Những người bị thủy đậu ăn xoài được không ?
Khi ăn uống kiêng khem đúng cách, người bệnh thủy đậu nhanh chóng đẩy lùi được bệnh tật để hồi phục sức khỏe, tránh được các biến chứng nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều bạn về việc bị thủy đậu ăn xoài được không?
1. Người bệnh thủy đậu nên kiêng ăn các nhóm thực phẩm dưới đây.
Bị thủy đậu kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người ? Theo các chuyên gia, bạn nên chú ý những nhóm thực phẩm sau đây để giúp ngăn ngừa hình thành sẹo.
Câu hỏi bệnh thủy đậu nên kiêng ăn những đồ ăn nào là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà các chuyên gia khuyên bệnh nhân thủy đậu không nên ăn.
Nhóm 1: Đồ ăn chế biến từ sữa
Mặc dù sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chứa khá nhiều vitamin cho cơ thể khỏe mạnh nhưng các bác sĩ lại khuyên không nên uống sữa khi bị bệnh thủy đậu. Người bị thủy đậu uống sữa sẽ gây cảm giác ngứa, da trở nên nhờn hơn tạo cảm giác rất khó chịu.
Nhóm 2: Món ăn từ hải sản
Ăn hải sản trong khi bị bệnh thủy đậu sẽ gây nổi ngứa hay dị ứng dễ để lại sẹo lõm. Hải sản có chứa nhiều chất histamine khả năng gây dị ứng, ngứa mẩn làm cho vết thương ngứa hơn.
Nhóm 3: Thịt, thực phẩm dầu mỡ, gia vị cay nóng.
Ý kiến của các bác sĩ cho rằng thịt bò hay thịt gà có rất nhiều protein và đạm, làm tiêu hóa khó, khiến cơ thể nóng trong, tích lũy độc tố trong cơ thể, về sau sẽ để lại sẹo.
Nhóm 4: Các loại hoa quả hạt có tính acid hay nhiều chất béo
Acid tự nhiên bên trong trái cây sẽ khiến cho cơ thể người bệnh bị nóng, dẫn tới nổi mụn nước nhiều hơn, gây ngứa ngáy.
Nhóm 5: Thực phẩm từ đồ nếp, đồ ăn quá mặn, hoặc quá ngọt
Nhóm đồ ăn này sẽ làm sưng mủ khiến cho mụn nước gia tăng, dễ để lại sẹo về sau.
2. Các thực phẩm tốt cho người bị thủy đậu.
- Bổ sung nước cho cơ thể: Người bệnh có thể bổ sung thêm nước lọc, hoặc tốt nhất là các loại nước ép trái cây. Nước trái cây vừa bổ sung nước cho cơ thể tốt vừa tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
- Rau tươi và trái cây tươi: Nhóm thực phẩm này giàu vitamin A và C rất cần thiết. Vitamin có khả năng hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, rau và trái cây cũng bổ sung thêm kẽm, magie, canxi giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các loại rau tốt như là: Cải bắp, cà rốt, rau bina, dưa chuột, bông cải, giá sống, cà chua đều rất tốt cho người bệnh thủy đậu. Rau bina chứa một lượng kẽm cần thiết.
3. Bị thủy đậu ăn xoài được không?
Bệnh nhân thủy đậu không nên ăn những gia vị có tính nóng ví dụ như: gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, hạt tiêu hay , thì là, cà ri, hoặc mù tạt, rau mùi, các loại thịt như thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngan, ngỗng, lươn, các loại hải sản ( như tôm, cua, sò, ốc…). Ngoài ra, một số trái cây như quả vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào, rau muống, quả nhiều chất béo như hạt dẻ, hay đậu phụng rang, hoặc hạt dưa rang, đậu chiên, các loại bánh rán, các thức ăn chiên xào, mỡ động vật…cũng cần phải kiêng
Xoài là cũng là một loại trái cây có vị chua chứa acid. Do đó, xoài thuộc nhóm thực phẩm thứ 4 mà người bệnh thủy đậu phải kiêng không ăn.
Trên đây là giải đáp cho những bạn đang thắc mắc bị thủy đậu ăn xoài được không. Bạn đọc lưu ý không nên ăn xoài trong khi bị bệnh thủy đậu.
Thanh Hiền