Bị bỏng dầu ăn kiêng ăn gì để mau lành?

Việc chọn món ăn cho người bị bỏng để vừa đủ chất dinh dưỡng vừa mau lành bệnh là điều mọi người rất quan tâm. Bởi vì có một số món ăn khiến cho người bị bỏng dầu ăn chậm lên da non và dễ để lại sẹo. "Người bị bỏng dầu ăn kiêng ăn gì?" là câu hỏi được mọi người quan tâm nhất. Nếu bạn cùng quan tâm vấn đề này có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của thức ăn với sự lành lại vết bỏng

Bỏng dầu ăn cũng như các loại bỏng nhiệt khác cũng gây tổn thương, phồng rộp và đau đớn trên vùng da bị bỏng. Đây có thể nói là tai nạn phổ biến bởi vì chúng ta thường xuyên phải nấu nướng ở gia đình hoặc nhà hàng. Phụ nữ là người dễ bị hơn vì là người thường xuyên nấu nướng. Ngoài việc chăm sóc vết thương bỏng thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò khá quan trọng để vết thương mau lành.

Bị bỏng dầu ăn kiêng ăn gì để mau lành bệnh?-1 Bị bỏng dầu ăn kiêng ăn gì để mau lành bệnh?

Đối với người bị bỏng nói chung và người bị bỏng dầu ăn nói riêng cần có chế độ ăn đặc biệt. Khi cơ thể bị bỏng không chỉ cần năng lượng để chuyển hóa thông thường mà cần chuyển hóa ở mức cao hơn. Cơ thể lúc này bắt đầu có những phản ứng dị hóa, phản ứng viêm, nếu không được cung cấp dinh dưỡng đặc biệt thì protein chuyển hóa sẽ được lấy tại các khối cơ của cơ thể. Như vậy cơ thể sẽ bị giảm cân và vết thương sẽ lâu lành.

Người bệnh cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn bình thường và người bỏng nặng nhu cầu còn tăng 2 - 3 lần.

Người bị bỏng nhu cầu về đạm cần được bù đắp vào khu vực dịch tiết vết bỏng giúp tạo ra các mô liên kết mới, giảm tình trạng nhiễm trùng

Nhu cầu về chất béo cũng cần được bổ sung trong quá trình bị bỏng vì nó giúp vết bỏng tăng cường quá trình làm lành các mô, tế bào, kháng viêm, giảm nhiễm trùng… Đối với các loại vitamin và khoáng chất được cung cấp đầy đủ là cách để tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương mau lành.

Bị bỏng dầu ăn nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm rất quan trọng đối với người bị bỏng vì khi ăn những thực phẩm tốt có thể giúp cho người bị bỏng nhanh lành vết thương. Ngược lại có một số những món ăn người bị bỏng dầu ăn kiêng ăn.

Kiêng ăn lòng trắng trứng

Trứng là món ăn vẫn còn có nhiều tranh cãi vì người nói nên ăn và người nói không nên ăn trong quá trình chăm sóc bỏng dầu ăn. Vậy bị bỏng dầu ăn kiêng ăn gì?

Trứng là một món ăn khá bổ dưỡng cung cấp nguồn protein khá dồi dào cho cơ thể. Lòng đỏ đã được nghiên cứu bởi hiệp hội trứng là thành phần cần thiết cho sự phát triển mô, tế bào mới thúc đẩy vết thương mau lành hơn.

Bị bỏng dầu ăn kiêng ăn gì để mau lành bệnh?-2 Khi bị bỏng không nên ăn lòng trắng trứng gà.

Có một điều chúng ta cần lưu ý đó là lòng trắng trứng. Do nếu ăn vào vết bỏng có nguy cơ kích thích sản sinh quá mức collagen nên gây tình trạng không đều màu da. Có một số người còn hình thành sẹo lồi. Vì vậy nếu ăn trứng bạn chỉ nên ăn lòng đỏ để bồi bổ cơ thế giúp tái tạo mô và tế bào bị tổn thương.

Kiêng ăn thịt bò

Tạo sao thịt bò được đánh giá là thực phẩm tương đối tốt cho sức khỏe thể chất của con người mà người bị bỏng lại kiêng ăn? Bởi vì nếu ăn thịt bò khi bị bỏng có thể khiến hình thành sắc tố melanin gây ra sẹo thâm. Đặc biệt là chị em không nên ăn vì sẽ để lại sẹo thâm gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, giai đoạn đầu bị bỏng vẫn có thể ăn được để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi bắt đầu vết bỏng lên da non không nên ăn. Không phải chỉ kiêng thịt bò tươi mà tất cả các chế phẩm từ thịt bò cũng nên kiêng. 

Bị bỏng dầu ăn nên kiêng đồ nếp, thịt gà

Thành phần amylopectin trong đồ nếp được khuyến cáo không nên sử dụng khi vết thương hở. Nếp có tính nóng làm tăng khả năng viêm nhiễm và mưng mủ làm quá trình lành vết thương chậm hơn. Vì vậy những thực phẩm làm từ nếp người bị bỏng dầu ăn nên kiêng sử dụng.

Thịt gà là thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng lại là món phải kiêng khi bị bỏng dầu ăn. Nếu thời gian mới bị bỏng cần bồi bổ thì cũng chỉ nên ăn lượng vừa đủ. Khi bắt đầu lên da non ở vết thương thì không nên ăn vì sẽ gây ngứa. 

Kiêng một số loại hải sản gây dị ứng, ngứa

Hải sản là món yêu thích của nhiều người đồng thời hải sản cung cấp nhiều protein và canxi nhưng cũng có thể gây dị ứng. Nếu để bị dị ứng người bệnh sẽ càng thấy khó chịu vì ngứa, nếu gãi thì sẽ làm vết bỏng thêm trầm trọng hơn. Đồng thời có một số hải sản kích thích hình thành tế bào gây nên sẹo lồi. Nếu bị sẹo lồi sẽ rất khó khăn khi hồi phục thẩm mỹ. 

Kiêng ăn rau muống để hạn chế sẹo lồi

Rau muống là món ăn quen thuộc và cung cấp chất xơ khá tốt, nhưng khi bị bỏng thì nên tránh xa rau muống. Trong rau muống có nhiều leucine, threonin, lysin, valin, madecassol… đây là những chất không tốt cho làn da. Đặc biệt khi bị bỏng dầu ăn dù nặng hay nhẹ cũng không nên ăn vì ăn rau muống sẽ tạo sẹo lồi. Đây là vấn đề đã được chứng minh bởi thực tế trên nhiều bệnh nhân.

Hạn chế ăn đồ ngọt

Đường có thể gây viêm, sưng và làm chậm quá trình lành vết thương. Vì thế bạn nên hạn chế ăn đường và các chế phẩm chế biến có đường để hạn chế nguy cơ viêm sưng. 

Kiêng ăn đồ ăn cay nóng

Đồ cay nóng có thể làm cho vết bỏng tiến triển nặng thêm và có thể mưng mủ, nhiễm trùng làm cho quá trình lành vết thương bị chậm lại. Vì vậy không nên ăn những đồ cay nóng để vết thương mau hồi phục.

Thực phẩm nên ăn khi bị bỏng dầu ăn

Một số thực phẩm không nên ăn đã được hướng dẫn ở trên. Vậy những thực phẩm nào nên ăn khi bị bỏng dầu ăn để giúp bồi bổ sức khỏe và giúp vết thương mau lành.

Bị bỏng dầu ăn kiêng ăn gì để mau lành bệnh?-3 Vitamin C rất tốt cho cơ thể nói chung và đặc biệt là người bị bỏng dầu ăn.

Thức ăn giàu protein

Khi chúng ta bổ sung đầy đủ những protein cần thiết, cơ thể sẽ khỏe mạnh và hỗ trợ cho miễn dịch cơ thể làm việc tốt. Sức khỏe tốt sẽ hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, vết bỏng chóng lành. Thực phẩm giàu protein như bông cải xanh, thịt lợn nạc, đậu hà lan, sữa đậu nành, cá hồi, cá thu…

Thực phẩm có tính mát, giàu vitamin C

Vitamin C là loại vitamin rất tốt cho cơ thể nói chung và đặc biệt là người bị bỏng dầu ăn. Bổ sung vitamin giúp kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp collagen cho vết bỏng mau lên da non. Thực phẩm giàu vitamin C như bưởi, cam, ổi, quýt,…

Thực phẩm giàu kẽm

Thành phần kẽm có công dụng phòng ngừa viêm nhiễm, viêm sưng, kích thích ăn ngon hơn. Trong ngũ cốc nguyên hạt, nấm, tỏi, hạt bí… là những loại giàu chất kẽm. 

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E rất tốt cho da và là vitamin có tính oxy hóa cao cần cho sự phục hồi vết bỏng. Thực phẩm giàu vitamin E như cà chua, dưa leo, ngũ cốc, ngô hạt…

Trên đây là một số những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi bị bỏng dầu ăn. Vì vậy người bệnh cần lưu ý kiêng một số loại thực phẩm để vết thương mau lành. Ngoài ra nếu bị bỏng cần chú ý đến vấn đề thẩm mỹ sau khi lành bệnh. Bởi vì hậu quả của bỏng để lại khá nặng nề. Hy vọng với thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về chăm sóc bỏng không chỉ bằng thuốc men mà thực phẩm cũng quan trọng.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo