Bầu ăn gan heo được không? Cách ăn đúng để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé?
Gan là thực phẩm giàu sắt và vitamin A nên được nhiều bà bầu sử dụng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều gan khi mang thai dẫn đến dư thừa tiền vitamin A ở dạng retinol, có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ giải thích bà bầu ăn gan heo được không?
Giá trị dinh dưỡng của gan heo
Ngăn ngừa dị tật
Trung bình 84g gan heo cung cấp cho cơ thể khoảng 60 - 72 mcg vitamin B12, đáp ứng đủ, thậm chí vượt mức khuyến nghị tiêu chuẩn là 2.6mcg/ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin B12 là yếu tố cần thiết để hình thành các tế bào máu, giữ cho hệ thần kinh trung ương hoạt động. Quan trọng hơn, bổ sung đủ vitamin B12 trong thời kỳ đầu mang thai giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong quá trình bổ sung sắt, gan cũng bổ sung thêm đồng, một thành phần chức năng của nhiều loại enzym trong cơ thể giúp chuyển hóa năng lượng, chuyển hóa sắt, tổng hợp collagen,… Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh nên bổ sung 0.9mg đồng mỗi ngày.
Bổ sung protein
Để đáp ứng nhu cầu chất đạm nuôi dưỡng cơ thể mẹ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, mỗi ngày người mẹ cần khoảng 1g chất đạm cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Trung bình mỗi khẩu phần gan cung cấp cho cơ thể khoảng 21 - 26g protein, đáp ứng 2/3 nhu cầu protein hàng ngày.
Bầu ăn gan heo được không?
Gan heo là cơ quan nội tạng của động vật có nhiệm vụ lọc chất độc ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nhiều bà bầu lo lắng ăn gan heo tích tụ nhiều độc tố, có thể gây nhiều nguy hiểm khi mang thai. Vậy bà bầu ăn gan heo có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn gan heo vừa phải đem lại lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Vì gan heo là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B12, vitamin A, vitamin D giúp bé sau sinh khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên ăn quá nhiều gây ra một số tác hại.
- Gan heo chứa nhiều độc tố: Gan là cơ quan đào thải nên tập trung nhiều độc tố và ký sinh trùng có thể gây hại cho người dùng nếu không được chế biến đúng cách.
- Dư thừa dinh dưỡng: Các chuyên gia cũng khuyến cáo bà bầu không nên ăn quá nhiều gan khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Do hàm lượng chất dinh dưỡng trong gan khá cao, vượt quá nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Gan heo chứa lượng vitamin A gấp 12 lần nhu cầu vitamin A hàng ngày. Do đó, bà bầu tiêu thụ nhiều gan heo dẫn đến thừa vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
- Dư thừa cholesterol: Ăn quá nhiều gan heo dẫn đến dư thừa cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này cực kỳ nguy hiểm nếu mẹ mắc bệnh tim mạch.
Bà bầu ăn gan heo như thế nào là đúng?
Sau khi tìm hiểu bà bầu có nên ăn gan heo không, hẳn bạn sẽ tò mò ăn như thế nào tốt cho sức khỏe. Hiện tại không có dữ liệu về việc ăn bao nhiêu gan là an toàn trong thời kỳ mang thai. Nhưng với những tác hại kể trên, tốt hơn hết mẹ nên tránh ăn gan. Tuy nhiên, việc ăn gan vẫn cung cấp cho mẹ và bé một lượng chất dinh dưỡng nhất định nên mẹ không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn gan heo khỏi chế độ ăn hàng ngày.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết phụ nữ mang thai chỉ tiêu thụ khoảng 2500 IU vitamin A mỗi ngày. Nếu bổ sung nhiều hơn lượng này có thể bị biến chứng khi mang thai và trẻ bị dị tật bẩm sinh. Như vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50g. Đặc biệt, bà bầu bị cao huyết áp, mỡ máu,... thì tuyệt đối không nên ăn gan.
Ngoài ra mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gan heo vì đây là giai đoạn nhạy cảm, dễ sảy thai. Nếu muốn ăn mẹ bầu có thể sử dụng sau 3 tháng đầu để giảm nguy cơ mắc bệnh. Bà bầu cũng nên rửa sạch, nấu chín kỹ khi chế biến các món ăn từ gan để tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng có hại.
Những lưu ý khi bà bầu ăn gan heo
Khi ăn gan heo, mẹ bầu nên chú ý những điều sau:
- Bà bầu nên ăn thịt lợn có màu sẫm tươi, không có máu đông trên bề mặt. Khi ấn tay vào miếng gan có độ đàn hồi tốt chứng tỏ gan tươi và ngon.
- Không ăn những miếng gan có màu vàng hoặc tím sẫm, nổi sần cục trên bề mặt vì đây là dấu hiệu nhiễm bệnh.
- Phụ nữ mang thai nên tránh lạm dụng gan heo vì có thể gây tác dụng phụ. Dù đã qua chế biến nhưng đôi khi cũng để lại nhiều độc tố. Lời khuyên của là mẹ bầu nên ngâm gan heo trong nước muối từ 10 đến 30 phút trước khi chế biến.
- Không nên ăn gan heo với thực phẩm vitamin C vì hàm lượng các nguyên tố đồng và sắt trong gan heo khá cao. Các ion kim loại này sẽ oxy hóa vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng.
- Bà bầu không nên ăn gan heo chưa chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm. Những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra như ngộ độc có thể dẫn đến sảy thai.
- Ngoài việc ăn gan khi mang thai, mẹ bầu có thể bổ sung vitamin A thông qua thực phẩm khác để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi như khoai lang, cà rốt, bắp cải, củ dền, cải xoăn, bí đỏ, cải bó xôi. Tất cả những thực phẩm này hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, tốt cho thị lực và hệ miễn dịch của bé. Ngoài ra, vitamin A trong các loại rau này ở dạng beta-caroten rất tốt cho cơ thể.
Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc bầu ăn gan heo được không, có những thành phần dinh dưỡng nào, tác hại và cách để bà bầu ăn gan heo đúng cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Hãy ăn uống điều độ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp