Bổ sung dinh dưỡng cho gia đình bằng cách làm gà chiên mắm

Gà chiên mắm được xếp vào danh sách món ăn yêu thích của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Không chỉ là món ăn giàu vitamin và khoáng chất mà vị giòn của phần da chiên vàng, quyện với nước sốt sền sệt bắt mắt, thịt đậm đà vừa miệng, thơm mùi mắm tỏi khiến cho món ngon này cực kỳ hao cơm. Hãy cùng vào bếp và áp dụng cách làm gà chiên mắm để chiêu đãi bạn bè, người thân bạn nhé!

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà là một loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein cho cơ thể, góp phần cho sự phát triển cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Thịt gà còn có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bổ mắt, phát triển xương và răng chắc khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong thịt gà còn có khả năng ngừa ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư ruột hiệu quả.

Với những tác dụng như trên, bạn nên thường xuyên bổ sung thịt gà vào thực đơn gia đình. Nếu sợ nhàm chán, bạn có thể đổi cách chế biến như luộc, hấp, nướng, chiên,... Trong đó, món gà chiên nước mắm là một gợi ý để món gà bớt nhàm chán.

Cách làm gà chiên mắm ngon miệng, dễ làm 

Tùy theo nhu cầu, sở thích và nguyên liệu có sẵn mà bạn có thể áp dụng một trong 2 cách làm gà chiên mắm sau đây:

Cách làm gà chiên mắm đơn giản 

Với cách làm này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng để món ăn này thơm ngon, chuẩn vị là phải chọn được thịt gà ngon, bạn nên ưu tiên chọn phần đùi hoặc cánh vì vừa nhiều thịt lại vừa chắc. Nếu chỉ cần đủ lượng cho 2 người ăn, tất cả những gì bạn cần chuẩn bị bao gồm 4 - 5 cánh gà, tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, đường và nước mắm. 

Các bước chế biến như sau:

  • Bước 1: Sau khi mua gà về, bạn rửa sạch với muối, gừng, rượu trắng để khử mùi hôi và để ráo. Ngoài ra, một mẹo nhỏ là để gà nhanh chín khi chiên và tránh bị cháy, bạn có thể luộc sơ gà hoặc quay gà trong lò vi sóng.
  • Bước 2: Bạn ướp gà với các gia vị theo tỷ lệ như sau: 1 - 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn, gừng thái chỉ. Sau đó, bạn chờ trong khoảng 15 - 20 phút để gia vị ngấm vào gà. Bạn nên cứa nhẹ thịt gà để nhanh thấm gia vị hơn nhé! 
  • Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt gà vào chiên. Khi da gà vàng giòn, bạn vớt thịt gà ra đĩa, có thể dùng giấy thấm dầu để làm giảm bớt lượng dầu trong thịt gà chiên. 
  • Bước 4: Bạn đổ bớt phần dầu chiên thịt gà ra rồi giữ lại một ít để tiếp tục phi thơm tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó, bạn pha nước mắm với đường theo tỉ lệ 1:1, hòa đều rồi cho vào chảo, khuấy đều. Bạn nên lưu ý không để đường bị cháy nhé! 
  • Bước 5: Bạn cho thịt gà đã chiên vào chảo, đảo đều để nước mắm, đường và tỏi ngấm vào từng miếng thịt. Đến khi bạn thấy hỗn hợp nước sốt sệt lại, bám vào thịt gà thì món ăn đã hoàn thành. Bạn cho thịt ra đĩa và thưởng thức.
cach-lam-ga-chien-mam.jpg
Cách làm gà chiên mắm không quá khó để thực hiện tại nhà 

Cách làm gà chiên mắm kết hợp nhiều nguyên liệu

Món gà chiên mắm có thể “biến tấu” theo một cách khác, ngoài mắm là gia vị đặc trưng, bạn có thể sử dụng thêm nhiều nguyên liệu khác để làm tăng thêm sự đa dạng của món ăn, ví dụ như hành tây. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm ớt trái, tương ớt và bột chiên giòn.

Dưới đây là cách làm gà chiên mắm kết hợp hành tây mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

  • Bước 1: Bạn thái dọc hành tây theo dạng sợi, ớt bạn cắt thành từng khoanh nhỏ.
  • Bước 2: Thịt gà bạn cũng sơ chế và ướp như cách làm gà chiên mắm truyền thống bên trên. Sau đó, bạn chờ trong khoảng 15 - 20 phút thì trộn đều với bột chiên giòn trước khi cho vào chảo để chiên.
  • Bước 3: Bạn chiên gà với dầu nóng, đến khi thấy da gà vàng giòn, thịt gà chín thì vớt ra giấy thấm dầu để ráo.
  • Bước 4: Tiếp theo, bạn sử dụng một cái chảo khác đặt lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Phần đường và nước mắm trong cách làm thịt gà chiên nước mắm bạn pha với tỉ lệ 1:2, rồi khuấy đều với tương ớt và ớt trái đã cắt khoanh. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào chảo đảo đều cho quyện với dầu và tỏi thì cho thịt gà đã chiên vào. Bạn nhớ lưu ý để lửa lớn và nhanh tay đảo thịt gà để nước sốt ngấm vào gà.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn để lửa nhỏ rồi cho hành tây cắt sợi vào chảo rồi đảo thật nhẹ tay, khi phần nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
cach-lam-ga-chien-mam-2.jpg
Thái hành tây để chiên cùng gà tạo nên món ngon, lạ miệng 

Những lưu ý khi chế biến thịt gà

Để món ăn thơm ngon thì cách chọn thực phẩm ngon và phương pháp chế biến chuẩn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khi áp dụng cách làm gà chiên mắm, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây để đảm bảo chất lượng và an toàn:

  • Không trữ gà quá lâu trong ngăn mát tủ lạnh: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian tối đa để trữ thịt gà tươi trong ngăn mát tủ lạnh là 2 ngày. Nếu cần phải bảo quản lâu hơn, bạn gói kín lại và cất vào ngăn đông, khi ăn mới rã đông và sơ chế. 
  • Không rã đông thịt gà bằng cách ngâm trong nước: Khi rã đông gà trong nước sẽ rất dễ làm vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất, bạn nên đưa thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông tự nhiên. 
  • Không dùng chung dụng cụ chế biến thịt gà sống và chín: Đôi khi chúng ta vô tình dùng một con dao để cắt nhiều loại thực phẩm cả sống và chín. Điều này khiến vi khuẩn có trong thịt sống lây lan sang thực phẩm khác và là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy. Vì thế, sau khi thái thịt gà, bạn nên rửa sạch dụng cụ hoặc tốt nhất là sử dụng dụng cụ riêng để phục vụ việc thái thịt sống, thịt chín hay rau củ quả. 
  • Nên chần gà thay vì luộc gà: Nếu chúng ta luộc gà trước khi chiên mắm sẽ khiến thịt bị dai và nhạt nhẽo. Do đó, bạn nên chần gà để thịt mềm mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng.
  • Không di chuyển liên tục miếng gà khi chiên: Để miếng gà sau khi chiên mắm đều đẹp, bạn nên tránh chọc hay di chuyển miếng gà bên trong chảo. Theo lý giải của các đầu bếp, điều này sẽ đảm bảo phản ứng Maillard được diễn ra, tức là các axit amin trong protein sẽ phản ứng với đường, làm cho thịt có màu nâu đẹp mắt, tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn. 
cach-lam-ga-chien-mam-3.jpg
Gà chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tối đa 2 ngày để đảm bảo chất lượng 

Với hướng dẫn cách làm gà chiên mắm trên đây, hy vọng đã giúp bạn có thêm bí quyết để tạo nên món ăn hấp dẫn, đổi món cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cách lựa chọn và chế biến thực phẩm, tránh các sai lầm đã nêu ở trên để món ăn thêm chuẩn vị và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: vnexpress.net 



Chat with Zalo