Bầu ăn bánh flan được không? Cách làm flan bổ dưỡng cho mẹ bầu tại nhà
Bên cạnh thực đơn giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, rau củ, trái cây tươi, ngũ cốc cho bữa chính, bà bầu cũng cần cung cấp các bữa phụ bổ dưỡng. Nhưng tình trạng ốm nghén khiến nhiều chị em chán ăn, mệt mỏi và không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.
Vì vậy, việc lựa chọn một món ăn phụ bổ dưỡng là điều cần thiết. Có nhiều thực phẩm phù hợp cho bữa phụ nhiều dinh dưỡng như sữa tươi, sữa chua, các loại hạt và bánh flan. Nhưng mẹ bầu ăn bánh flan được không?
Thành phần trong bánh flan
Bánh flan thơm ngon, béo ngậy được làm từ các nguyên liệu chính như trứng, sữa tươi và caramel. Đôi khi để đổi mới hương vị có thể thêm siro, nước ép trái cây để bánh flan thơm ngon hơn. Thành phần dinh dưỡng của bánh flan bao gồm: Canxi, phốt pho, magie, protein, vitamin A, B, D, E, sắt, kẽm,...
Bầu ăn bánh flan được không?
Bánh flan được làm từ sữa, trứng và đường. Thơm béo, mềm mịn và dễ ăn, món ăn này được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Đối với phụ nữ khi mang thai cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng sao để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
Vậy bầu ăn bánh flan được không? Như đã đề cập ở trên, bánh flan có thành phần chính là sữa và trứng với nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, magie, protein, vitamin, sắt và kẽm. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, bà bầu có thể sử dụng bánh flan trong các bữa phụ trong ngày.
Lợi ích của bánh flan đối với sức khỏe mẹ bầu
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu dễ xảy ra ở phụ nữ mang thai do cần máu để nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu máu dẫn đến mệt mỏi hay chóng mặt, suy nhược cơ thể, da xanh xao, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu,… Vitamin B12 trong trứng gà tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh và sản xuất ADN giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Cải thiện tâm trạng
Đồ ngọt có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Tâm trạng không tốt và căng thẳng là điều khó tránh khỏi khi mang thai. Vì vậy, chỉ cần một cái banh flan nhỏ với vị thơm béo, ngọt dịu, mềm mịn chắc chắn sẽ làm tâm trạng mẹ bầu vui vẻ hơn.
Xương chắc khỏe
Trong bánh flan cũng có hàm lượng canxi khá cao. Bạn đã biết canxi có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể vì tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh cơ, hoạt động tim và quá trình chuyển hóa tế bào. Canxi đặc biệt quan trọng đối với việc hình thành xương và răng chắc khỏe, giảm đau và lành gãy xương nhanh chóng.
Tăng cường miễn dịch
Sữa tươi có chứa magie, một loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể con người. Ngoài việc kết hợp với canxi và phốt pho trong quá trình tạo xương. Magie còn có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ các cơ quan, tế bào và cơ thể khỏi các tác hại của môi trường bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm, hóa chất,...
Cung cấp năng lượng
Trứng gà có hàm lượng đạm cao (100g trứng gà chứa 13g protein). Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển của cơ thể, cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động tích cực. Từ sự hình thành cơ đến tái tạo tế bào, phân chia tế bào, tất cả đều liên quan đến quá trình tổng hợp protein.
Cách làm bánh flan thơm ngon, an toàn
Cách làm bánh flan truyền thống
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà.
- 200ml sữa tươi không đường.
- 60g sữa đặc có đường.
- 50g đường.
Cách làm:
- Cho đường vào nồi, đổ ít nước vào, nấu với nhỏ lửa. Khi thấy đường sôi và chuyển màu cánh gián thì cho một ít nước cốt chanh vào, lắc đều.
- Nhanh tay đổ caramel vào khuôn bánh để tạo thành một lớp mỏng dưới đáy khuôn.
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ cho vào tô, đánh tan.
- Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, nấu sôi lăn tăn rồi tắt bếp.
- Từ từ đổ sữa vào trứng, vừa đổ vừa đánh nhẹ nhàng theo một hướng.
- Lọc hỗn hợp qua rây nhiều lần cho mịn. Khi caramel đã đông lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào.
- Đặt bánh flan vào nồi, hấp với lửa nhỏ trong 30 - 40 phút.
- Khi bánh chín, lấy ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng là có thể thưởng thức.
Bánh flan bí đỏ
Nguyên liệu:
- 1 trái bí đỏ.
- 4 quả trứng gà.
- 1 cốc sữa tươi.
- 1/2 ly nước cốt dừa.
- Gia vị: Đường, muối và vani.
Cách làm:
- Bí đỏ chọn quả vừa có kích thước vừa, rửa sạch, dùng dao cắt phần đầu và nạo bỏ ruột.
- Đập trứng vào một cái chén, thêm 1/2 chén đường, một chút muối, nước cốt dừa và vani rồi đánh cho đến khi mịn. Lọc qua rây cho mịn sau đó cẩn thận đổ vào quả bí
- Đun nước sôi rồi cho bí đỏ vào nồi hấp, nhớ đậy vung.
- Sau 45 phút, kiểm tra thấy bánh flan đã đông và chín chưa thì tắt bếp.
Khi ăn bánh flan mẹ bầu cần lưu ý điều gì?
Mặc dù bánh flan là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi bà bầu sử dụng cần lưu ý một số điều.
- Vì thành phần chính trong bánh flan là trứng, sữa tươi và đường nên rất dễ tăng cân. Vì vậy, chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải (2 - 3 cái/tuần).
- Bánh flan được làm từ trứng gà nên bà bầu chú ý hấp chín trước khi ăn, thời gian hấp bánh flan khoảng 15 - 30 phút.
- Nếu mua bánh flan ở ngoài trời nên chọn nơi bán hợp vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Bà bầu có thể kết hợp bánh flan với nước cốt dừa, siro và trái cây để tăng cường dinh dưỡng và đa dạng hương vị.
Những thông tin trong bài viết trên đã trả lời cho các bạn câu hỏi bà bầu ăn bánh flan được không và những cách làm bánh flan thơm ngon. Cách làm khá đơn giản nên mẹ bầu có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để bé phát triển toàn diện.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp