Bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không? 5 bí quyết ăn sandwich không gây béo phì
Bánh mì sandwich là món quen thuộc của nhiều gia đình ở Việt Nam, có thể là bữa sáng, trưa hay chiều tối của rất nhiều người, đặc biệt với những ai thường xuyên bận rộn không có thời gian nấu nướng, họ sẽ lựa chọn bánh mì sandwich đáp ứng các tiêu chí ngon, bổ, rẻ. Bạn có thể kết hợp sandwich với nhiều thực phẩm khác để tạo sự đa dạng trong cách chế biến, vậy nếu không may khi đang cần sử dụng mà bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không? Cách xử lý tốt nhất là gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Mời mọi người theo dõi qua bài viết dưới đây để có câu trả lời và biết nhiều cách kết hợp hấp dẫn hơn với bánh sandwich nhé.
5 cách ăn bánh mì sandwich có lợi cho sức khỏe
Để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể khi ăn bánh mì sandwich cũng như là biết được nên kết hợp với thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe, mọi người có thể tham khảo qua một số cách dưới đây.
Hạn chế dùng nước sốt khi ăn sandwich
Bánh mì sandwich khi chưa kết hợp với thực phẩm nào vốn đã mang lại lợi ích cho sức khỏe, vì thế nếu bạn có thói quen ăn sốt thì nên hạn chế kết hợp với bánh mì sandwich vì trong thành phần nước sốt, cụ thể là mayonnaise chứa nhiều chất béo không lành mạnh.
Theo Kathy Taylor - giám đốc về dinh dưỡng tại Bệnh viện Grady tại Atlanta, nếu bạn muốn thêm sốt thì nên lựa chọn các loại sốt ít béo như sốt salad, sốt hummus hoặc mù tạt, đặc biệt hơn có thể sử dụng bơ kết hợp cùng sanwich để tạo hương vị mới lạ nhưng vẫn duy trì được calo cho phép trong 1 ngày.
![Bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không? 5 bí quyết ăn sandwich không gây béo phì 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/banh_mi_sandwich_bi_moc_co_an_duoc_khong_5_bi_quyet_an_sandwich_khong_gay_beo_phi_1_7319597e27.jpg)
Hạn chế chọn sandwich kích thước lớn
Nếu bạn là một người đang thực hiện chế độ eat clean thì nên chọn những chiếc sandwich cỡ nhỏ, vì loại lớn chứa gần như gấp đôi calo so với sandwich nhỏ. Nếu bạn thường mua sandwich bán sẵn thì nên để ý đến thành phần và kích cỡ của bánh tránh ăn phần lớn chứa nhiều calo gây béo phì.
Kết hợp trái cây, rau củ khi ăn sandwich
Khi bạn ăn sandwich khi kết hợp cùng với các loại rau củ, bên cạnh có lợi cho sức khỏe thì việc kết hợp này còn mang đến hương vị mới lạ và giúp bạn ngon miệng hơn, các loại rau củ có thể kể đến như cà chua, bí ngòi, dưa, salad,… Đặc biệt hơn có thể ăn cùng nhiều hoa quả như dưa hấu, táo, lê,… Đều tạo nên sự đặc sắc cho món bánh mì sandwich của bạn.
Ưu tiên bánh mì sandwich nguyên cám
Nếu bạn là người luôn đặt giá trị dinh dưỡng lên đầu thì sandwich nguyên cám là lựa chọn tốt nhất cho bạn, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì để no lâu nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, không gây béo phì thì bánh mì thô hoặc bánh mì nguyên cám giàu hàm lượng chất xơ sẽ giúp bạn đạt được điều này.
![Bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không? 5 bí quyết ăn sandwich không gây béo phì 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/banh_mi_sandwich_bi_moc_co_an_duoc_khong_5_bi_quyet_an_sandwich_khong_gay_beo_phi_2_a19319ce42.jpg)
Không nên ăn sandwich với thịt nguội
Thịt nguội vốn dĩ là thực phẩm chế biến sẵn, để đông lạnh đáp ứng được sự tiện lợi, nhưng đáng tiếc rằng các loại thịt này đều chứa rất nhiều chất béo, chất bảo quản và muối không có lợi cho sức khỏe người dùng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thịt tươi như thịt gà, các loại hải sản nấu chín sẵn và dùng với sandwich.
Bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không?
Bánh mì sandwich hiện nay đều có mức giá tầm trung bình, nhìn chung cũng không rẻ nên nhiều người có xu hướng bỏ qua các dấu hiệu hư hỏng của bánh để ăn vì tiếc tiền, thế nhưng sự thực bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không?
Các chuyên gia y tế đều khuyến khích nên bỏ các sản phẩm bánh mì sandwich khi xuất hiện các dấu hiệu nấm mốc hoặc thậm chí chỉ một vài đốm nhỏ, không nên cố loại bỏ phần nấm này và tiếp tục ăn vì về hình thức bên ngoài bạn chỉ thấy một vài đốm nhỏ nhưng thật chất bên trong các bào tử nấm cực nhỏ đã lây lan khắp các phần còn lại.
![Bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không? 5 bí quyết ăn sandwich không gây béo phì 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/banh_mi_sandwich_bi_moc_co_an_duoc_khong_5_bi_quyet_an_sandwich_khong_gay_beo_phi_3_2ea6b7fb38.jpg)
Sự ảnh hưởng này rất nghiêm trọng vì trong các loại nấm mốc có nhiều chất độc vô hình, chúng âm thầm lây lan và len lỏi vào cơ thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy như ngộ độc thực phẩm, tăng nguy cơ ung thư, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa,…
Hơn nữa, bạn cũng không nên ngửi khi bánh mì sandwich có dấu hiệu mốc, vì nấm cũng có thể vào cơ thể qua đường khứu giác, đặc biệt với những ai mắc chứng dị ứng, hen suyễn, các vấn đề về hô hấp nói chung nếu ăn phải bánh mì mốc có thể bị đe dọa đến tính mạng. Vì vậy với câu hỏi bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không đó thì lời khuyên là không nên ăn.
Cách bảo quản bánh mì sandwich tại nhà
Bánh mì sandwich thông thường có thể bảo quản thực phẩm trong môi trường ở nhiệt độ phòng từ 3 - 7 ngày sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Tuy nhiên cách này so với thực tế cũng đạt hiệu quả cao, vì vậy nếu bạn là người thường xuyên tự làm bánh mì sandwich tại nhà thì hãy bảo quản với mật ong.
![Bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không? 5 bí quyết ăn sandwich không gây béo phì 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/banh_mi_sandwich_bi_moc_co_an_duoc_khong_5_bi_quyet_an_sandwich_khong_gay_beo_phi_4_52568fb637.jpg)
Bảo quản bánh mì tự làm tại nhà với mật ong là cách bảo quản sanwich lâu ngày không bị mốc mang lại hiệu quả đã được kiểm nghiệm qua nhiều trường hợp thực tế, bằng cách cho thêm một chút mật ong vào bột bánh hoặc dùng mật ong thay đường tốt cho sức khỏe, lúc này mật ong đóng vai trò như chất bảo quản tự nhiên, bánh mì sẽ có độ thơm và tươi lâu hơn.
Bài viết đã giải đáp câu hỏi thắc mắc liệu bánh mì sandwich bị mốc có ăn được không, đồng thời cũng gợi ý một số cách bảo quản bánh mì đơn giản tại nhà trong thời gian lâu hơn mà vẫn giữ được độ tươi ngon của bánh mì như lúc mới mua. Bên cạnh đó thông tin trên cũng đưa ra các loại thực phẩm nên và không nên kết hợp cùng bánh mì sandwich để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe nhất.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Vinmec, hellobacsi