Cách làm bánh canh bột gạo thơm ngon, khó cưỡng

Bánh canh là một món ăn khá nổi tiếng của nước ta và là đặc sản của nhiều địa phương. Bánh canh có thể được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau từ cá lóc, giò heo, cua, ghẹ, cá biển,... Mỗi sự kết hợp nguyên liệu mang đến cho món bánh canh một hương vị khác nhau. Trong bài viết này, Hà An Pharmacy sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh canh bột gạo thơm ngon, khó cưỡng nhé!

Cách làm sợi bánh canh

Nguyên liệu quan trọng của một tô bánh canh chính là sợi bánh canh. Muốn nấu bánh canh bạn có thể mua sợi bánh canh làm sẵn. Nhưng để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm, bạn có thể tự làm sợi bánh canh bằng các loại bột. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 250g bột gạo, 150g bột năng, muối, dầu ăn, khuôn ép bánh, nước lọc, một chiếc nồi lớn.

Cách làm cụ thể như sau:

  • Cho toàn bộ phần bột gạo, bột năng, 1/3 thìa cà phê muối vào một cái tô lớn rồi trộn đều. Kế tiếp bạn từ từ cho nước sôi vào hỗn hợp bột và nhào. Lưu ý, khi cho nước nên cho từng chút một để dễ dàng điều chỉnh tránh làm bột nhão ngay từ đầu. Lượng nước vừa đủ đảm bảo bột quánh mịn là được. 
  • Bạn tiếp tục nhào bột cho đến khi bột không còn dính tay, mịn đều là được. 
  • Bột sau khi nhào xong cần bọc trong màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ 15 phút.
  • Trước khi tạo hình hoặc ép sợi bánh canh, bạn nên đặt sẵn một nồi nước sôi. Cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào trong nồi nước để sợi bánh không bị dính.
  • Sau 15 phút, bạn lấy bột ra và tạo hình thành các sợi nhỏ bằng tay hoặc tiện nhất nên dùng khuôn ép. Sợi bánh canh tạo hình đến đâu nên cho luôn vào nồi nước sôi đến đó.
  • Bạn nên dùng đũa đảo đều để các sợi bánh không dính vào nhau. 
  • Khi sợi bánh canh chín, bạn vớt ra cho vào một tô nước lạnh để sợi bánh săn lại và không bị dính vào nhau.
  • Tiếp đó, bạn vớt bánh canh ra để cho ráo nước là được. 
cách làm bánh canh 1
Bước đầu tiên của cách làm bánh canh là làm sợi bánh

Ngoài làm sợi bánh canh từ bột gạo, bạn còn có thể làm từ bột mì, bột lọc. Một số người còn làm bánh canh gạo lứt để giảm cân. Sợi bánh bạn có thể tạo hình tròn hoặc cán mỏng rồi cắt thành từng sợi đều được. Cách làm bánh canh từ bột mì và bột lọc tương tự như trên. 

Cách làm bánh canh chuẩn vị

Bánh canh cua biển

Bánh canh cua biển là món đặc sản ở Huế với cách làm không quá phức tạp. Nguyên liệu dành cho 4 người ăn bạn cần chuẩn bị gồm: 500g bột năng, 500g bột gạo, 3 con cua biển, 1kg xương heo, 100g nấm rơm, 250g thịt chân giò, 15 quả trứng cút và các loại gia vị gồm hành tím, hạt tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm.

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu tiên bạn cần làm sợi bánh canh theo hướng dẫn ở phần trên.
  • Cua biển mang rửa sạch, hấp chín, sau đó bạn gỡ lấy phần thịt và gạch để riêng.
  • Hành tím khô băm nhuyễn, cho vào chảo dầu phi thơm rồi xào thịt cua và gạch cua với mắm cùng tiêu. Bạn cần lưu ý gạch và thịt cua nên xào riêng. 
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn sau đó bạn bổ dọc và xào qua.
  • Thịt chân giò bạn mang luộc chín, thái thành từng khoanh mỏng. 
  • Trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ để ra bát. 
cách làm bánh canh 2
Bánh canh cua biển chuẩn vị Huế ăn là mê

Cách nấu nước dùng:

  • Với cách làm bánh canh này, bạn nấu nước dùng bằng xương heo. Xương heo cần được rửa sạch, luộc qua nước đầu, rửa sạch lại một lần nữa rồi mới ninh lấy nước dùng. 
  • Khi xương đã được hầm đủ thời gian, bạn phi hành thơm sau đó đổ vào nồi nước dùng và nêm nếm gia vị vừa ăn. 
  • Cho nấm rơm vào nồi nước dùng đun đến khi nấm rơm chín.
  • Kế đến, bạn hòa một chút bột năng vào nước lọc, sau đó đổ vào nồi nước dùng để tạo độ sánh. 

Trình bày thành phẩm:

  • Bạn lấy một lượng bánh canh vừa đủ vào tô, xếp thịt cua, gạch cua, trứng cút, thịt chân giò lên trên. 
  • Rắc thêm các loại rau thơm như hành lá, rau mùi, một chút tiêu lên trên.
  • Chan thêm nước dùng ngập các nguyên liệu và thưởng thức. 
cách làm bánh canh 3
Có thể thay cua bằng ghẹ để nấu bánh canh ghẹ

Bánh canh cá lóc

Cách làm bánh canh cá lóc cũng không quá phức tạp. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn gồm: 700g bánh canh, 500g xương heo, 1 con cá lóc, củ nén, tỏi, hành khô, ớt, hành lá, rau mùi, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, đường,…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Các loại hành, tỏi khô, củ nén bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá tươi rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Cá lóc làm sạch, sau đó lọc thịt cá để riêng, xương cá để riêng. Xương cá và đầu cá cắt khúc ngắn để sau ninh nước dùng. Thịt cá cắt miếng dày vừa ăn. 
  • Ướp thịt và xương cá lóc cùng đường, hạt nêm, hạt tiêu xay, hành băm nhỏ, ớt băm, tỏi băm, củ nén giã nhỏ. Thời gian ướp để cá ngấm gia vị là khoảng 20 phút.

Cách hầm nước dùng:

  • Xương heo cần rửa sạch, luộc qua và đổ bỏ nước đầu. Nước thứ 2 mới dùng để hầm nước dùng.
  • Khi hầm xương, bạn cho thêm vào đó khoảng 4 củ hành tím đập dập cùng phần rễ của cây rau mùi. Thời gian hầm xương trên lửa nhỏ là 45 - 50 phút. Khoảng 20 phút sau xương cá chín bạn vớt xương cá ra. 
  • Kế tiếp, bạn nêm nếm các gia vị vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước dùng có bọt bạn nên hớt hết bọt để nước dùng trong hơn. 
cách làm bánh canh 4
Thịt cá lóc đồng ngọt thơm, dậy vị

Xào cá lóc:

  • Thịt cá lóc sau khi ướp ngấm gia vị sẽ được mang đi xào chín. Ban đầu bạn phi thơm hành tỏi băm, ớt băm, củ nén giã nhỏ rồi cho cá lóc vào xào.
  • Khi cá săn lại và chín hạ lửa đun liu riu đến khi thấy nước xào cá sánh lại, ngấm vào thịt cá là được. 

Trình bày thành phẩm:

  • Đầu tiên bạn xếp bánh canh vào tô, xếp cá và hành lá, mùi tươi lên trên.
  • Sau đó chan nước dùng nóng hổi vào tô bánh canh. Vậy là đã hoàn thành tô bánh canh cá lóc thơm lừng, nước dùng đậm đà, sợi bánh canh dai mềm. 

Ngoài hai cách làm bánh canh trên, bạn có thể dùng ghẹ thay cua để nấu bánh canh ghẹ. Bạn cũng có thể dùng cá biển và chả cá thay cá lóc để nấu bánh canh chả cá đặc sản Nha Trang. Bánh canh là món chúng ta có thể chế biến với các nguyên liệu khác nhau để đa dạng hương vị. Hãy trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình của mình những món bánh canh đậm vị quê hương bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo