Các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất mà ai cũng nên biết

Cách ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng của cơ thể. Ngộ độc thực phẩm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến tinh thần và thế chất của người bệnh. Vì thế, nhiều rất lo lắng và quan tâm đến vấn đề này. Một số thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn trong ăn uống, phòng tránh được các bệnh về tiêu hoá và luôn đảm bảo sức khỏe. 

Ngộ độc thực phẩm nguy hiểm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm còn được gọi là trúng thực. Đây là tình trạng người bệnh bị trúng độc do dung nạp phải những thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở mức độ nhẹ, vừa và nghiêm trọng.

Người ngộ độc nhẹ có khả năng khoẻ lại sau vài ngày, còn nếu trường hợp nặng hơn có thể gây biến chứng cho sức khỏe thậm chí dẫn đến tử vong khi không phát hiện và điều trị kịp thời. 

Các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất mà ai cũng nên biết 1 Ngộ độc thực phẩm rất gây hại cho sức khoẻ

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thường là do ăn phải thức ăn bị biến chất, ôi thiu hay có chứa hàm lượng chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép. Vậy nên cần lưu tâm đến các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất trong dinh dưỡng hàng ngày để phòng tránh nguy cơ trúng thực.

Các loại vi khuẩn bám vào thức ăn, nước uống gây ngộ độc phổ biến nhất là vi khuẩn Salmonella, độc tố tụ cầu Staphylococcus, độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum, độc tố vi nấm Aflatoxin cùng các loại sán lá gan, kim loại nặng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. 

Khi cơ thể nhiễm các độc tố trên sẽ có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy. Ở một số người còn có thể bị mất nước, khô môi, vã mồ hôi liên tục hay sốt. Nếu bị ngộ độc thực phẩm mà không phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì sẽ dễ mắc các biến chứng sau:

  • Rối loạn thần kinh: Người bệnh nhìn mờ, nói khó hoặc nói ngọng. Cơ bị tê liệt và gặp phải tình trạng co giật, đau đầu, chóng mặt.
  • Rối loạn tim mạch: Người bệnh sẽ bị tụt huyết áp, loạn nhịp tim và bị khó thở hay tức ngực.
  • Hệ tiêu hoá bị tổn thương: Một số người khi bị trúng thực sẽ thấy máu và chất nhầy lẫn trong phân. Họ thường đau bụng dữ dội kèm đau ngực, đau họng.
  • Sức đề kháng bị giảm sút: Khi ngộ độc thực phẩm thì cơ thể sẽ bị sa sút sức đề kháng dẫn đến dễ bị suy dinh dưỡng hay mắc các bệnh lý về dạ dày, tá tràng, bệnh gan. 

Các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nên cẩn trọng khi sử dụng

Dưới đây là các thực phẩm dễ gây ngộ độc cho cơ thể, bạn nên chú ý khi dùng:

Trứng

Gà rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn Salmonella. Vậy nên những quả trứng tươi có thể là mầm bệnh chứa vi khuẩn này. Khi nhiễm khuẩn Salmonella, các triệu chứng ngộ độc sẽ diễn ra trong 8-72 giờ sau ăn. Người bệnh ăn phải trứng nhiễm khuẩn thường bị đau bụng, co thắt, ớn lạnh và thậm chí phân có lẫn máu.

Các tốt nhất không được ăn trứng sống hoặc nấu chưa kỹ. Bạn nên chọn những quả trứng công nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo quản trong tủ lạnh ở mức 4 độ C. 

Các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất mà ai cũng nên biết 2 Ăn trứng sống dễ bị trúng thực

Thịt gà

Thịt gà là loại thịt thông dụng và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên đây cũng là thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất. Trong thịt gà sống thường chứa vi khuẩn Campylobacter và Salmonella.

Khi ăn, chúng ta cần chọn thịt gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong lúc chế biến thức ăn, không để lẫn thịt gà sống với các thực phẩm khác. Chỉ ăn thịt gà khi đã được nấu chín kỹ, gà không còn màu đỏ. 

Thịt bò xay

Vi khuẩn E.Coli sống trong ruột gia súc và có thể nhiễm vào thịt bò trong quá trình giết mổ. Thịt bò xay là thực phẩm dễ gây ngộ độc bởi quá trình xay thịt rất khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những ai nhiễm phải khuẩn E.Coli thường bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy kèm nôn mửa.

Nếu dùng thịt bò xay thì hãy ăn chúng càng sớm càng tốt để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào và phải nấu chín thịt kỹ. 

Các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất mà ai cũng nên biết 3 Thịt bò xay là thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất mà ai cũng nên đề phòng

Thịt nguội và xúc xích

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích rất dễ bị nhiễm khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào thịt nguội trước khi đóng gói thành phẩm. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn cần hâm nóng các loại thịt nguội, xúc xích trước khi ăn và hạn chế ăn các loại thịt này ở hàng quán bên ngoài. 

Hàu sống

Có rất nhiều người thích ăn hàu sống để thưởng thức trọn vị ngọt cũng như chất dinh dưỡng vốn có của nó. Nhưng hàu lại là thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất mà chúng ta cần đề phòng. Trong hàu sống rất dễ nhiễm vi khuẩn Vibrio. Vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy, nôn mửa thậm chí làm tử vong. Cách tốt nhất là hạn chế ăn hàu sống. 

Các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất mà ai cũng nên biết 4 Hàu sống rất dễ nhiễm khuẩn và gây ngộ độc

Cá hồi sống

Cá hồi được mệnh danh là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Chất axit béo omega 3 trong cá hồi cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên nếu ai yêu thích ăn cá hồi sống thì phải đối mặt rất nhiều rủi ro ngộ độc. Bởi trong cá hồi sống dễ nhiễm vi khuẩn Vibrio, khuẩn Listeriosis hay nhiễm giun Anisakiasis.

Các loại vi khuẩn này đều rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy hãy hạn chế ăn cá hồi sống và chọn cá hồi đông lạnh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trước khi chế biến. 

Trên đây là những chia sẻ về các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể hiểu hơn về tình trạng trúng thực, từ đố có cách chủ động lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình. 

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong



Chat with Zalo