Bà bầu ăn cá sặc được không? Những loại cá không nên dùng trong quá trình mang thai
Việc chọn lựa thực phẩm sử dụng trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và con. Nhưng với những người thích ăn cá vẫn đang tồn tại nhiều thắc mắc về việc bà bầu ăn cá sặc được không. Để giải đáp câu hỏi này mời các bạn đọc theo dõi bài viết sau của Hà An Pharmacy nhé.
Bà bầu có nên ăn khô cá sặc hay không?
Đôi nét về cá sặc
Cá tươi có thịt mềm, không khô đét như đá và vẫn giữ được hương vị béo ngọt tự nhiên đặc trưng. Ngoài ra, khô cá sặc còn có thể được sử dụng để chế biến các món ăn hấp dẫn phù hợp với nhiều độ tuổi, đặc biệt là các món nướng, chiên, canh rau cực kỳ thơm ngon.
![Bà bầu ăn cá sặc được không? Những loại cá không nên dùng trong quá trình mang thai 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ba_bau_an_ca_sac_duoc_khong_nhung_loai_ca_khong_nen_dung_trong_qua_trinh_mang_thai_4_2703ba37fe.jpg)
Tuy nhiên, trong trường hợp các bà mẹ mang thai gặp phải tình trạng ốm nghén và thèm ăn khô cá sặc cần phải cân nhắc kỹ. Bạn nên tìm hiểu đúng nguồn gốc của loài cá này trước khi sử dụng.
Nếu không chắc chắn về nguồn gốc và cách chế biến, việc ăn khô cá sặc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc lo ngại nào, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nguy cơ tiềm ẩn khi mẹ bầu sử dụng khô cá sặc
Thực tế, các loại cá khô đều tiềm ẩn những nguy hiểm nhỏ hoặc lớn cho các bà mẹ mang thai. Nguyên nhân chính đến từ phương pháp chế biến loại thực phẩm này có thể dẫn đến sự xuất hiện của một loại vi khuẩn có tên là listeria, gây ra bệnh Listeriosis.
Vi khuẩn này (Listeria monocytogenes) phân bố rộng rãi trong tự nhiên và có thể được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và phân của một số loài động vật.
Khô cá sặc thường được xẻ, ướp muối và phơi khô dưới ánh nắng, sau đó được bảo quản trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này dễ làm cho sản phẩm này bị nhiễm khuẩn listeria.
Tuy tỷ lệ nhiễm khuẩn listeria không cao (khoảng 0,7 ca/100.000 người), nhưng tỷ lệ tử vong có thể lên đến 20 - 30%, đặc biệt ở những phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già và những người suy giảm miễn dịch.
Dẫu vậy, nếu chế biến khô cá sặc đúng cách và kỹ càng, nguy cơ nhiễm listeria sẽ giảm đáng kể. Bạn có thể chọn cách hầm khô cá sặc với cà chua hoặc nướng khô cá sặc kỹ trên lò trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn
Liệu rằng các bà mẹ bầu ăn cá sặc được không?
Mặc dù cá khô có những vấn đề đáng quan ngại khi sử dụng cho bà bầu nhưng với việc ăn ít và sử dụng một cách thích hợp, các bà bầu vẫn có thể thưởng thức cá sặc mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và thai nhi. Việc chế biến cá khô kỹ càng và chín đến độ hoàn hảo là một trong những cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các bà bầu.
Ví dụ như, các bà bầu có thể nướng cá khô và ướp với nước mắm tỏi ớt hoặc nấu cá khô với sốt cà chua. Tất cả các món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Việc nấu chín kỹ càng là cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn listeria và các vi khuẩn khác có thể xuất hiện trong cá khô. Từ đó giảm thiểu khả năng mắc bệnh rối loạn tiêu hóa.
![Bà bầu ăn cá sặc được không? Những loại cá không nên dùng trong quá trình mang thai 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ba_bau_an_ca_sac_duoc_khong_nhung_loai_ca_khong_nen_dung_trong_qua_trinh_mang_thai_3_69c3f8d0f3.jpg)
Ăn khô cá sặc nhiều có tốt cho sức khỏe mẹ bầu hay không?
Cá khô vẫn là một loại cá và nó chứa nhiều axit béo omega - 3 có lợi cho sự phát triển trí tuệ và não bộ của thai nhi. Nếu mẹ bầu dễ ăn cá khô hơn là cá tươi, đó cũng là cách để cung cấp dinh dưỡng cho bản thân. Ngoài ra, khô cá sặc không chứa thủy ngân như nhiều loại cá khác như cá thu, cá kình, cá kiếm,... Do đó, mẹ bầu có thể thêm khô cá sặc vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Bầu ăn cá sặc được không? Do khô cá sặc có chứa lượng muối cao, nên mẹ bầu cần hạn chế ăn liên tục mỗi ngày và tránh ăn quá nhiều trong mỗi bữa.
Những loại cá mà các bà bầu không nên ăn
Cá thu
Cá thu là một loại cá giàu dinh dưỡng thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Tuy nhiên, theo Viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá thu vì loại cá này có hàm lượng thủy ngân rất cao. Sử dụng cá thu trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi do rủi ro nhiễm thủy ngân.
![Bà bầu ăn cá sặc được không? Những loại cá không nên dùng trong quá trình mang thai 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ca_thu_743f575bf5.jpeg)
Các loại cá khô
Phương pháp chế biến cá bằng cách ướp muối và phơi khô trong điều kiện tự nhiên có thể dẫn đến sự xuất hiện của một loại vi khuẩn gọi là listeria, có khả năng gây hại cho thai nhi.
Ngoài ra, cá khô chứa hàm lượng muối khá cao, khi ăn vào có thể làm tăng tuyến nước bọt và làm giảm khả năng tiêu hóa. Bên cạnh đó nó còn có khả năng gây ra các bệnh như cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Các tác động này cũng góp phần gây tổn thương cho huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu máu và thiếu dưỡng khí ở tế bào não, ảnh hưởng đến trí nhớ và phản ứng chậm chạp. Do đó, việc tiêu thụ cá khô nên được hạn chế trong khi mang thai.
Cá ngừ
Cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng và axit béo có lợi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng có hàm lượng thủy ngân cực kỳ cao, gây nguy hiểm cho thai kỳ. Thủy ngân trong cá ngừ có hàm lượng cao hơn nhiều so với các loại cá biển khác.
Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn cá ngừ với một lượng nhất định, dưới 170g/tuần để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và an toàn cho thai nhi. Nếu vượt quá mức này có thể gây hại cho cả mẹ và con.
![Bà bầu ăn cá sặc được không? Những loại cá không nên dùng trong quá trình mang thai 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/me_bau_nen_han_che_an_ca_ngu_19f42b0e05.jpeg)
Nhiễm thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của đứa trẻ sau này, dẫn đến chậm phát triển, chậm nói và tư duy kém. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn cá ngừ và chọn các loại cá khác có hàm lượng thủy ngân thấp hơn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.
Cá thường sẽ tốt cho sức khỏe của các bà bầu nhưng không phải loại cá nào cũng được sử dụng trong giai đoạn mang thai. Thế nên các bà mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng những loại cá nên và không nên sử dụng trong các bữa ăn của mình. Hy vọng với những giải đáp về câu hỏi bà bầu ăn cá sặc được không sẽ giúp cho nhiều người chọn được cho mình loại thực phẩm tốt nhất.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Medlatec.vn