Bị Covid có nên ăn yến sào không? Thời điểm nào sử dụng là tốt nhất?

Thời gian qua, khi tình hình dịch COVID-19 gia tăng thì nhiều gia đình thường tìm mua các loại thực phẩm chức năng bồi bổ cơ thể. Trong đó, yến sào là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng được săn lùng nhiều nhất nhưng không phải ai cũng biết sử dụng như thế nào? Bị covid có nên ăn yến sào không? dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.

Yến sào - Thực phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

Theo các nhà nghiên cứu, tổ yến chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm và nhiều khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp người bệnh nhanh hồi phục, cải thiện làn da khỏe đẹp cho phụ nữ và là nguồn thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai.

Trong đó phải kể đến axit sialic trong yến sào có tác dụng tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa sự lây nhiễm của các chủng virus, vi khuẩn. Axit threonic trong tổ yến rất tốt cho hoạt động của gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, ngừa mụn, tàn nhang, nám da, bảo vệ da. 

Axit valine trong yến sào có tác dụng điều hòa protein, hỗ trợ quá trình ăn uống và luyện tập. Các khoáng chất như canxi, magie, sắt trong yến sào rất có lợi cho thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu hóa và nâng cao khả năng miễn dịch. 

Axit glucosamic là một trong những dưỡng chất rất quan trọng để hỗ trợ sụn khớp tốt cho người già. 

Axit tryptophan giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và điều trị chứng mất ngủ.

Theo một nghiên cứu của trường đại học lớn ở Trung Quốc vừa công bố khả năng kháng và hỗ trợ điều trị ung thư từ tổ yến sào thiên nhiên. Tổ yến thiên nhiên có khả năng làm tăng số lượng tế bào B-cells, sản sinh kháng thể chống lại tác nhân có hại ở môi trường bên ngoài, trong đó có tế bào ung thư, tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Bị Covid có nên ăn yến sào không? Thời điểm nào sử dụng là tốt nhất? 1 Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể

Bị covid có nên ăn yến sào không?

Theo đông y, tổ yến có vị ngọt, tính bình, là sản phẩm chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, một số axit amin và một số chất miễn dịch có trong nước dãi của chim yến nên tổ yến chủ yếu được dùng làm thức ăn để bồi bổ cơ thể cho người suy nhược cơ thể, chán ăn, mất ngủ,... 

Do món ăn này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật mau hồi phục, nhất là những người đã mắc COVID-19. Vậy bị covid có nên ăn yến sào không?

Các chuyên gia khuyến cáo, yến sào tuy tốt nhưng không nên lạm dụng, ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Với những người đang mắc COVID-19 không nên nóng vội muốn hồi phục nhanh mà ăn yến sào nhiều vừa khiến cơ thể không hấp thụ hết dinh dưỡng vừa dễ xảy ra những tác dụng không mong muốn.

Đặc biệt với một số người bị cảm sốt, nhức đầu, ho nhiều đờm, nhiễm trùng da, viêm phế quản cấp,… thì không nên dùng yến sào, bởi lúc này cơ thể đang yếu không hấp thụ được thực phẩm giàu dưỡng chất như tổ yến, làm bệnh trầm trọng hơn. 

Ngoài ra, người bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, đau bụng, đại tiện ra máu, phân lỏng, cơ thể bị lạnh cũng không nên sử dụng yến sào để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Với người cao tuổi nếu sử dụng yến sào liên tục sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, sử dụng yến sào không khoa học sẽ khiến người già chướng bụng dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Thời điểm nào bị ​covid ăn yến sào tốt nhất?

Nhiều người coi yến sào như một phương thuốc, lầm tưởng rằng có thể dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên, yến sào chỉ là thực phẩm chức năng có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Việc sử dụng thực phẩm bổ dưỡng không được khuyến khích trong giai đoạn đầu mắc COVID mà nên dùng trong thời gian hồi phục để tăng cường sức khỏe nhanh chóng nhưng không được lạm dụng. 

Nhiều người cho rằng yến sào tốt nên có thể ăn bất cứ lúc nào, dùng càng nhiều càng tốt nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn yến sào thường xuyên ở người khỏe mạnh không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân lớn tuổi và ốm yếu, ăn quá nhiều yến sào có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Do đó người già, người bệnh chỉ nên ăn yến sào 2 - 3 lần/tuần.

Thời điểm ăn yến sào tốt nhất là vào buổi sáng, lúc này cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng tốt nhất, phát huy tác dụng tối đa. Việc sử dụng yến sào sau khi ngủ dậy giúp cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tổ yến trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1 tiếng. Lưu ý không nên ăn yến sào sau khi ăn no.

Bị Covid có nên ăn yến sào không? Thời điểm nào sử dụng là tốt nhất? 2 Bị covid có nên ăn yến sào không? Sau điều trị hết bệnh trong gia đoạn hồi phục sức khoẻ mới là thời điểm tốt nhất

Đối tượng nào không nên dùng yến sào

Người trẻ, khỏe mạnh có khả năng hấp thu tốt thì việc ăn yến sào hàng ngày có thể không bị ảnh hưởng lớn, nhưng có một số đối tượng cần thận trọng khi sử dụng: 

  • Người cao tuổi, liên tục sử dụng yến sào sẽ có tác dụng phụ đối với hệ  tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiết niệu;
  • Những người bị nhức đầu, đau bụng do lạnh, ho nhiều không nên sử dụng tổ yến;
  • Những người viêm da, viêm phế quản, sốt không nên dùng yến sào;
  • Những người gầy yếu, cơ thể xanh xao, không hấp thụ được thức ăn, chất dinh dưỡng không nên dùng yến sào;
  • Người dương hư, đại tiện lỏng, nước tiểu trong không nên dùng yến sào;
  • Trẻ em dưới 7 tháng tuổi hoặc đang bị sốt cũng không nên dùng yến sào.

Liều lượng sử dụng hợp lý:

  • Trẻ em từ 1 đến 4 tuổi: Sử dụng 1 - 2 g yến/ngày.
  • Trẻ em từ 4 tuổi trở lên, phụ nữ có thai và thanh niên: Nên sử dụng 2 - 3 g yến sào/ngày.
  • Người lớn tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, ung thư, người mới ốm dậy,...: Dùng 3 - 4 g tổ yến/ngày.

Người bệnh sau mắc COVID-19 nên ăn gì?

Chế độ ăn uống của người sau điều trị COVID-19 rất quan trọng giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng sức khoẻ và các chức năng của cơ thể. Người bệnh phải ăn uống đa dạng các loại thức ăn, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. 

Người sau điều trị COVID-19 thường mệt mỏi, chán ăn nên cần ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no gây khó thở. Món ăn được chế biến ở dạng mềm để dễ tiêu hóa, tăng cường nhiều rau xanh và trái cây. Những người sau khi mắc bệnh COVID-19 thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri và kali, do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng. Do đó, hãy uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất và nước trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết để cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Bị Covid có nên ăn yến sào không? Thời điểm nào sử dụng là tốt nhất? 3 Chế độ ăn uống của người sau điều trị COVID-19 rất quan trọng giúp để cải thiện tình trạng sức khoẻ nhanh chóng

Tóm lại, người bị covid có nên ăn yến sào không thì câu trả lời là không nên, mà nên bổ sung trong thời gian hồi phục với liều lượng vừa phải. Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân COVID-19 muốn nhanh hồi phục phải tuân thủ điều trị, vận động cơ thể và thực hiện chế độ ăn hợp lý, cân bằng 4 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong



Chat with Zalo