dùng chỉ lấy ra rã đông nhân bánh ở nhiệt độ phòng là có thể dùng được.

Bảo quản bánh thành phẩm: Bánh dẻo sau khi làm xong cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở nhiệt độ thường. Bánh dẻo thường có hạn sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ ngày làm bánh.

Mẹo ăn bánh Trung thu dẻo không lo béo

Để thưởng thức bánh Trung thu dẻo thoả thích mà không lo béo, có một số mẹo nhỏ được tổng kết sau đây.

Không ăn bánh dẻo khi đói bụng 

Khi đang đói, khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể đang ở mức cao nhất. Do vậy, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường. Nếu ăn bánh dẻo vào thời điểm này sẽ khiến bạn không kìm chế được cơn đói và ăn nhiều bánh hơn, gây dư thừa năng lượng.

Không ăn bánh dẻo vào buổi tối 

Sau 8 giờ tối, cơ thể ít vận động hơn, việc nạp bánh giàu calo lúc này sẽ gây ra dư thừa năng lượng và tích tụ mỡ thừa. Vì vậy, hãy ăn bánh Trung thu dẻo vào bữa xế khi cơ thể không quá đói và ăn một lượng vừa phải.

Uống trà xanh khi ăn bánh dẻo

Trà xanh không những giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, mà còn giúp chuyển hoá lượng calo dư thừa trong bánh dẻo. Vừa ăn miếng bánh dẻo, vừa nhâm nhi tách trà xanh là cách tốt để không lo bị béo.

Ăn bánh dẻo kết hợp uống trà xanh để loại bỏ năng lượng dư thừa

Kết hợp vận động tiêu hao năng lượng 

Tập luyện thể thao là một những cách giúp cải thiện sức khỏe và tạo nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống. Vận động cũng là cách tốt nhất để tiêu hao năng lượng dư thừa. Đặc biệt hữu ích với những người đam mê đồ ngọt mà vẫn muốn có thân hình thon gọn.

Trên đây là những cách làm bánh Trung thu dẻo chuẩn vị truyền thống và cách ăn để không bị tiểu đường, tăng cân. Để hỗ trợ chuyển hoá lượng đường và calo trong bánh dẻo tốt hơn, bạn có thể tham khảo các loại trà thảo dược và sản phẩm chức năng đang có bán tại hệ thống Hà An Pharmacy trên toàn quốc.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo