“Bỏ túi” 3 cách nấu canh chua cá lóc (cá quả) ngon chuẩn vị
Cá lóc (hay cá quả) là một loại cá có thành phần dinh dưỡng cao, thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và dùng để làm thuốc theo đông y. Có lẽ cũng vì đó mà món cá lóc nấu canh chua từ lâu đã góp mặt trong mâm cơm người Việt như một phần của truyền thống. Vậy bạn đã biết cách nấu canh chua cá lóc ngon chuẩn vị chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay 3 cách thức sau đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của món canh chua cá lóc
Cá lóc rất giàu giá trị dinh dưỡng, bao gồm các loại protein tốt (chiếm đến hơn 78%), chất béo, vitamin A, omega-3 và omega-6. Ước tính 100 g thịt cá lóc sẽ cung cấp 97 kcal, sau khi chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau thì một chén canh chua cá lóc sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 100 - 150 g.
Bởi thành phần dinh dưỡng cao cùng lượng dầu cá cung cấp omega-3, omega-6 lý tưởng, bạn có thể thường xuyên ăn canh chua cá lóc, như một món ăn giúp bổ sung sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn đang có chế độ ăn kiêng hoặc ăn theo chế độ đếm calo thì cần cân đối, lựa chọn nguyên liệu nấu canh chua cá sao cho phù hợp nhé!
Lợi ích của món canh chua cá lóc đối với sức khỏe
Đầu tiên, món canh chua cá được nhiều gia đình yêu thích bởi vị chua của món ăn này sẽ giúp kích thích vị giác và hỗ trợ tiêu hóa, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Không những thế, theo quan niệm đông y, cá lóc có tính bình không độc, có tác dụng trừ phong thấp, chữa bệnh trĩ, phù hợp để dùng cho cả phụ nữ có thai, người già và trẻ em.
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào của cá lóc kết hợp với các loại rau củ quả giàu chất xơ và vitamin khác, món canh chua cá lóc còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Cung cấp chất xơ giúp nhuận trường, kích thích tiêu hóa và tiêu thực.
- Bổ sung vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và kiểm soát đường huyết.
- Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh nan y như bệnh tim mạch hay ung thư,...
Tuy nhiên, khi ăn món canh chua cá lóc bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như món ăn này có tính nhuận tràng cao, không phù hợp với người có bệnh tiêu chảy hoặc viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu dùng khóm (thơm), khế, bạc hà để nấu canh chua thì không nên ăn quá nhiều vì có nguy cơ cao tạo thành sỏi thận, sỏi bàng quang gây nguy hiểm cho cơ thể.
Gợi ý 3 cách nấu canh chua cá lóc (cá quả) chuẩn vị theo các vùng miền khác nhau
Món canh chua cá lóc là một món ăn truyền thống của người Việt như ở mỗi vùng miền khác nhau nó sẽ được biến tấu theo nhiều cách nấu với những nguyên liệu khác nhau.
Dưới đây là cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị theo từng vùng miền mà bạn có thể tham khảo:
Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Nam
Nguyên liệu cần có:
- Cá lóc: 1 con (nặng khoảng 800 g - 1 kg);
- Dứa: 1 trái;
- Me chín: 2 trái;
- Cà chua: 2 trái;
- Các loại rau thơm, hành, tỏi và ớt;
- Gia vị: muối, đường, nước mắm,...
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cá lóc bạn làm sạch, rửa với nước muối loãng hoặc giấm ăn để loại bớt nhớt và mùi tanh của cá. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau, dứa cũng gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Bạn ướp cá với nước mắm, muối, hạt tiêu và hành băm nhuyễn, để yên trong khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 ít dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào để phi thơm và cho cá vào. Đến khi cá đã săn lại thì bạn cho cà chua vào, đảo nhẹ tay để tránh làm dập nát cá. Cá vừa chín tới thì bạn cho thêm nước lọc và 2 trái me chín vào, đun sôi.
Bước 4: Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì bạn cho dứa vào, tiếp tục đun với lửa nhỏ và vớt me ra. Phần me này bạn đem dằm lấy nước cốt và từ từ cho vào canh, nêm nếm sao cho vừa ăn.
Bước 5: Cuối cùng bạn cho thêm ngò gai và rau om đã cắt nhỏ vào và tắt bếp, cho ra tô là đã có thể thưởng thức ngay món canh chua cá lóc thơm ngon, béo ngậy.
Trong cách nấu canh chua cá lóc này, me và cà chua là những nguyên liệu quan trọng để tạo nên vị chua, ngọt hòa quyện và thanh mát. Vì thế, bạn đừng bỏ quên hai nguyên liệu này nhé!
Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Trung
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- 1 con cá lóc khoảng 800 g;
- 1 trái cà chua;
- 2 trái me chín;
- 1/2 trái dứa;
- 50 g đậu bắp;
- 50 g giá đỗ;
- 50 g dọc mùng (nếu có);
- 50 g bông so đũa;
- Hành tím, ớt, rau ôm,...
- Đường, nước mắm, hạt tiêu và các gia vị khác,...
Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Trung:
Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác tương tự như cách nấu canh chua cá lóc miền Nam.
Bước 2: Phần me chín bạn hòa cùng với một ít nước nóng để tách bỏ thịt me, lấy phần nước cốt me.
Bước 3: Đun một nồi nước lọc và cho thêm các loại gia vị như nước mắm, đường cho vừa ăn, cho phần nước cốt me đã lọc thịt vào nồi nước dùng, thêm dứa (đã cắt nhỏ) vào đến khi nước sôi lại thì cho cá vào.
Bước 4: Tiếp tục nấu cho đến khi cá chín thì bạn vớt ra riêng. Sau đó lần lượt thêm cà chua, đậu bắp và dọc mùng vào nước dùng.
Bước 5: Cuối cùng là cho thêm giá đỗ, bông so đũa và rau ôm vào là có thể múc ra bát để thưởng thức ngay.
Cách nấu canh chua cá lóc theo người miền Bắc
Cách nấu canh chua cá quả theo hương vị người miền Bắc tương tự như cách nấu canh chua cá lóc của người Nam Bộ. Tuy nhiên bạn cần thay me bằng 5 trái sấu để tạo vị chua cho món ăn. Món canh này sẽ có vị chua thanh nhẹ hòa quyện cùng với mùi thơm của các loại rau thơm, mang lại hương vị đặc trưng riêng.
Vậy là qua bài viết này, Hà An Pharmacy đã gợi ý đến bạn 3 cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị theo từng vùng, miền khác nhau. Hy vọng đây sẽ là những “bí kíp” bổ ích cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần thú vị nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp