Bật mí các cách làm siro mận cho bé mà mẹ nào cũng nên biết

Mận là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, chúng rất giàu vitamin và khoáng chất. Các mẹ bỉm thường tìm hiểu các cách làm siro mận cho bé để con được bổ sung dưỡng chất và còn giúp giải nhiệt ngày hè hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách làm món ăn này dễ thực hiện nhất tại nhà. 

Quả mận có tốt cho sức khỏe của trẻ không?

Mận là loại quả được trồng nhiều ở khu vực miền Bắc Việt Nam. Quả mận được thu hoạch vào mùa hè và khi chín chúng có màu đỏ sẫm, ăn có vị chua và ngọt thanh xen lẫn. Trong quả mận rất giàu vitamin và khoáng chất nên chúng được nhiều mẹ chọn để chế biến thành các loại nước hay siro giải nhiệt ngày nóng. Đó cũng là lý do tại sao cách làm siro mận cho bé được các mẹ tìm hiểu rất tích cực. 

Bật mí các cách làm siro mận cho bé mà mẹ nào cũng nên biết 1
Mận là loại quả rất tốt cho sức khoẻ

Trong quả mận giàu chất xơ, vitamin C, vitamin PP, vitamin B1 cùng các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt. 100 gam mận chỉ chứa 20kcal nên đây quả là loại trái cây lý tưởng để bổ sung vào thực đơn ăn uống. Ăn mận sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như sau:

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Mận giàu chất xơ nên chúng giúp ngừa táo bón hiệu quả. Với các bé gặp khó khăn trong việc đại tiện, bổ sung mận sẽ giúp bé điều hoà nhu động ruột và giảm nguy cơ táo bón cực hữu hiệu. 

Giảm viêm

Mận giàu chất chống oxy hoá và đây chính là chất giảm viêm cũng như bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Mận chứa chất polyphenol rất tốt cho xương cũng như giúp cơ thể ngừa các bệnh tim mạch.

Ngừa thiếu máu

Trong mận có hàm lượng lớn khoáng chất sắt, từ đó trẻ ăn mận sẽ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Sắt trong mận giúp bé tăng hồng cầu. Chưa kể với lượng chất xơ vốn có, mận sẽ giúp thanh lọc máu hiệu quả từ đó ngừa được bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch. 

Cách làm siro mận cho bé

Chế biến siro mận bằng phương pháp nấu

Với cách này bạn cần chuẩn bị mận chín, đường cát trắng, muối hột. Hãy đem mận đi rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó bổ đôi quả mận và tách hạt. Tiếp đến hãy xếp mận vào hũ thuỷ tinh. 

Bật mí các cách làm siro mận cho bé mà mẹ nào cũng nên biết 2
Cách làm siro mận cho bé bằng phương pháp nấu

Nguyên tắc xếp mận là cứ một lớp mận sẽ cho một lớp đường phủ lên. Tiếp đến đậy nắp hũ lại và để vào nơi thoáng mát. Chờ 1 - 2 ngày cho đường tan hết thì lấy hỗn hợp trong hũ cho vào nồi nấu cho sôi khoảng 15 phút. Trong lúc đó hãy dằm nhẹ mận, vậy là đã có ngay món siro mận thơm ngon. Nếu kỹ tính hơn, bạn có thể đợi siro nguội và dùng rây để lọc lấy phần nước để vào chai và bảo quản. 

Chế biến siro mận không cần nấu

Đây là cách làm siro mận cho bé hay ho khác mà các mẹ nên học hỏi. Tương tự như cách trên, bạn hãy sơ chế mận bỏ hết hạt và xếp lớp chúng với đường trong hũ. Đợi khoảng 2-3 ngày để đường tan hết thì lọc lấy siro. Sau khi lọc thì cho dung dịch vào chai và bảo quản trong tủ lạnh. Phần xác mận còn lại có thể trộn cùng đường để làm mứt ăn dần.

Trong quá trình chế biến siro mận, bạn cần chú ý đến công đoạn chọn mận. Phải chọn quả chín thẫm, mọng nước và nên ưu tiên chọn mận từ Bắc Hà. Khi cho bé uống siro mận hãy hạn chế dùng đá lạnh bởi có thể làm bé bị viêm họng. 

Những lưu ý khi cho bé ăn trái cây

Sau khi đã biết cách làm siro mận cho bé thì các mẹ bỉm nên quan tâm hơn về cách cho bé ăn trái cây sao cho khoa học. Được biết trái cây như mận rất cần thiết trong chế độ ăn uống của trẻ nhưng phải cho bé ăn đa dạng và ăn đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe của bé:

Cho bé ăn trái cây đúng thời điểm

Không phải lúc nào ăn trái cây cũng tốt. Các mẹ nên cho trẻ ăn trái cây sau bữa chính khoảng 30 - 45 phút hoặc cho bé ăn cách bữa chính khoảng 2-3 tiếng. Cách này giúp bé không bị đầy bụng khó tiêu cũng như đảm bảo bé ăn ngon miệng trong bữa chính mà không sợ bị no do ăn trái cây. 

Uống nước ép hay dùng siro khoa học

Thay vì cho bé ăn trái cây gọt sẵn thì các mẹ có thể ép lấy nước hoặc chế biến thành siro. Nhưng các dạng chế biến trái cây này nên dùng cho bé từ 1 tuổi trở lên. Chỉ cho bé uống nước ép hoặc dùng siro trước bữa chính khoảng 3 tiếng và không sử dụng quá nhiều. Nên vệ sinh răng miệng sạch cho bé sau khi dùng nước ép hoặc siro.

Bật mí các cách làm siro mận cho bé mà mẹ nào cũng nên biết 3
Cho bé dùng nước ép hay nước siro trái cây khoa học

Mùa nào thức nấy

Hãy dùng các loại quả đúng theo mùa, tuyệt đối không cho trẻ ăn trái cây trái mùa. Bởi các loại quả trái mùa dễ chứa độc tố gây hại cho cơ thể. Vào mùa hè các loại quả nên được mẹ ưu tiên chọn như mận, dưa hấu, thơm, bơ, dừa, vải thiều. Vào mùa đông có thể chọn cam, quýt,… Và nên chọn trái cây tại các cơ sở kinh doanh uy tín để bảo vệ sức khỏe cho bé. 

Trên đây là những chia sẻ về cách làm siro mận cho bé. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể hiểu hơn về loại quả này và bỏ túi cho mình các công thức chế biến dễ thực hiện tại nhà. 

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com



Chat with Zalo