Bà bầu ăn rau húng chanh được không? Tác dụng của rau húng chanh đối với sức khỏe

Bà bầu ăn rau húng chanh được không? Đây đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Cùng Hà An Pharmacy tìm lời giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Vài nét về rau húng chanh

Rau húng chanh có tên khoa học là Coleus aromaticus, thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae). Loại rau này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như rau thơm lông, rau dương tử tô, rau tần… Rau húng chanh có nguồn gốc ở đảo Maluku, Indonesia và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Húng chanh là cây thân thảo, sống lâu năm, có chiều cao trung bình dao động từ 25 - 75 cm. Thân húng chanh có lông mịn, có mùi thơm đặc trưng và giòn. Lá mọng nước, hình bầu dục, thường mọc đối xứng, mép lá khía tai bèo, hai mặt của lá có lông đơn. Hoa húng chanh có màu tím đỏ, mọc ở ngọn thân hoặc đầu cành.

Trong rau húng chanh có chứa một hoạt chất màu đỏ là colein và tinh dầu có thành phần chủ yếu là chất carvacrol. Ngoài ra, húng chanh còn chứa hàm lượng beta caroten, vitamin K và acid ascorbic dồi dào.

Ở nước ta, rau húng chanh vừa được sử dụng làm rau thơm trong các bữa ăn hàng ngày, vừa được các nhà dược liệu sử dụng như một loại thảo dược để làm thuốc chữa bệnh.

Bà bầu ăn rau húng chanh được không? Tác dụng của rau húng chanh đối với sức khỏe 1
Rau húng chanh có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Tác dụng của rau húng chanh đối với sức khỏe

Húng chanh không chỉ là một loại rau thơm đơn thuần mà đây còn là một loại dược liệu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người sử dụng. Để làm sáng tỏ thắc mắc bà bầu ăn rau húng chanh được không, trước hết hãy cùng Nhà thuốc tìm hiểu một số tác dụng của rau húng chanh đối với sức khỏe trước nhé.

Chữa ho và giảm viêm họng hiệu quả

Theo Đông y, rau húng chanh có tính ấm, vị cay và không độc. Tuy tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ tài liệu nào nói về tác dụng của rau húng chanh trong điều trị bệnh, song một nghiên cứu vào năm 1961 của phòng Đông y Viện vi trùng chỉ ra các hoạt chất chiết xuất từ rau húng chanh có tác dụng kháng sinh rất mạnh. Chính vì thế, rau húng chanh thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm, viêm họng, tiêu đờm, giảm ho và sốt do phong hàn.

Bà bầu ăn rau húng chanh được không? Tác dụng của rau húng chanh đối với sức khỏe 2
Rau húng chanh có tác dụng giảm ho hiệu quả

Phòng ngừa các bệnh ngoài da và bảo vệ đôi mắt

Rau húng chanh có chứa hàm lượng vitamin A và tiền chất của vitamin A (beta caroten) dồi dào rất tốt cho mắt, có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa trong mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng từ đó bảo vệ đôi mắt luôn sáng và khỏe đẹp. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rau húng chanh còn có tác dụng cải thiện tình trạng viêm nhiễm do các bệnh ngoài da như vảy nến, mụn trứng cá… hiệu quả.

Giảm viêm và tăng cường sức đề kháng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, rau húng chanh có tính kháng viêm mạnh và có chứa nhiều tinh dầu. Nhờ vậy, rau húng chanh còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm ruột, viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra, với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, loại rau này có giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.

Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Trong lá của húng chanh có chứa hoạt chất limonene được đánh giá rất tốt cho hệ tiêu hóa. Hoạt chất này có tác dụng trung hòa acid dạ dày, giúp cho quá trình tiêu hóa được tối ưu, hỗ trợ điều trị và giảm các triệu chứng ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. 

Làm đẹp da

Húng chanh có chứa rất nhiều các loại tinh dầu có tác dụng làm sạch da từ sâu bên trong. Đối với những chị em da dầu, điều này là rất cần thiết bởi việc làm sạch sâu sẽ giúp loại bỏ tạp chất, bụi bẩn cũng như dầu nhờn sâu bên trong da, từ đó ngăn ngừa tình trạng bít tắc lỗ chân lông, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn - tác nhân gây mụn.

Thêm vào đó, với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm kết hợp cùng khả năng làm sạch sâu sẽ giúp chị em cải thiện tình trạng mụn trứng cá.

Giảm căng thẳng và mệt mỏi

Một số khoáng chất và hợp chất có trong rau húng chanh được nghiên cứu là có tác dụng an thần nhẹ. Việc sử dụng lá của rau húng chanh để hãm trà uống khi bị mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng… có thể khiến bạn có được cảm giác thư giãn đồng thời giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Bà bầu ăn rau húng chanh được không? Tác dụng của rau húng chanh đối với sức khỏe 3
Rau húng chanh có tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi cho mẹ bầu

Một số tác dụng khác

Ngoài những lợi ích sức khỏe nêu trên, rau húng chanh còn mang đến cho người sử dụng một số lợi ích sức khỏe sau:

  • Omega-6 có trong rau húng chanh có vai trò rất lớn trong công tác phòng ngừa ung thư và phòng tránh các bệnh lý về tim mạch hiệu quả. Chiết xuất của rau húng chanh có khả năng ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong cơ thể.
  • Nước lá húng chanh có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Nhờ vậy mà lượng nước và chất béo trong cơ thể được giảm bớt đồng thời lượng muối dư thừa trong cơ thể cũng được đào thải, từ đó giúp thận hoạt động trơn tru hơn.

Bà bầu ăn rau húng chanh được không?

Rau húng chanh mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng, song mang thai là thời kỳ rất nhạy cảm, do vậy nhiều mẹ bầu không khỏi thắc mắc: Liệu bà bầu ăn rau húng chanh được không?

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi, sức đề kháng bị suy yếu khiến cho mẹ bầu rất dễ bị cảm cúm và đây thực sự là cơn ác mộng đối với phụ nữ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, mẹ bầu không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Nếu để tình trạng cảm cúm kéo dài thì có thể sẽ khiến cho thai nhi phải đối mặt với nhiều nguy cơ như mắc dị tật bẩm sinh, sinh non, sảy thai… và cơ thể mẹ sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. 

Trên thực tế, nhiều mẹ sử dụng rau húng chanh để chữa cảm cúm và phương pháp này thực sự mang đến hiệu quả cho nhiều mẹ. Ngoài công dụng chữa ho và cảm cúm, rau húng chanh còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời khác cho mẹ bầu như tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, và giảm căng thẳng… cho mẹ bầu trong thai kỳ. Do vậy, mẹ bầu có thể ăn rau húng chanh mẹ nhé.

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra việc ăn rau húng chanh trong thai kỳ gây ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu và thai nhi. Song, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong thai kỳ, trước khi ăn rau húng chanh, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé.

Bà bầu ăn rau húng chanh được không? Tác dụng của rau húng chanh đối với sức khỏe 4
Bà bầu ăn rau húng chanh được không?

Một số lưu ý khi sử dụng rau húng chanh

Mặc dù rau húng chanh là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe, song khi sử dụng rau húng chanh, bạn cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Tinh dầu chiết xuất từ lá rau húng chanh có chứa hoạt chất estragole, nếu sử dụng đường uống trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan. Thêm vào đó, tinh dầu húng chanh còn có thể làm chậm quá trình đông máu và trầm trọng hơn tình trạng rối loạn chảy máu. 
  • Lông của rau húng chanh rất dễ gây kích ứng với những người có da nhạy cảm.
  • Không nên quá lạm dụng rau húng chanh để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn như hoa mắt, chóng mặt, hạ đường huyết
  • Trước khi ăn rau húng chanh cần rửa sạch và ngâm với nước muối để loại bỏ bụi bẩn, các loại ký sinh trùng cũng như các vi khuẩn gây hại.

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, bạn đọc có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn rau húng chanh được không đồng thời nắm được các tác dụng của rau húng chanh đối với sức khỏe. Mong rằng bạn đọc có thể có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích trong các bài viết sức khỏe của Hà An Pharmacy.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo