“Bỏ túi” hai cách làm bánh khoai lang giòn thơm siêu đơn giản
Bánh khoai lang chiên có thể dùng như một món tráng miệng hay món ăn vặt trong ngày. Ngày cuối tuần, bạn có thể trổ tài làm bánh khoai lang đãi cả nhà để đổi khẩu vị. Nhưng nhớ đừng ăn thường xuyên và ăn quá nhiều, bạn sẽ không kiểm soát được cân nặng của mình đó.
Khoai lang chiên bao nhiêu calo?
Trước khi tìm hiểu cách làm bánh khoai lang, chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc khoai lang chiên bao nhiêu calo để bạn có chế độ ăn khoa học, hợp lý tránh gây tăng cân.
Khoai lang là một loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả chế biến thành món ăn nhẹ chiên giòn. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về hàm lượng calo của khoai lang chiên và liệu chúng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hay không.
Theo các chuyên gia, khoai lang sống chứa ít calo, chỉ cung cấp khoảng 85 calo/100g. Tuy nhiên, khi chúng được chiên, việc thêm dầu có thể làm tăng đáng kể lượng calo. Một miếng bánh khoai lang chiên nặng 100g có thể chứa khoảng 165 calo.
Nhưng điều này có nghĩa là bạn nên tránh khoai lang chiên hoàn toàn? Không cần thiết. Mặc dù đúng là tiêu thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến tăng cân, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống của bạn cũng quan trọng không kém. Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và thỉnh thoảng chỉ ăn một lượng vừa phải khoai lang chiên như một bữa ăn nhẹ, thì không cần phải lo lắng.
Nếu thích ăn khoai mà bạn lại lo lắng quá về vấn đề dầu mỡ khi chiên, hãy thử nướng hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử nghiệm sử dụng các loại dầu lành mạnh hơn như dầu ô liu hoặc dầu dừa và nêm khoai lang với các loại thảo mộc và gia vị thay vì muối.
Tóm lại, khoai lang chiên có thể là một món ăn nhẹ ngon miệng khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Bằng cách hiểu hàm lượng calo của món ăn nhẹ phổ biến này và thực hiện một vài phép hoán đổi đơn giản, bạn có thể thưởng thức hương vị và độ giòn của khoai lang chiên mà không ảnh hưởng đến mục tiêu sức khỏe của mình.
Cách làm bánh khoai lang sợi chiên giòn
Đầu tiên, để cách làm bánh khoai lang sợi chiên giòn được thành công thì điều quan trọng là chọn đúng loại khoai lang cho món ăn vặt này. Nên chọn những củ khoai tây có hình tròn hoặc thon dài, không bị hõm hoặc dấu hiệu mọc mầm. Khi bạn cắt một miếng mỏng ở đầu củ khoai, bạn sẽ thấy ruột bên trong có màu màu cam nhạt và nhựa chảy ra. Sau khi chọn được khoai lang ngon, bạn rửa sạch và dùng dao gọt bỏ vỏ. Ngâm khoai trong nước muối pha loãng 5 phút, sau đó cạo sạch vỏ và ngâm tiếp trong nước muối 30 phút nữa.
Trong khi ngâm khoai thì bạn trộn bột bánh với 100g bột mì, 150g bột chiên giòn, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối. Cho 50ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi không đường, 200ml nước lọc vào. Khuấy đều cho bột tan hết thì để bột nghỉ 30 phút.
Khi bột đã sẵn sàng là bạn đã có thể chiên bánh khoai lang sợi. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo rồi dùng muôi múc một ít bột vào. Thêm một ít khoai tây và trộn chúng với bột cho đến khi chúng được phủ một lớp mỏng. Chiên bánh trên lửa vừa đến khi bánh vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Với cách làm bánh khoai lang sợi chiên giòn đơn giản này, bạn sẽ có ngay những miếng bánh thành phẩm giòn ruộm và thơm ngon với độ ngọt vừa phải. Nên ăn ngay khi chúng vẫn còn nóng để cảm nhận độ thơm ngon nhất.
Cách làm bánh khoai lang chiên phồng
Nguyên liệu làm bánh khoai lang chiên phồng cho 4 người:
- Khoai lang: 300gr;
- Bột năng: 155gr;
- Đường: 65gr;
- Mè đen: 50 gr;
- Dầu ăn: 200ml.
Cách thực hiện:
- Khoai lang sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Điều quan trọng là bạn phải nhớ cho khoai ngay vào nước lạnh sau khi cắt để khoai không bị thâm đen. Tiếp theo, hấp khoai tây trong khoảng 15 phút cho đến khi chúng mềm.
- Khoai tây sau khi hấp chín, dùng nĩa nghiền nhuyễn rồi cho thêm bột năng, đường và nước lọc để tạo thành một khối bột mịn, không dính tay. Vò bột thành những viên nhỏ và lăn qua mè đen để tăng thêm hương vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng lên, bạn cho các viên bột khoai lang đã vo tròn vào trong chảo, đảo đều cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Hãy chắc chắn đảo đều và ấn đè nhanh tay các viên bột khoai để chúng không bị rỗng bên trong. Khi các bánh khoai đã vàng, giòn và có mùi thơm, vớt chúng ra khỏi chảo dầu và đặt lên khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
Lưu ý khi làm bánh khoai lang
- Khi chiên bánh khoai lang nói chung thì nên chiên bánh trên lửa lớn để tránh bánh hút quá nhiều dầu. Bên cạnh đó, bạn phải đảo đều tay để bánh không bị nâu, khét.
- Ngoài ra, khi làm món bánh khoai lang chiên phồng này bạn cũng có thể bổ sung thêm một ít bột chiên giòn để bánh giòn ngon hơn.
- Và đừng quên thấm bánh qua lớp giấy hút dầu để khi ăn không bị ngấy.
Vậy là bạn đã có 2 cách làm bánh khoai lang để đổi vị vào ngày cuối tuần rồi. Cách làm thật đơn giản phải không nào? Vậy còn chờ gì mà không thử áp dụng ngay sau khi “bỏ túi” hai cách làm bánh khoai lang trong bài viết này?
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp