Cách làm bánh nướng tại nhà thơm ngon, đơn giản

Bánh nướng là loại bánh khá phổ biến và cách làm cũng không quá khó. Chỉ cần có một chiếc lò nướng, bạn có thể trổ tài làm nhiều loại bánh nướng khác nhau. Trong bài viết này, Hà An Pharmacy sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh nướng thông dụng nhất, ai cũng có thể áp dụng và thành công ngay từ lần đầu tiên.

Cách làm bánh quy nướng

Bánh quy nướng là loại bánh nướng phổ biến nhất. Đây là loại bánh có thể “biến hóa” với nhiều hương vị khác nhau, cách làm siêu đơn giản lại dễ bảo quản. Bánh quy nướng thích hợp để thiết đãi bạn bè, những vị khách thăm nhà hoặc là một bữa phụ nhanh gọn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh quy nướng gồm có:

  • 100g bột mì;
  • 65g bơ;
  • 15g đường cát trắng;
  • 35g đường bột;
  • 25g trứng;
  • 1 ống vani;
  • Khuôn tạo hình bánh.
cách làm bánh nướng 1
Tạo hình bánh nướng phù hợp với nhiều dịp khác nhau

Các bước làm bánh quy nướng

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Bạn dùng bơ đã chuẩn bị, đun trên lửa nhỏ cho nóng chảy. Khi đun bạn lưu ý khuấy đều tay để bơ không bị cháy. 
  • Khi bơ tan chảy, bạn cho đường trắng và đường bột vào khuấy đều đến khi tan thì tắt bếp.
  • Chờ hỗn hợp bơ nguội, bạn thêm trứng vào đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt.
  • Cho các nguyên liệu đã đánh đều cùng 1 ống vani vào trộn cùng bột mì làm bột bánh. Bạn có thể dùng máy đánh bột để các nguyên liệu sánh quyện cùng nhau.

Bước 2: Tạo hình bánh và nướng bánh

  • Với khuôn làm bánh đã chuẩn bị, bạn cần đảm bảo khuôn sạch sẽ. Trước khi đổ bột vào trong khuôn, bạn nên phết một lớp dầu mỏng hoặc dùng giấy nướng bánh lót vào đáy khuôn để chống dính và chống cháy.
  • Trước khi nướng bánh, bạn nên làm nóng lò trong 10 phút. Trong thời gian đó, bạn cho bột vào lần lượt các khuôn.
  • Khi lò đã nóng, bạn set lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng bánh trong 10 - 15 phút. Nếu bánh quy bạn làm có tạo hình dày, thời gian nướng cần lâu hơn. Bánh nướng bên ngoài vàng đều, bên trong xốp mềm là chín.

Cách làm bánh nướng Trung thu

Cứ mỗi dịp Trung thu đến là các chị em lại trổ tài làm bánh dẻo, bánh nướng - loại bánh truyền thống của ngày Trung thu. Nếu một ngày, ai đó trong gia đình bỗng nhớ hương vị của những chiếc bánh trung thu nướng, bạn có thể thử ngay cách làm bánh nướng dưới đây:

cách làm bánh nướng 2
Trổ tài làm bánh trung thu nướng chiêu đãi cả gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm bánh trung thu nướng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho phần vỏ bánh và nhân bánh. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu gồm: 

  • 320g bột mì số 13. Nếu muốn làm bánh trung thu gạo lứt, bạn cần chuẩn bị bột gạo lứt.
  • 10g bột sư tử;
  • 200g nước đường bánh nướng;
  • 30g dầu hướng dương;
  • 10g bơ đậu phộng;
  • 10g lòng đỏ trứng gà.

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu vị truyền thống gồm:

  • Nhân hạt bí tách vỏ, nhân hạt dưa tách vỏ mỗi loại 60g;
  • Nhân hạt điều hoặc nhân hạt hạnh nhân tách vỏ mỗi loại 100g;
  • Vừng trắng và mứt bí mỗi loại 100g;
  • Mứt sen 60g;
  • Mứt vỏ chanh 20g;
  • Thịt xá xíu 100g;
  • Mỡ đường 10g;
  • Lạp xưởng 100g;
  • 1/4 gói ngũ vị hương;
  • Lá chanh thái sợi 30g;
  • Trứng muối.

Một số người không thích ăn nhân bánh truyền thống có thể sử dụng các loại nhân khác như nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân trà xanh, nhân hạt sen,... thì cách làm nhân sẽ đơn giản hơn nhiều.

cách làm bánh nướng 3
Cách làm bánh nướng trung thu vị truyền thống cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu

Với bánh trung thu vị truyền thống, bạn còn cần chuẩn bị thêm nguyên liệu để kết dính nhân gồm: 

  • 80g bột gạo nếp rang;
  • 20ml dầu mè;
  • 35ml rượu mai quế lộ;
  • 135ml nước lọc;
  • 135g đường;
  • 30g gừng thái chỉ nhỏ.

Nguyên liệu dùng làm hỗn hợp quét mặt bánh trong quá trình nướng bao gồm:

  • 1 lòng đỏ trứng gà;
  • 1/2 lòng trắng trứng gà;
  • 1 thìa sữa tươi không đường;
  • 1/2 thìa cà phê dầu mè;
  • 1/3 thìa cà phê xì dầu.

Và để làm bánh, đương nhiên bạn không thể thiếu các dụng cụ như khuôn làm bánh, thau trộn, thìa trộn, chổi lông chuyên dùng để quét mặt bánh. 

Các bước làm bánh Trung thu nướng vị truyền thống

Bước 1: Cách làm vỏ bánh

  • Để làm phần vỏ bánh, trước hết bạn cần trộn đều hỗn hợp dầu hướng dương, nước đường, bơ lạc, lòng đỏ trứng gà.
  • Sau đó bạn trộn đều phần bột mì và bột sư tử đã chuẩn bị, kế tiếp mới mang trộn cùng hỗn hợp đã trộn ở trên.
  • Sau khi hỗn hợp làm vỏ bánh được trộn đều trong tô, bạn dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại rồi để bột nghỉ 30 phút.
  • Sau 30 phút, bạn lấy bột ra để chuẩn bị vê nhân và đóng bánh.

Bước 2: Cách làm nhân bánh

Với cách làm bánh nướng Trung thu vị truyền thống, phần nhân gồm khá nhiều nguyên liệu. Bạn tiến hành làm nhân theo các bước sau:

  • Hòa đường tan vào phần nước lọc đã chuẩn bị rồi đun sôi. Sau đó bạn thái nhỏ gừng cho vào đun cùng khoảng 3 phút thì tắt bếp. 
  • Các loại nhân hạt bạn có thể mua sẵn loại rang chín hoặc mua về tự rang. Hạt sau khi rang chín cần được thái vụn. 
  • Lạp xưởng bạn có thể quay chín bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu rồi mang đi thái nhỏ. 
  • Tất cả các nguyên liệu làm nhân cần được trộn đều với nhau. 
  • Sau đó bạn thêm các nguyên liệu dùng để kết dính nhân như đã chuẩn bị ở trên. 
  • Nhân bánh được trộn xong bạn cũng chia thành từng phần tương ứng với phần bột làm vỏ bánh.
cách làm bánh nướng 4
Bánh nướng trung thu làm được nhiều loại nhân khác nhau

Bước 3: Tạo hình và đóng bánh

  • Sau khi chia bột thành các phần bằng nhau theo tỷ lệ 1 vỏ : 2 nhân, bạn dùng bột làm vỏ bánh cán dẹt, đặt viên nhân vào giữa và dùng tay miết sao cho phần vỏ ôm sát vào nhân và các mép bột dính kín vào nhau.
  • Bạn cho phần nhân bánh vừa được bao vỏ vào trong khuôn và ép tạo hình cho bánh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhân bánh với trọng lượng, hình dáng khác nhau cho bạn lựa chọn.
  • Bạn thao tác lần lượt cho đến khi hết phần vỏ bánh và nhân.

Bước 4: Nướng bánh trung thu

  • Trước khi nướng bánh, bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút. 
  • Bánh xếp vào khay và đặt trong lò, nướng lần 1 ở 200 độ C trong khoảng 15 phút. 
  • Trong 15 phút đó, bạn dùng các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm hỗn hợp quét mặt bánh. Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bạn nên dùng rây để lọc, đảm bảo hỗn hợp sánh mịn không làm xước mặt bánh. 
  • Sau khi bánh nướng xong lần một, bạn lấy bánh ra khỏi lò chờ bánh nguội. Khi bánh đã nguội bạn quét một lớp hỗn hợp quét mặt bánh đều khắp mặt bánh.
  • Kế tiếp bạn xếp bánh vào lò và nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.
  • Khi kết thúc 10 phút, bạn lấy bánh ra khỏi lò chờ bánh nguội rồi nướng tiếp lần 3 tương tự lần 2 là hoàn thành. 

Bánh trung thu sau khi nướng xong cần để nguội hoàn toàn trước khi đóng túi để tránh bị hấp hơi. Trong túi bánh nên đặt kèm một túi hút ẩm. Bánh nướng trung thu sau khoảng 2 ngày vỏ bánh xuống dầu ăn là ngon nhất. Đây là loại bánh có hàm lượng đường và calo cao, nên bạn cũng đừng quên tìm hiểu thêm những lưu ý khi ăn bánh trung thu bạn nhé!

Bánh nướng là loại bánh bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng nào với giá không hề đắt. Tuy nhiên, tự tay làm ra những chiếc bánh nướng vẫn mang đến cảm giác vô cùng thú vị. Với những hướng dẫn cách làm bánh nướng trên đây từ Hà An Pharmacy, hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để có món ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo