Cách chế biến món ăn ngày Tết từ hạt điều cực ngon

Hạt điều mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, không những vậy hạt điều còn chế biến được các món ăn với khẩu vị khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời đó và tham khảo cách sử dụng hạt điều để đảm bảo sức khỏe, tăng thêm sự hấp dẫn của bữa cơm gia đình với bí quyết có trong bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều

Hạt điều là một loại hạt có nguồn gốc từ Brazil, tại Việt Nam cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Ngoài hương vị thơm bùi, hấp dẫn thì hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao cùng với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Theo các nghiên cứu, trong hạt điều chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen... có tác dụng duy trì hoạt động bình thường của các bộ phận trong cơ thể. Cụ thể, trong 28,35g hạt điều sẽ chứa khoảng 157 calo, 8,56g carbohydrate, 1,68g đường, 0,9g chất xơ, 5,17g protein… 

Hoặc theo một kết quả nghiên cứu khác, trong một phần hạt điều tương đương khoảng 18 hạt nguyên vẹn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng như sau: 31% đồng, 23% mangan, 20% magie, 17% photpho, 10% sắt, 8% selen, 5% vitamin... Do đó, bạn không nên bỏ qua loại hạt giàu dinh dưỡng này để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

hạt điều 1
Hạt điều chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao

Hạt điều có tác dụng gì với sức khỏe? 

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như trên, hạt điều mang lại rất nhiều tác dụng. Có thể kể đến một số lợi ích của hạt điều đối với sức khỏe như sau:

Ngăn ngừa bệnh tim

Hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin, đồng thời sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ và cho tim, giúp giảm cholesterol xấu. 

Tốt cho mắt

Đây là một trong những loại hạt tốt cho mắt mà bạn nên sử dụng. Trong hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin khá cao nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những thương tổn nhẹ, thậm chí còn giảm được nguy cơ đục thủy tinh thể.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Hạt điều giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol nên có hiệu quả rất tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt, hoạt chất Proanthocyanidins có trong hạt điều còn có tác dụng hạn chế các tế bào ung thư phát triển. 

Thúc đẩy hình thành hồng cầu trong cơ thể

Hạt điều chứa nhiều vi chất đồng nên hỗ trợ quá trình trao đổi sắt, giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, góp phần hỗ trợ xương và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn. 

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Lượng photpho dồi dào trong hạt điều rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của răng và xương cũng như hỗ trợ trong việc tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe các tế bào.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hạt điều chứa kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. 

Tác dụng giảm cân, làm đẹp

Sử dụng hạt điều sẽ giúp thay thế chất béo động vật bằng các chất béo bão hòa đơn, giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể và giảm tích tụ chất béo cũng như cholesterol. Ngoài ra, hạt điều còn chứa chất oxy hóa, vitamin E có công dụng ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da và tóc hiệu quả. 

hạt điều 2
Ăn hạt điều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các cách chế biến món ăn từ hạt điều cực ngon 

Dưới đây là các món ăn mà bạn có thể sử dụng hạt điều để tăng thêm sự hấp dẫn và vị thơm ngon cho thực đơn của gia đình. 

Gà xào hạt điều

Thịt gà và hạt điều kết hợp với nhau tạo thành món ăn rất ngon và hấp dẫn. Nguyên liệu cần có cho món ăn này là 300g thịt ức gà, 100g hạt điều, 1 củ hành tây, 1 trái ớt chuông, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, gia vị gồm đường, nước tương, dầu hào, dầu vừng, rượu trắng, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn...

Các bước thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Hạt điều bạn rang lên, ức gà rửa sạch, thái miếng vuông dày khoảng 1cm. Hành tây, ớt chuông cắt miếng vuông.
  • Bước 2: Bạn trộn tỏi băm, đường, nước tương, dầu hào, dầu mè, rượu, muối với nhau. Sau đó, bạn cho gà vào ướp trong vòng 20 - 30 phút.
  • Bước 3: Bạn cho dầu ăn vào chảo và làm nóng, sau đó cho thịt gà vào xào chín tới, tiếp đến bạn cho hạt điều vào đảo đến khi hạt điều thấm gia vị thì cho ra đĩa. 
  • Bước 4: Bạn sử dụng lại chảo, phi thơm hành tím, cho hành tây, ớt chuông vào xào, nêm muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn.
  • Bước 5: Bạn cho gà và hạt điều vào chảo, đảo đều tay, nêm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
hạt điều 3
Gà xào hạt điều là món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn

Chả cá thát lát sốt hạt điều

Chả cá và hạt điều khi kết hợp với nhau chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt và bổ dưỡng. Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm: 300g cá thát lát, quả cà chua, 50g hạt điều nhân, hành lá, tiêu, thì là, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nhỏ bột nêm. 

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cá thát lát bạn ướp cùng hành, dầu, thì là, nước mắm trong 5 - 7 phút. Cà chua bạn thái thành từng miếng nhỏ, hạt điều tách đôi. Chả cá cắt thành miếng vừa ăn và cho vào nồi chiên trong 10 phút. 
  • Bước 2: Bạn cho dầu vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi và cho cà chua cùng bột nêm vào xào, khi cà sôi thì bạn cho chả cá vào đun nhỏ lửa để nước sốt ngấm đều vào cá.
  • Bước 3: Khi thấy nước sốt gần cạn, bạn cho hạt điều vào và chờ khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp. Bạn thêm hành lá và thì là thái nhỏ vào là đã xong món ăn thơm ngậy và hấp dẫn. 
hạt điều 4 Chả cá thát lát sốt cà chua sẽ có vị béo ngậy rất đặc trưng
Với những gợi ý của Hà An trên đây, hy vọng bạn sẽ không bỏ lỡ loại hạt giàu dinh dưỡng này và có thể tự tay vào bếp chế biến các món ăn từ hạt điều để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình hoặc đãi khách. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn sử dụng các hạt chắc mẩy, không bị hỏng, sâu mọt để đảm bảo chất lượng sử dụng và an toàn cho sức khỏe nhé! 

Thanh Hương 

Nguồn tham khảo: Vinmec



Chat with Zalo